'Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!'

TP - Đó là lời độc thoại, thủ thỉ tâm tình của một người mẹ ở Hà Nội nói với cô con gái bé bỏng mới 7 tuổi vừa rời xa cõi tạm. Đã có 10 năm làm công việc lấy giác mạc của người hiến với hàng trăm ca tại nhiều tỉnh thành trên cả nước nhưng với anh Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt T.Ư), lần lấy giác mạc của bé H.A ngay sau khi bệnh nhi qua đời là một kỷ niệm vô cùng đặc biệt.

Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt T.Ư) Nguyễn Hữu Hoàng đang lấy giác mạc của bé H.A.
Giám đốc Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt T.Ư) Nguyễn Hữu Hoàng đang lấy giác mạc của bé H.A.

Ngày 22/2, sau cuộc gọi điện của mẹ bệnh nhân đến Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người, anh Hoàng cùng đội ngũ kỹ thuật viên ngay lập tức lên đường đến nhà bé H.A để lấy giác mạc. Bước chân vào căn nhà nhỏ, anh và đồng nghiệp không khỏi lặng người khi gặp hình ảnh mẹ bé đang ôm con gái. “Cô bé nằm đó, như một thiên thần đang ngủ”, anh Hoàng nhớ lại. Mỗi năm, các cán bộ kỹ thuật viên của Ngân hàng Mắt thực hiện hàng trăm ca lấy giác mạc, đó là công việc thường quy của họ. Không giấu được xúc động, anh Hoàng chia sẻ: “Nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến lời độc thoại, thủ thỉ tâm tình của người mẹ nói với cô con gái bé bỏng vừa rời xa cõi tạm. “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé”. Dứt lời, người mẹ nhẹ ngàng đặt một nụ hôn lên trán con. Lời tâm sự chất chứa tình cảm của người mẹ trước cảnh âm dương chia lìa khiến những người có mặt lúc đó nghẹn ngào. Anh Hoàng tin rằng sẽ có những sợi dây vô hình kết nối tình cảm giữa người hiến và người nhận giác mạc, bởi cô bé 7 tuổi sẽ được ngắm nhìn cuộc đời tươi đẹp qua con mắt của những người khác.

Được biết, tháng 9/2017, khi bé gái tròn 7 tuổi 3 tháng thì bác sĩ phát hiện bé bị mắc ung thư thần kinh thể sao. Tại Bệnh viện K, các y bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa cho bé, tuy nhiên đến trưa 22/2, khi thấy con gái khó qua khỏi, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối quốc gia về hiến ghép mô tạng và bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời. Tuy nhiên, do quy định hiện hành chỉ nhận tạng hiến từ người 18 tuổi trở lên nên trường hợp em bé không may qua đời thì kể cả khi các mô tạng của bé còn tốt, Trung tâm chỉ có thể nhận được giác mạc của cháu để tặng lại người nào đó bị bệnh lý giác mạc đang chờ.

Được biết, mẹ bé gái hiến giác mạc là cán bộ đang làm việc trong  ngành y tế nên gia đình rất ủng hộ việc hiến tạng để cứu sống người khác. Các giác mạc của bé gái đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng Mắt. Khác với các mô tạng khác cần hoà hợp với người hiến về nhiều mặt, việc ghép giác mạc dễ dàng hơn. Với giác mạc của người trẻ, nếu được ghép cho người càng trẻ càng tốt.

Tại Việt Nam hiện có nhiều người đăng kí hiến giác mạc, nhưng ở trẻ em hiến giác mạc còn ít. Theo Giám đốc Ngân hàng Mắt, đây là một trong hai trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến tặng giác mạc. Trước đó, năm 2010, Ngân hàng Mắt cũng từng nhận giác mạc của một bé trai 6 tuổi ở Ninh Bình. Cháu bé mất trong một tai nạn giao thông và gia đình quyết định hiến giác mạc của cháu. Chỉ cần 1 người đồng ý hiến giác mạc của mình khi qua đời thì có thể giúp cho 4 người thoát khỏi cảnh mù lòa. Hơn 10 năm qua Ngân hàng mắt đã nhận được hơn 800 giác mạc của 241 người hiến sau khi qua đời, trong đó nhiều nhất là ở Ninh Bình (huyện Kim Sơn) và Nam Định (huyện Hải Hậu).

Bác sĩ Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, Việt Nam đang có 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc, mỗi năm có khoảng 15.000 người mù mới. Hầu hết những người không may mắn này đều có thể tìm lại ánh sáng nếu được ghép giác mạc. Giác mạc lại chỉ có thể lấy từ người mất. Tuy nhiên, nguồn giác mạc được hiến tặng còn quá ít.

Người có nguyện vọng hiến giác mạc chỉ cần gọi điện thoại đến Ngân hàng Mắt để làm thủ tục hiến (024.39454799). Giác mạc được lấy trong vòng 6-8 tiếng sau khi người hiến qua đời mới có thể sử dụng. Việc thu nhận giác mạc được tiến hành nhanh chóng (khoảng 25-30 phút). Kỹ thuật viên chỉ tách lấy lớp giác mạc mỏng phía trước lòng đen nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến khuôn mặt người hiến.

Tại Bệnh viện Mắt T.Ư, trung bình, mỗi ngày có ít nhất 1 bệnh nhân đăng ký chờ ghép giác mạc. Thế nhưng, mỗi năm chỉ có khoảng 100 - 150 giác mạc được cung cấp để ghép. Một người mất do tuổi cao hay bất kể lý do gì kể cả bệnh nan y như ung thư… vẫn có thể hiến tặng giác mạc đem lại ánh sáng cho hai bệnh nhân mù.

Người có nguyện vọng hiến giác mạc chỉ cần gọi điện thoại đến Ngân hàng Mắt để làm thủ tục hiến (024.39454799). Giác mạc được lấy trong vòng 6-8 tiếng sau khi người hiến qua đời mới có thể sử dụng. Việc thu nhận giác mạc được tiến hành nhanh chóng (khoảng 25-30 phút). Kỹ thuật viên chỉ tách lấy lớp giác mạc mỏng phía trước lòng đen nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến khuôn mặt người hiến.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng