“Con ông cháu cha” do thi tuyển hình thức

TP - Trao đổi với Tiền Phong sáng 21/8, ĐB Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, tình trạng “con ông cháu cha” trong bộ máy công chức do việc thi tuyển rất hình thức.

Có ý kiến cho rằng Bộ Công Thương đã ủy quyền cho các cục tổ chức thi, nay có dấu hiệu vi phạm thì Bộ Công Thương nên chủ trì thanh tra chứ không phải Bộ Nội vụ, ông nghĩ sao?

“Con ông cháu cha” do thi tuyển hình thức - ảnh 1 ĐB Nguyễn Sỹ Cương

Tuyển dụng công chức ở Bộ Công Thương nói chung mà cụ thể ở các cục đang gặp nhiều vấn đề, vì vậy cần phải thanh tra toàn diện đối với việc tuyển dụng. 

Ngay cả với Cục Quản lý thị trường vừa rồi phát hiện sai phạm do có tố cáo, vậy ngoài việc lộ đề còn có vấn đề gì khác nữa không. Phải thanh tra toàn diện mới có khả năng phát hiện ra được. Nhiều khi tổ chức thi rất hoành tráng, bảo vệ vòng trong vòng ngoài nhưng chỉ cần làm sai một khâu như khâu chấm thi là kết quả sai lệch hết. 

Nếu dấu hiệu vi phạm riêng ở Cục Quản lý cạnh tranh thì Bộ Công Thương có thể tiến hành thanh tra, nhưng ở đây có dấu hiệu nhiều sai phạm về vấn đề tuyển dụng của Bộ Công Thương thì phải thanh tra toàn diện và chỉ có Bộ Nội vụ làm được. 

Không nên hiểu hôm nay cục này, mai cục kia sai phạm thì Bộ Nội vụ cứ “nhảy” vào làm đâu. Theo tôi, Bộ Nội vụ vào cuộc thanh tra chuyên ngành toàn diện là đúng thẩm quyền. Bộ trưởng Nội vụ có quyền chỉ đạo tổ chức một cuộc thanh tra đột xuất do có những dấu hiệu sai phạm. 

Khi ông còn làm Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, có khi nào Thanh tra Bộ Nội vụ tiến hành thanh tra đột xuất các bộ khác không?

Có thanh tra bộ khác nhưng phần lớn là có kế hoạch. Ví dụ năm nay thanh tra bộ này về vấn đề tuyển dụng, năm sau thanh tra bộ khác về công tác quản lý, sử dụng cán bộ… 

Thanh tra đột xuất chỉ tiến hành khi có dấu hiệu vi phạm hoặc có ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng. Tôi nhớ, mấy năm trước đây chúng tôi đã từng thanh tra đột xuất Cục Quản lý thị trường về nâng ngạch từ kiểm sát viên thị trường lên kiểm sát viên chính, khi đó thanh tra đã kiến nghị hủy kỳ thi nhưng hai Bộ trưởng đều không nghe.

Dư luận hiện nay đề cập nhiều đến tình trạng “con ông cháu cha” trong thi tuyển công chức nhà nước, nguyên nhân do đâu, thưa ông?

Do công tác tuyển dụng lâu nay rất hình thức, không chỉ riêng ở Bộ Công Thương mà ở rất nhiều bộ, ngành, địa phương mà tôi đã từng thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm. Vấn đề là có sai phạm đến mức phải hủy cả kết quả kỳ thi hay không. 

Cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá