Công an điều tra nông dân vỡ nợ vì 'gian hàng điện tử'

TPO – Sau khi Tiền Phong và một số báo phản ánh hàng loạt nông dân vỡ nợ vì mua "gian hàng điện tử", Công an huyện Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Công an điều tra nông dân vỡ nợ vì 'gian hàng điện tử'

Sáng nay (17-7), trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, một lãnh đạo Công an huyện Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đã cử cán bộ điều tra xác minh vụ việc được cho là lừa đảo về "gian hàng điện tử" trên trang www.muaban24.vn.

Đại diện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), cũng cho biết, chưa cấp đăng ký cho Công ty cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến (MB24). Vị cán bộ này cũng cho hay, đây là một mô hình kinh doanh phức hợp, không phải sàn giao dịch thương mại điện tử.

Người này nói, sàn giao dịch thương mại điện tử như một cái chợ, tức là có hàng hóa, dịch vụ, người mua, người bán...

Trong khi đó, bản chất của các công ty hoạt động theo mô hình như MB24 chỉ chú trọng phát triển mạng lưới, lôi kéo thành viên bằng tiền hoa hồng chứ không tạo được giá trị cho mua bán online nói riêng và xã hội nói chung.

Mô hình kinh doanh theo kiểu đa cấp này chỉ lấy tiền cấp dưới nuôi người cấp trên chứ không tạo ra giá trị gì. Bằng chứng là thông tin trên sàn rất sơ sài, thành viên chỉ tập trung lôi kéo người khác tham gia để gỡ vốn bằng tiền hoa hồng.

Trước đó, phóng viên báo Tiền Phong phản ánh, nhiều nông dân tại Đắk Lắk thay vì bỏ tiền mua hàng thật, đã mua “gian hàng điện tử” với giá 5,2 triệu đồng/gian, để được kết nạp làm hội viên của Cty Cổ phần Đào tạo Mua bán trực tuyến (MB24).

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng