Cô giáo thừa nhận dùng băng keo dán miệng trẻ

TP - Lê Thị Lê Vy - cô giáo chăm sóc bé Đỗ Ngọc Bảo Trân ở trường mầm non Thiên Thơ (TPHCM), đã thừa nhận dùng băng keo dài 15cm, rộng 4cm, dán vào miệng cháu Bảo Trân vào sáng 30/11.

Cô Lê Thị Lê Vy đã thừa nhận hành động trên của mình sau hơn 7 giờ làm việc với Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận, TPHCM chiều qua, 3/12.

Cũng tại Cơ quan cảnh sát điều tra vào hôm qua, cô Nguyễn Thị Hồng Hà - giáo viên dạy lớp bé Trân xác nhận: đã chứng kiến sự việc cô Vy dán băng keo vào miệng cháu Trân.

Theo cô Hà, sau khi phát hiện bé Trân tím tái, ngưng thở, đã gọi cho cô Thu quản lý trường và cô Nguyễn Đan Thuỳ là mẹ của bé Trân đến chứng kiến.

Chiều qua, Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận đã chính thức khởi tố vụ án, đồng thời tiếp tục điều tra để khởi tố bị can.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền phong, sau nhiều năm đi vào hoạt động, trường mầm non Thiên Thơ vẫn tồn tại nhiều sai phạm, trong khi đó, Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận lại lơ là quản lý. Thậm chí còn… buông lỏng!

Chưa đủ tiêu chuẩn

Theo Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận, trường mầm non Thiên Thơ - nơi bé Bảo Trân đang theo học, tiền thân là một lớp ở trường Sơn Ca tại quận 12, TPHCM. Sau khi chuyển sang quận Phú Nhuận thành lập trường vào năm 2001, Phòng Giáo dục đã có thẩm định những điều kiện cần thiết và đã được UBND phường 2 quận này cấp giấy phép hoạt động.

Hiện trường này có tổng số 40 cháu theo học, trong đó, từ độ tuổi 13 - 18 tháng tuổi có 12 cháu, độ tuổi từ 25 - 36 tháng tuổi có 12 cháu và 15 cháu từ 3 - 4 tuổi.

Tuy nhiên, hiện trường này chỉ có 3 giáo viên đúng chuẩn gồm: cô Nguyễn Đan Thùy mẹ cháu Bảo Trân, đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Ngãi; cô Nguyễn Thị Thanh Hương tốt nghiệp Trung cấp Sư phạm và cô Nguyễn Thị Hồng Hà vừa học xong Trung học Sư phạm nhưng chưa nhận bằng.

Ngoài ra, trường này có 4 bảo mẫu, 1 phụ trách quản lý và 1 cấp dưỡng. Nhưng theo điều lệ của trường mầm non quy định thì mỗi lớp cần phải có 2 giáo viên phụ trách. Trong khi đó, trường này chỉ có 1 giáo viên đứng lớp. Số bảo mẫu của trường cũng không được tập huấn, bồi dưỡng các lớp ngắn hạn.

Cô Lê Thị Lê Vy đã thừa nhận mình mới học xong lớp 11, và chưa một lần được đào tạo tập huấn về bảo mẫu theo yêu cầu mà Sở GD&ĐT TPHCM đề ra!

Ông Ninh Văn Bình - Trưởng Phòng Giáo dục quận Phú Nhuận, cho biết, đã nhiều lần yêu cầu trường Thiên Thơ bổ sung giáo viên theo đúng quy định, nhưng trường này vẫn lần lữa hẹn với lý do không hợp đồng được giáo viên, bảo mẫu?!

Ông Bình cũng thông tin thêm, ngày 3/10 vừa qua, phòng có đến kiểm tra trường này, ghi nhận chỉ có 3 giáo viên đạt yêu cầu đứng lớp và yêu cầu bổ sung thêm 3 giáo viên nữa. Đến ngày 13/11, phòng kiểm tra tiếp và nhắc nhở nhưng vẫn không thực hiện.

Trường mầm non Thiên Thơ
Trao đổi với Tiền phong, cô Lê Thị Bích Hạnh - Hiệu trưởng trường mầm non Thiên Thơ đã bác bỏ trách nhiệm lãnh đạo của mình tại trường và cho rằng hiện không còn giữ chức hiệu trưởng nữa vì lo cho công việc khác, mà đã giao lại cho cô Thu từ đầu năm 2005. Do đó, hiện cô Thu là chủ cơ sở và mọi công việc liên quan ở trường nên liên hệ với cô Thu.

Cô Hạnh nói: Cô Thu là chị dâu của tôi nên sau khi sự việc xảy ra, thấy cô Thu đã khóc rất nhiều mới đứng ra “đỡ” giúp.

Bé Trân đang thoi thóp sống!

Sau bốn ngày nhập viện, bé Đỗ Ngọc Bảo Trân vẫn đang thở máy, phù não. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, đã làm nhiều cuộc hội chẩn nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao bé ngừng thở.

Theo người nhà của bé Trân đang túc trực tại Bệnh viện Nhi đồng 1 vào sáng qua thì các bác sĩ nói “tình hình sức khỏe bé Trân rất xấu, không có tín hiệu khả quan. Nội trong nay mai, Bệnh viện Nhi đồng 1 sẽ phải chụp CT từ cổ trở xuống để tìm nguyên nhân gây ngưng thở cho bé Trân”.

Ông Đặng Văn Quỳ, Trưởng Phòng Quản lý dịch vụ y tế, Sở Y tế TPHCM, người được Giám đốc Sở giao tìm hiểu nguyên nhân việc này, cho biết, vấn đề quan trọng bây giờ là điều trị cho bé đã. Thật ra, tìm hiểu nguyên nhân gây nên ngưng thở cho bé thì rất khó.

Theo như phía gia đình bé Trân, hôm nay 4/12, họ sẽ gửi đơn đến Công an, Viện Kiểm sát quận Phú Nhuận đề nghị điều tra sự thật nguyên nhân dẫn đến thiệt hại sức khỏe bé Trân. Đối tượng bị tố cáo là trường mầm non tư thục Thiên Thơ và những người bị nghi ngờ dán băng keo.

Ngoài ra, sẽ đòi bồi thường hiệt hại về vật chất và tinh thần cho gia đình bé Trân. “Tôi không muốn kiện tụng khi con cái đang lâm nguy nhưng tôi muốn biết được nguyên nhân” - Anh Đỗ Thượng Hiệp, cha của bé Trân trầm ngâm nói.

Ông Ninh Văn Bình - Trưởng phòng Giáo dục quận Phú Nhuận (TPHCM) cho biết: Sáng 3/12, đã báo cáo vụ việc với Quận ủy và Sở Giáo dục TPHCM.

Quan điểm của lãnh đạo phòng là sai đến đâu xử lý đến đó. Hiện phòng Giáo dục quận Phú Nhuận đã cử ba cán bộ xuống phối hợp quản lý, trông coi ngôi trường này.

Đồng thời, phòng cũng cử 2 giáo viên từ trường mầm non công lập Sơn Ca 4 sang trường này để dạy thay cho 2 cô giáo bị “nghi án” do Công an phường 2 triệu tập lấy lời khai điều tra vụ việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá