'Còn tai nạn như cầu Ghềnh, lãnh đạo cục vụ nên từ chức'

TP - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu, không được để xảy ra bất cứ vụ tai nạn nào tương tự như cầu Ghềnh và An Thái. Nếu xảy ra, lãnh đạo các cục vụ liên quan nên từ chức.

Cầu Ghềnh bị đâm sập. Ảnh; Vnexpress
Cầu Ghềnh bị đâm sập. Ảnh; Vnexpress

Chiều 25/3, Bộ GTVT triệu tập cuộc họp liên quan đến an toàn giao thông đường thủy sau hai vụ tàu đâm hỏng, sập cầu tại Đồng Nai (cầu Ghềnh) và Hải Dương (cầu An Thái). Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng, hiện nay, không có nguồn tiền để thay thế ngay cầu cũ, mà cần các giải pháp cấp bách, nâng cao trách nhiệm, kỷ luật.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu, không được để xảy ra bất cứ vụ tai nạn nào tương tự như cầu Ghềnh và An Thái. Nếu xảy ra, lãnh đạo các cục vụ liên quan nên từ chức.

Sau khi Phó Cục trưởng Đường thủy nội địa Trần Văn Thọ cho biết đã đình chỉ trưởng đại diện chi cục đường thủy và trưởng thanh tra giao thông thủy tại hai khu vực xảy ra tai nạn; ông Trường yêu cầu, phải kỷ luật nặng, chuyển công tác nếu có vi phạm. Ông Trường yêu cầu Cục Đường thủy nội địa phải lập ngay các trạm, cử người điều tiết tàu quanh năm tại các điểm xung yếu; lắp đặt các cảnh báo từ xa, rõ ràng.

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Nhật cũng cảnh báo tình trạng phần lớn lái tàu trên sông chưa có bằng cấp, khẩu độ cầu ghi dưới dầm cầu, “tàu đến nơi mới biết, không giải quyết vấn đề gì”. Ông Nhật cho hay, Nhà nước đã đầu tư hàng trăm triệu USD để nâng cấp hệ thống sông phía Bắc và phía Nam đón tàu lớn vào nội địa nên việc chống đâm va cầu càng cấp bách.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng