Công an điều tra ba trẻ tử vong sau tiêm vắcxin

Ngày 27/7, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa văn bản hỏa tốc gửi Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành vào cuộc điều tra xác minh vụ ba trẻ tử vong sau khi tiêm vắcxin tại tỉnh Quảng Trị.

Công an điều tra ba trẻ tử vong sau tiêm vắcxin

> Đề nghị đình chỉ cá nhân sai sót vụ 3 trẻ tiêm vắc xin tử vong
> Tiếp tục tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu

Nhân viên y tế chăm sóc cho trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN)
Nhân viên y tế chăm sóc cho trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa: Dương Ngọc/TTXVN).

Người đứng đầu ngành y tế cho hay, trong thời gian vừa qua, qua công tác kiểm tra, xác minh của Bộ Y tế không thể làm rõ được nguyên nhân. Chính vì vậy, Bộ Y tế nhận thấy cần phải điều tra nguyên nhân một cách độc lập, khách quan nhằm xác định đúng người, đúng việc đã gây ra sự việc trên, tránh tình trạng bao che và gây dư luận không tốt.

Do đó, Bộ Y tế kính đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên quan tiến hành điều tra xác minh nguyên nhân sự việc nêu trên và có kết luận một cách sớm nhất.

Trước đó, ngày 20/7, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã xảy ra 3 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắcxin viêm gan B. Các trường hợp trên đều tử vong sau tiêm khoảng 1 giờ với những biểu hiện tương tựng như nhau.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác tới Quảng Trị để phối hợp với Sở Y tế, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan xác minh tìm hiểu nguyên nhân của sự cố trên.

Dựa trên kết quả kiểm tra thực địa và kết quả khám nghiệm tử thi của Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh, Bộ Y tế sơ bộ kết luận đây là chùm ca bệnh phản ứng sau tiêm chủng vắcxin viêm gan B sơ sinh, do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là một sự cố hy hữu đáng tiếc và cũng là sự việc bất thường, nhưng đặc biệt nghiêm trọng gây tử vong cùng một lúc cho 3 trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành y tế, qua công tác kiểm tra, xác minh của Bộ Y tế không thể làm rõ được nguyên nhân.

Để đảm bảo sức khỏe của người dân và đem lại lòng tin của cộng đồng đối với Chương trình Tiêm chủng mở rộng - một chương trình có ý nghĩa lớn trong việc phòng bệnh cho trẻ, Bộ Y tế kính đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên điều tra nguyên nhân một cách độc lập, khách quan nhằm xác định đúng người, đúng việc đã gây ra sự việc trên.

Theo Thùy Giang
Vietnam+

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng