Cơn sốt 'sưa tặc' đang trở lại?

TP - Theo Cty Công viên cây xanh Hà Nội, từ đầu tháng 3 đến nay, trên địa bàn TP liên tiếp xảy ra các vụ cưa, chặt trộm cây sưa. Đơn cử, chỉ trong một đêm 15-5, kẻ gian đã chặt hạ đến 4 cây sưa đỏ ở các địa điểm khác nhau.

Cơn sốt 'sưa tặc' đang trở lại?

Ngày 17-5, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Hưng- Phó Tổng giám đốc Cty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, hầu hết các vụ đều xảy ra vào ban đêm, nhằm lúc trời mưa to gió lớn. Thủ đoạn của sưa tặc có chiều hướng ngày càng tinh vi, ra tay rất nhanh gọn. Có vụ, kẻ gian dùng thủ đoạn khá độc, treo ngọn cây sưa lên một cây khác rồi cưa gốc, cắt đi một phần thân lớn nhất.

Trong tháng 4 vừa qua, một cây sưa đỏ có đường kính khoảng 25cm tại khu vực vườn hoa hồ Giảng Võ (quận Ba Đình) bị chặt hạ trơ lại gốc, trong khi phần ngọn lơ lửng trên thân một cây bên cạnh. “Việc liên tiếp tái xuất các vụ chặt trộm cây sưa có thể do việc mua bán gỗ sưa đang sốt trở lại như trước đây”-Ông Hưng nói.

Được biết, hiện Hà Nội còn khoảng 700 cây sưa đỏ, trồng rải rác trên nhiều đường phố và một số công viên. Nhưng theo Cty Công viên cây xanh, các cây sưa trên đường phố dù nhỏ hơn các cây trong công viên song do không có người bảo vệ nên dễ bị cưa trộm hơn.

Cùng ngày, ông Vũ Văn Mấm, Đội trưởng Thanh tra hạ tầng đô thị (Sở Xây dựng) cho biết, Thanh tra đang phối hợp với các đơn vị liên quan có kế hoạch bảo vệ và kiên quyết xử lý đối với các hành vi phá hoại, chặt hạ cây xanh quý hiếm trên địa bàn thành phố”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá