Pháp, Việt Nam ký tuyên bố chung về cho nhận con nuôi

Con nuôi Việt Nam chiếm 10% số con nuôi nước ngoài tại Pháp

Hiện nay ở Pháp có khoảng 5.000 gia đình nhận con nuôi mỗi năm, trong số này có 4.000 gia đình nhận con nuôi nước ngoài. Con nuôi Việt Nam chiếm 10% số con nuôi nước ngoài tại Pháp.

Một buổi lễ trao nhận con nuôi
Tuyên bố chung Pháp-Việt về hợp tác trong lĩnh vực cho nhận con nuôi  đã được ký ngày 13/4 giữa Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hoàng Thế Liên và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại  giao Pháp Renaud Muselier, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 11 đến 13/4 của ông Muselier.

Tại cuộc họp báo diễn ra chiều 13/4, Quốc vụ khanh Pháp Muselier còn cho biết hai bên đã thông qua biên bản của phiên họp thứ hai diễn ra     tháng 2 vừa qua của ủy ban theo dõi hiệp định hợp tác song phương về cho nhận con nuôi mà Việt Nam và Pháp đã ký năm 2000.

Quốc vụ khanh Muselier hoan nghênh Việt Nam sẽ tham gia Công ước quốc tế La Haye về con nuôi. Tuy nhiên, ông Muselier yêu cầu phía Việt Nam đẩy nhanh việc xử lý các hồ sơ xin con nuôi còn tồn đọng trong thời gian ngắn nhất theo các quy trình đang được áp dụng.

Ông Muselier nhấn mạnh "Việc cho nhận con nuôi là một vấn đề hết sức nhạy cảm không chỉ riêng với Việt Nam hay Pháp mà với tất cả các nước, trong đó đạo đức cần được đặc biệt coi trọng".

Theo ông Muselier, hiện nay ở Pháp có khoảng 5.000 gia đình nhận con nuôi mỗi năm, trong số này có 4.000 gia đình nhận con nuôi nước ngoài. Con nuôi Việt Nam chiếm 10% số con nuôi nước ngoài tại Pháp.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Renaud Muselier diễn ra đúng vào lúc tại Pháp, Quốc hội nước này đang xem xét thông qua luật tiếp nhận con nuôi và việc thành lập cơ quan con nuôi mới của Pháp. Qui chế hoạt       động của cơ quan này sẽ được Quốc hội Pháp thông qua ngày 14/4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá