Cơn sốt lông đuôi voi?

TP- Thông tin trang sức làm từ lông đuôi voi mang lại may mắn cho người đeo khiến nạn săn trộm lông đuôi voi ở Đăk Lăk trở thành cao trào. Hàng loạt voi nhà bị kẻ ác dùng mã tấu phức rụng đuôi để lấy lông bán.

Sáng 11/6, dân Ea Súp, Đăk Lăk phát hiện một con voi đực khoảng hai tấn bị bắn chết tại khoảnh 3 tiểu khu 160, phân trường 3, thuộc Cty Lâm nghiệp Ea H'Mơ, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk. Thủ phạm cắt lấy đầu, đuôi và hai mông voi.

Theo xác định ban đầu của các ngành chức năng, con voi đực khoảng 20 tuổi, bị bắn bởi nhiều phát đạn và chết khoảng một tuần trước khi được phát hiện.

Nơi con voi bị giết nằm gần khu dân cư Buôn Bana, xã Ia Lơi, huyện Ea Súp. Đây là khu vực đàn voi rừng khoảng 40 con thường xuyên về phá hoại hoa màu, gây điêu đứng cho dân bản địa nhiều năm qua.

Ông Phan Xuân Lỉnh, Chủ tịch UBND Huyện Ea Súp, cho biết, chính quyền địa phương đã đề nghị các ngành chức năng quyết liệt tìm thủ phạm. Năm 1983, tại huyện Ea Súp, ba người bị xử phạt 12 năm tù vì săn voi lấy ngà.

Thời gian qua, thông tin trang sức làm từ lông đuôi voi mang lại may mắn cho người đeo khiến nạn săn trộm lông đuôi voi ở Đăk Lăk trở thành cao trào. Hàng loạt voi nhà bị kẻ ác dùng mã tấu phức rụng đuôi để lấy lông bán.

Theo một người bán nhẫn lông đuôi voi ở khu du lịch Bản Đôn, Đăk Lăk, một chiếc lông đuôi voi được thu mua với giá trên dưới 200 ngàn đồng. Như vậy, một khúc đuôi voi có khoảng 1.000 sợi lông sẽ có giá trị xấp xỉ 200 triệu đồng.

Hiện tại, một ký ngà voi giá khoảng 20 triệu đồng. Một cặp ngà của con voi đực nặng khoảng hai tấn, cũng có giá khoảng 200 triệu đồng. Như vậy, chiếc đuôi và cặp ngà của con voi xấu số trong rừng Ea Súp có giá trị khoảng 400 triệu đồng.

Vì một chiếc đuôi voi cũng có giá trị bằng cặp ngà voi nặng 10 ký nên, hiện nay, mục tiêu của những kẻ săn bắn không chỉ dừng lại ở những con voi đực lớn có ngà, mà cả voi cái, voi con cũng có thể bị săn bắn để khai thác lông đuôi.

Tuy nhiên, đàn voi rừng ở Ea Súp không chỉ phải đối diện với nguy cơ bị săn bắt để lấy ngà và lông đuôi.

Người dân buôn Bana đau buồn bên ruộng lúa bị voi phá nát. Ảnh: PV

Khi voi sống cùng người

Từ năm 2004 trở lại đây, năm nào đàn voi rừng gần 40 con cũng về phá hoại hoa màu của người dân huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk. Nông dân ở đây chỉ có những dụng cụ như đèn pin, can rỗng, nồi xoong chiến đấu với đàn voi háu đói để giành lại lương thực.

Không lâu, đàn voi quen dần với những âm thanh lùng tùng lẻng kẻng, chúng tiếp tục nhởn nhơ thưởng thức và giẫm đạp hoa màu, bất chấp đám người điên cuồng khua khoắng đến vỡ hết cả những vật dụng có thể phát ra tiếng kêu trong nhà.

Thanh niên liều lĩnh phải dùng đến kế sách mạo hiểm: hù voi. Đêm đến, phát hiện voi phá ở đâu, họ nhẹ nhàng tiến sát gần đàn voi rồi cùng đồng thanh hét lên thật lớn kết hợp đập can đập nồi và huơ đèn pin loạn xạ.

Cách đuổi voi kiểu giáp lá cà 50 con người hù 40 con voi này vô cùng nguy hiểm. Bởi, voi có thể giật mình chạy giẫm đạp lên người. Thậm chí,  trong cơn hoảng loạn, đám voi có thể chạy lạc vào làng và giẫm nát cả làng.

Dẫu biết vậy, nhưng bà con Ea Súp vẫn phải hù voi dữ như thế suốt nhiều năm qua. 

Thông qua Tiền Phong, thượng tá Nguyễn Hồng Phong - Phụ trách xưởng nghiên cứu chế thử thuộc Viện kỹ thuật phòng không không quân từng đề nghị chính quyền tỉnh Đăk Lăk sử dụng loại còi ủ do đơn vị này chế tạo để đuổi voi giúp người dân Ea Súp ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, phương án này không thể triển khai được vì lý do không có điện để chạy loại còi ủ này ở vùng voi phá hoa màu.

Hơn nữa, cũng có ý kiến cho rằng, sau một thời gian, voi có thể quen với âm thanh của còi ủ nên việc đầu tư đường điện để chạy còi ủ có thể bị phá sản.

Nhiều đoàn công tác cấp bộ và cấp tỉnh về Ea Súp khảo sát tình hình nhưng đều không đưa ra được hướng giải quyết nào cho xung đột giữa người và voi.

Năm 2006, Tiền Phong từng phản ánh ý kiến của người Ea Súp:  “Thanh niên là lao động chủ chốt nhưng đêm nào cũng thức đuổi voi thì ngày còn sức đâu mà làm. Khi con người không còn kiên nhẫn thì e rằng họ sẽ phải nghĩ kế để giết voi thôi”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá