Công an điều tra vụ 7 người tử vong ở bệnh viện Hòa Bình

TPO - Khẳng định tại cuộc họp báo sáng nay 30/5 về sự cố y khoa khiến 7 người chết, nhiều người nguy kịch tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo tỉnh Hòa Bình cho biết, đang khẩn trương điều tra, xác định nguyên nhân và nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang, đây là sự cố y khoa đáng tiếc và đau lòng. “Tính đến thời điểm này, cả 7 bệnh nhân qua đời thì đã hoàn tất các thủ tục đưa về nhà. Còn 11 bệnh nhân đang cấp cứu, trong đó có 1 ở bệnh viện đa khoa tỉnh còn 10 ở Bạch Mai”, ông Quang nói.

Công an điều tra vụ 7 người tử vong ở bệnh viện Hòa Bình - ảnh 1  Ông Nguyễn Văn Quang phát biểu tại cuộc họp
Phát biểu tại đây, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, ông Trương Quý Dương đã nhận trách nhiệm, xin lỗi những nạn nhân, xin lỗi nhân dân. “Đây là trách nhiệm của bệnh viện. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về sự cố này. Qua đây xin gửi lời chia buồn tới các gia đình, đồng thời xin lỗi các gia đình, toàn thể cộng đồng. Trách nhiệm thì chúng tôi không dám chối. Một lần nữa xin nhận trách nhiệm, và trách nhiệm đến đâu thì sẽ nhận đến đó. Chúng tôi xin lỗi nhân dân. Đây là bài học sâu sắc đau đớn cho chúng tôi”, ông Dương nói.

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình khẳng định, sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là sự cố nghiêm trọng, gây tử vong cho 7 trường hợp. "Về góc độ quản lý ngành, chúng tôi đã chỉ đạo ngay lập tức dừng hoạt động khoa Thận Nhân tạo, tập trung cứu chữa bệnh nhân, sao cho hạn chế thấp nhất số người tử vong", ông này nói. 

Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình cũng cho biết, sẽ sớm thành lập hội đồng chuyên môn xem xét nguyên nhân. "Hiện nay, Bộ Công an đã vào cuộc, các chuyên gia cũng đã tích cực tìm nguyên nhân. Sau khi tìm ra nguyên nhân thì kịp thời sửa chữa và phục hồi hoạt động khoa Thận nhân tạo để phục vụ bệnh nhân. Chúng tôi cho rằng đây là sự cố y khoa đáng tiếc xảy ra và Sở cũng sẽ sớm chỉ đạo bệnh viện ổn định tâm lý, công tác để điều trị cho bệnh nhân, tránh tình trạng hoang mang...", ông này nói. 

Công an điều tra vụ 7 người tử vong ở bệnh viện Hòa Bình - ảnh 2  Đại tá Phạm Văn Sử khẳng định đang điều tra nguyên nhân vụ việc
Trong khi đó, Đại tá Phạm Văn Sử, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, về công tác chuyên môn, ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng công an đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra làm rõ sự việc.

"Chúng tôi có báo cáo với lãnh đạo Bộ Công an và được tăng cường nhiều lực lượng để hỗ trợ theo chức năng và theo quy định của pháp luật. Đã khám nghiệm tử thi với 7 trường hợp tử vong và làm xong trong đêm qua. 6 trường hợp lở nhà xác, còn 1 người ở huyện Cao Phong. Đã hoàn tất khám nghiệm tử thi xong trong đêm và tất cả các trường hợp tử vong đã bàn giao cho gia đình an táng theo phong tục", ông Sử nói.

Lãnh đạo công an tỉnh cũng cho biết, sẽ tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, tài liệu để làm rõ nguyên nhân. "Trách nhiệm liên quan của các tập thể cá nhân đến đâu sau khi làm rõ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật", ông Sử nói.

Kết luận buổi thông tin báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang yêu cầu Sở Y tế tập trung phối hợp với các cơ quan trung ương cấp cứu, chữa cho các bệnh nhân suy thận đang ở Bệnh viện Bạch Mai, ở Bệnh viện đa khoa thành phố... Công tác này phải chuẩn bị tốt nhất. "Đó là nhiệm vụ số 1", ông Quang yêu cầu. 
Ông Quang cũng yêu cầu các ngành phối hợp với các huyện, địa phương và gia đình tổ chức mai táng cho những nạn nhân tử vong cũng như thăm hỏi, động viên các bệnh nhân đang cấp cứu. Cùng với đó, có phương án tốt nhất chạy thận cho các bệnh nhân trên địa bàn khi khoa Thận Nhân tạo đang dừng hoạt động.

"Sở Y tế phối hợp với Bộ, các cơ quan liên quan sớm xác định nguyên nhân, báo cáo đề xuất để chỉ đạo tiếp xác định trách nhiệm. Ổn định tình hình tâm lý của cán bộ và tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị", ông Quang nói. Ông Quang cũng đề nghị công an tỉnh thực hiện các chức năng theo quy định, trong đó có nhiệm vụ điều tra về vụ việc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng