DMCA.com Protection Status

Condotel ‘nóng’ hội trường thảo luận HĐND TP Đà Nẵng

TPO - Sáng ngày 11/12, tại kỳ họp thứ 12, HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, các vấn đề liên quan đến công tác quản lý các dự án có hình thức đầu tư xây dựng căn hộ khách sạn (Condotel) đã làm “nóng” phiên thảo luận của các đại biểu và giải trình của Giám đốc Sở Xây dựng.

Trong 2 năm 2016 -2017, Đà Nẵng đã cấp phép cho 6 dự án có condotel.
Trong 2 năm 2016 -2017, Đà Nẵng đã cấp phép cho 6 dự án có condotel.

Ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết:Vấn đề condotel đang là vấn đề nóng trên địa bàn TP Đà Nẵng cũng như cả nước. Trong hai năm 2016 – 2017, Sở Xây dựng Đà Nẵng đã cấp phép cho 6 dự án với hơn 7.590 căn hộ. Trong đó đã đi vào hoạt động khoảng 1.700 căn hộ.

Vướng mắc hiện nay trong công tác quản lý condotel theo ông Lâm có ba vấn đề: Quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế; Cấp giấy chứng nhận cho người mua; Quản lý vận hành và cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp.

Condotel “nóng” hội trường thảo luận HĐND TP Đà Nẵng - ảnh 1  Ông Lê Tùng Lâm, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng giải trình các ý kiến của đại biểu. 

Về quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế condotel, giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Thời gian qua, trước tình hình các quy định ngành chưa có, Sở đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng có hướng dẫn để có cơ sở cấp phép đối với các dự án có căn hộ khách sạn. “Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao Bộ Xây dựng gấp rút hoàn thành để ban hành các quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan đến condotel vào cuối năm nay”, ông Lâm cho biết.

Ông Lâm cũng cho hay hiện chưa có quy định cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ theo hình thức condotel và Thủ tướng đang giao Bộ TN&MT tham mưu vấn đề này. Riêng về, quản lý vận hành và cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, hiện nay có quy định đối với chung cư nhưng chưa có quy định đối với căn hộ khách sạn và các vấn đề cam kết lợi nhuận.

“Bộ Xây dựng đang khẩn trương nghiên cứu mẫu hợp đồng giữa nhà đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, quy định quyền và trách nhiệm của các chủ thể, trong đó có mức lợi nhuận cam kết”, ông Lâm cho biết.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Theo báo cáo của giám đốc Sở Xây dựng thì thấy cơ quan nhà nước “sẽ và đang làm”, còn doanh nghiệp thì “đã triển khai và đã hoàn thành”. Trong khi đó hệ quả thì xã hội gánh chịu!.

Condotel “nóng” hội trường thảo luận HĐND TP Đà Nẵng - ảnh 2  Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. 

“Cách quản lý như thế này từ Trung ương đến địa phương là quá bất cập. Trách nhiệm này phải làm rõ và sớm tháo gỡ. Quản lý nhà nước mà cứ đã và đang, còn doanh nghiệp đã thực hiện đã triển khai, đã hoàn thành thì làm sao chịu được”, ông Trung nói.

Đồng thời, lãnh đạo HĐND Đà Nẵng nghị Sở Xây dựng và UBND TP cần rà soát hết lại và có báo cáo cụ thể cho Bộ Xây dựng để tham mưu cho Chính phủ. Riêng chính quyền TP trước mắt phải có cảnh báo cho nhân dân biết về tính pháp lý liên quan trong các giao dịch dân sự liên quan đến condotel.

HĐND giám sát tháo dỡ công trình sai phạm của Mường Thanh

Liên quan đến sai phạm tại tổ hợp dự án khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà, Giám đốc Sỏ Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Theo chỉ đạo của UBND TP và các cuộc họp liên quan việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công việc tháo dỡ sẽ hoàn thành trong tháng 12/2019. Công tác chuẩn bị tháo dỡ sẽ hoàn thành trong tháng 1/2020. Chính thức triển khai tháo dỡ từ tháng 2 đến tháng 10/2020.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng để nghị: Giám đốc Sở Xây dựng đã nói và cam kết tháng 2/2020 bắt đầu triển khai, tháng 10/2020 hoàn thành tháo dỡ. Cử tri sẽ theo dõi đến thời gian đó như thế nào.

“Đã có khoảng thời gian rất rõ rồi. Tôi đề nghị các đại biểu HĐND giám sát vấn đề này, để đảm bảo công bằng, lấy lại niềm tin nhân dân. Đừng để người dân xây nhà bếp chút chút đã xuống đập. Trong khi một tổ hợp to như vậy lại để vậy. Còn có doanh nghiệp khác nữa, họ nhìn vào sẽ thấy để biết mà chấp hành quy định pháp luật”, ông Trung nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng