Còn quá nhiều thủ tục làm khó, 'đánh chén' doanh nghiệp

TPO - “Có quá nhiều thủ tục, thủ tục thì luôn gắn với lợi ích. Có thủ tục là có làm khó, là có đánh chén”, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam nói.

Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với TP Hải Phòng
Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với TP Hải Phòng

Sáng 19/9, tại cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng với UBND TP Hải Phòng, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam cho rằng, dư địa tăng trưởng quan trọng nhất của Việt Nam hiện nay không phải tiền mà chính là thể chế nhưng chính cơ chế đang bị trói buộc. “Quá nhiều thủ tục, thủ tục gắn với lợi ích, có thủ tục là có làm khó, là có đánh chén”, ông Thiên nhấn mạnh.

Theo ông Thiên, hiện một số bộ ngành duy trì cơ chế xin cho, kéo thủ tục về phía mình, đẩy rủi ro xã hội. Nói là kiểm tra chặt chẽ nhưng không kiểm tra gì cả cuối cùng đẩy rủi ro cho xã hội. Chúng ta làm thế này là kéo trách nhiệm về nhà nước, ôm không nổi”, ông cảnh báo.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, kiểm tra chuyên ngành có những mặt được, chưa được, trong đó chưa được là nhiều. Điều này làm thời gian kéo dài, chi phí lớn, tạo ra giấy phép con, rào cản cực lớn đối với doanh nghiệp.

“Vào đây như là vào rừng rậm với một mớ thủ tục. Có những mặt hàng điều chỉnh 3-4 thủ tục, 2-3 bộ quản lý. Chúng ta sinh ra thủ tục nhưng lại không làm thật, chúng ta kiểm tra thủ công, theo nhãn quan, cảm tính nhưng mà có những thủ tục thu phí rất cao, đến 1,5 triệu đồng/hồ sơ”, ông Dũng phàn nàn.

Ông Dũng cũng yêu cầu Cục Hải quan Hải Phòng trả lời câu hỏi của Hiệp hội DN phản ảnh: Hải quan có quy định ngầm thu phí khi giải quyết thủ tục yêu cầu nộp 50.000 đồng 1 bộ tờ khai cho 1 container luồng xanh, còn luồng đỏ 100.000 đồng.

“Đề nghị Cục trưởng Hải quan cho biết có hay không? Có thì phải thông báo hủy bỏ ngay”, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh.

Cục trưởng Hải quan Hải Phòng khẳng định: “Không hề có bất kỳ một chủ trương nào như vậy. Tất cả hành vi nhũng nhiễu DN, đòi tiền bất chính bên ngoài thì có 2 cấp độ xử lý, phản ảnh địa chỉ cụ thể để kiểm tra xử lý. Không hề có chủ trương về quy định ngầm”.

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế TƯ Nguyễn Đình Cung cho rằng: “Chỗ ngầm chúng tôi đi hỏi rất nhiều người, mọi người trả lời tương đối giống nhau, có thể anh em mình không có quy định như thế nhưng qua trung gian này dễ thực hiện, thực sự nhiều chi phí phi chính thức trên thực tế là có”.

Ông Cung góp ý, anh em có thể kiểm tra nhiều hơn chứ ngay lập tức phản ứng “Tôi không có gì cả thì chưa thỏa mãn. Phản ứng của mình nên cứ về kiểm tra lại”, ông Cung nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá