Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Cơn 'khát' khẩu trang y tế: Có hiện tượng đầu cơ

TP - Thiếu khẩu trang y tế trong những ngày cao điểm dịch cúm A/H1N1, ngoài nguyên nhân nhu cầu tăng đột biến còn được giải thích là do hiện tượng đầu cơ.

Khẩu trang y tế thông dụng được bán trên thị trường. Ảnh: Phạm Anh

Số Cty sản xuất khẩu trang y tế cả nước hiện đếm trên đầu ngón tay. Tại miền Bắc, hầu như không có doanh nghiệp nào sản xuất vật dụng này; khẩu trang y tế sản xuất trong nước hầu như do hai nhà sản xuất lớn là Cty TNHH sản xuất Bảo Thạch (Bình Dương) và Tổng Cty CP Y tế DANAMECO (Đà Nẵng) cung cấp. Phần còn lại được nhập khẩu, phần lớn từ Trung Quốc.

Bà Trần Thị Thu Hằng - Giám đốc Cty CP Trang thiết bị Vật tư Y tế và Kỹ thuật Hà Linh, đơn vị phân phối độc quyền khẩu trang y tế Bảo Thạch (từ Nghệ An trở ra) cho biết: Lúc chưa có dịch, Cty này được Cty Bảo Thạch giao khoảng 200.000 khẩu trang/tháng.

Tuy nhiên, lúc dịch lan rộng, con số trên bị rút lại còn khoảng 20.000 đến 30.000 chiếc/tháng. Phần lớn số hàng trên được giao cho hơn 200 khách hàng lớn là các bệnh viện, trung tâm y tế, các Cty thiết bị y tế, dược; một số Cty tư nhân.

“Hiện, trong kho mới lấy về khoảng 15.000 chiếc (cả tiệt trùng và không tiệt trùng), nhưng số này khách hàng đã đặt trước. Hàng trăm cuộc điện thoại đến đặt mua khẩu trang mỗi ngày, kể cả chồng tiền trước cũng không có hàng để bán”- Bà Hằng nói.

Hiện giá khẩu trang do Cty Bảo Thạch cung cấp, loại chưa tiệt trùng: 100.000 đồng/hộp (50 chiếc); loại than hoạt tính 6.000 đồng/chiếc… Tuy nhiên, giá do các cửa hàng bán lẻ có thể lên đến 120.000 -150.000 đồng/hộp.

Theo bà Hằng, trước kia khẩu trang chủ yếu cung cấp cho cơ sở y tế, nhưng khi cúm A/H1N1 lan ra cộng đồng nên số người dùng tăng đột biến.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Trưởng Văn phòng đại diện tại Hà Nội của Tổng Cty CP Y tế DANAMECO cho biết, Cty này cũng không đủ khẩu trang cung cấp cho khu vực miền Bắc do nhu cầu quá lớn.

DANAMECO hiện có khả năng sản xuất 70.000 - 100.000 chiếc/ngày, cung cấp cho cả nước; riêng miền Bắc khoảng 80.000 chiếc/tuần (loại vô trùng và không vô trùng). Giá khẩu trang do Cty này phân phối, loại chưa vô trùng khoảng 105.000 đồng/hộp (50 chiếc); loại nano bạc 12.100 đồng/chiếc; than hoạt tính 11.000 đồng/chiếc; loại đa năng 40.000 đồng/chiếc…

Theo bà Tâm, việc khẩu trang nội cháy, khiến lượng khẩu trang lớn, chủ yếu từ Trung Quốc được nhập vào ồ ạt. Tại Hà Nội, do không tìm được khẩu trang chính hãng, nhiều người đành sử dụng hàng Trung Quốc; việc nhận biết loại khẩu trang của Trung Quốc cũng rất khó, trong khi chất lượng vẫn còn bỏ ngỏ vì không có một thông số nào cả.

Có thể giải nhiệt

 Không phải nơi nào cũng đeo khẩu trang và phải biết cách đeo. Loại khẩu trang y tế chỉ dùng một lần, nếu sử dụng liên tục, vô tình thành ổ dịc - Ông Hoàng Thủy Lạc

Ông Hoàng Thủy Lạc - Tổng Giám đốc Tổng Cty Thiết bị Y tế Việt Nam - VINAMED (Bộ Y tế) cho rằng: việc thị trường đang khát khẩu trang y tế là do một số cơ sở đã đầu cơ, tạo nên cơn khan hiếm giả tạo, nhằm đẩy giá lên cao.

Hơn nữa, nhu cầu sử dụng tăng đột biến. Mặt khác, khẩu trang y tế là loại chỉ sử dụng một lần rồi vứt đi nên phải cung cấp thường xuyên.

Theo ông Lạc, việc khẩu trang trong nước thiếu, phải nhập khẩu là chuyện bình thường.  Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng hàng nhập khẩu (nhất là hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc) buộc liên ngành Công Thương, Y tế phải kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

“Không phải nơi nào cũng đeo khẩu trang và phải biết cách đeo. Loại khẩu trang y tế chỉ dùng một lần, nếu sử dụng liên tục, vô tình thành ổ dịch” – Ông Hoàng Thủy Lạc cho biết.

Theo ông Lạc, khẩu trang y tế sẽ có thể đủ cung cấp, người dân không nên quá lo lắng, hoang mang, để các đối tượng khác lợi dụng cơn sốt, đẩy giá lên cao.

Bà Phạm Thị Minh Trang - Tổng Giám đốc DANAMECO cho biết: DANAMECO đang mở rộng dây chuyền, nâng công suất lên bốn lần, đạt khoảng 400.000 chiếc/ngày.

Theo bà Trang, sở dĩ Tổng Cty không đáp ứng được lúc này do quá nhiều đơn vị đặt hàng cùng một thời điểm. Hơn nữa, trước thềm năm học mới, hàng loạt các trường học chuẩn bị một lượng lớn khẩu trang y tế, đề phòng cho học sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá