Công an Hà Nội tặng 4 tỷ đồng cho người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh

TPO - Nằm trong chuỗi hoạt động nghĩa tình, san sẻ khó khăn với bà con vùng lũ, đoàn cứu trợ Công an Hà Nội vừa đến và trao tận tay số tiền 4 tỷ đồng cho bà con Quảng Bình, Hà Tĩnh bị thiệt hại do đợt thiên tai gây ra.

Miền cát trắng Quảng Bình trời nắng như nung sau khi lũ rút. Trước đó Quảng Bình được xác định là rốn lũ thiệt hại nặng nề nhất. Nước nhấn chìm nhiều xã trong các huyện Minh Hóa, Quảng Trạch… Khi chúng tôi đến Quảng Trạch, “vết tích” của thiên tai vẫn hằn in những ngấn nước trên bức tường UBND xã Quảng Kim, cao đến ngực người lớn. Chỉ hình ảnh đó thôi đã cho thấy rốn lũ phải chịu thiệt nặng nề đến nhường nào.

Khi đoàn công tác Công an thành phố Hà Nội đến hỗ trợ, lũ đã rút, và thay vào đó là cái nắng khắc nghiệt bỏng rát của trời Quảng Bình. Ông Phan Thanh Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Kim cho biết: “Biết tin các anh về giúp đỡ, chia sẻ bà con mừng lắm. Quả thực, thực lực của xã và huyện chúng tôi thì chẳng lấy đâu được sáu đến bảy trăm triệu đồng để hỗ trợ bà con khôi phục sản xuất. Trong khi đó vườn tược, hoa màu bị lũ cuốn trôi hết. Khi chúng tôi lên danh sách báo cho thôn để thông báo cho bà con ra UBND xã nhận tiền do các anh Công an Hà Nội hỗ trợ, ai cũng xúc động”.

Ông Hóa cũng cho biết thêm, đối với bà con nơi đây, bình thường không bị bão lũ thì số tiền 500.000 như suất quà được nhận cũng không dễ kiếm. Nhiều gia đình cả tháng bán rau, nuôi gà mới có thu nhập 500.000 nghìn đồng. Thế nên phần quà bà con được nhận, sẽ giúp họ có tiền mua con giống về trồng trọt.  

Rất nhanh chóng, công việc trao tặng quà được thực hiện khoa học, đúng người, đúng đối tượng. 6 chiếc bàn dã chiến được lập ra từ trong nhà đến ngoài sân để đoàn cùng cán bộ thôn, xã chiếu danh sách người nhận quà để tránh nhầm lẫn, sai sót.  

Công an Hà Nội tặng 4 tỷ đồng cho người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh - ảnh 1
Công an Hà Nội tặng 4 tỷ đồng cho người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh - ảnh 2

Trước tình cảm mà cán bộ Công an Thủ đô hướng về bà con rốn lũ, ông Phan Đức Thường, Phó chủ tịch Uỷ ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Bình xúc động: “Hành động thiết thực, kịp thời của công an Thủ đô đã giúp bà con nhanh chóng gượng dậy sau lũ để bắt tay vào việc khôi phục sản xuất, ổn định đời sống sinh hoạt. Sự chia sẻ tình nghĩa này không chỉ là động viên lớn về vật chất, tinh thần mà còn tăng sự gắn kết giữa đồng bào miền Trung với Thủ đô Hà Nội. Tôi thay mặt bà con Quảng Bình gửi lời cảm ơn tới Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội và đặc biệt cảm ơn đoàn công tác đã không quản ngại khó khăn đến tận nơi, trao tận tay những món quà đầy ý nghĩa cho bà con”.

Công an Hà Nội tặng 4 tỷ đồng cho người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh - ảnh 3
Công an Hà Nội tặng 4 tỷ đồng cho người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh - ảnh 4
Công an Hà Nội tặng 4 tỷ đồng cho người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh - ảnh 5

Ngay sau khi trao tặng đến tận tay hàng nghìn suất quà cho bà con, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Trưởng đoàn cứu trợ Công an Hà Nội đã đến thăm và tặng mỗi suất quà 2 triệu đồng cho gia đình bà Từ Thị Diễn và Chu Thị Vẫn là thân nhân liệt sỹ tại xã Quảng Kim, Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Bà Chu Thị Vẫn xúc động: “Các anh đến với bà con vùng lũ hỗ trợ tiền giờ lại vào tặng quà cho mẹ, mẹ cảm ơn nhiều lắm”.

Chiến sĩ Thủ đô san sẻ cùng bà con vùng lũ Hà Tĩnh

Tiếp nối chương trình công tác chia sẻ với đồng bào gặp thiên tai, bão lũ tại miền Trung, ngày 23/10, đoàn công tác tiếp tục trao tặng 4.000 suất quà tổng số tiền 2 tỷ đồng cho bà con bị thiệt hại do thiên tai thuộc tỉnh Hà Tĩnh.

Đại tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh thông tin với đoàn công tác, mặc dù chưa phải rốn lũ nhưng trận mưa lũ từ ngày 12 đến 16-10 tại Hà Tĩnh đã bị thiệt hại nặng nề tại hai huyện Hương Khê và Vũ Quang. Những địa bàn 9 xã thuộc huyện Vũ Quang như Đinh Lương, Đức Bồng, Đức Lĩnh, Đức Liên, Đức Giang bị ngập chìm trong biển nước. 59 thôn ngập nước nhấn chìm hoàn toàn đến nóc nhà. Toàn bộ tài sản, hoa màu đã mất trắng. Do các vùng này nằm cạnh con sông Ngàn Sâu nên khi nước dồn về bà con không kịp trở tay.

Ngay sau khi có mặt tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội đã trao tặng 2 tỷ đồng cho bà con bị ảnh hưởng thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Tiếp nhận tình cảm của CBCS Công an Thủ đô, Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm đã gửi lời cảm ơn đến Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn bộ CBCS công an thành phố Hà Nội đã có hoạt động hết sức có ý nghĩa, thiết thực, nhanh chóng với và con vùng lũ.

Công an Hà Nội tặng 4 tỷ đồng cho người dân Quảng Bình, Hà Tĩnh - ảnh 6

Để trao tận tay bà con bị thiệt hại nặng nề, Đoàn công tác đã đến một số xã là rốn lũ của huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh. Tại xã Đức Lĩnh, mặc dù con nước đã rút đi, song rác rưởi, túi ni lông vướng lại trên hàng rào, bụi tre hoặc những ngấn nước trên từng bức tường của bà con đã cho thấy thiệt hại nặng nề. Ông Nguyễn Thái Hòa, Phó chủ tịch UBND huyện Vũ Quang cho biết: “ Khi đó, toàn bộ mênh mông biển nước, lợn gà, trâu bò không kịp sơ tán trôi dạt khắp nơi. Những nhà ở gần bờ sông Ngàn Sâu bị cuốn phăng hết cả”. Cơn lũ qua đi, để lại làng quê tiêu điều, xơ xác”.

Biết tin cụ Trần Đình Tứ, 83 tuổi tại thôn Vĩnh Hội, xã Đức Lĩnh, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, già cả sống một mình, Đại tá Đoàn Ngọc Hùng và các thành viên trong đoàn đã đến tận nhà để trao tận tay phần quà và số tiền 2 triệu đồng. Nhà cụ Tứ ngèo, lợp mái lá và không có cửa. Rất may nó nằm giữa thôn nên khi lũ về chỉ bị ngập chứ không sập đổ. Cụ Tứ xúc động: “Tôi cảm ơn các anh nhiều lắm. Các anh đã mang tiền về tặng bà con lại còn giành sự ưu ái này cho tôi”.

Những ngày qua, sau khi lũ rút, bà con ở nơi gặp thiên tai đang gượng dậy, khắc phục, dọn dẹp, trồng trọt. Chị Nguyễn Thị Thuận, trú tại xóm 5, thôn Ngấn Móc, xã Hưng Điền nói: “Hoa màu mất hết, hạt giống trôi sạch giờ tất cả phải gieo lại từ đầu. Bình thường để có tiền mua hạt giống, con giống người dân phải bán con lợn, buồng chuối, nhưng giờ thì bão lũ làm tan hoang hết cả, còn gì đâu mà bán lấy tiền. Chúng tôi cảm ơn các chú Công an Hà Nội nhiều, phần quà được nhận hôm nay, chúng tôi sẽ dành phần mua vịt, gà non và hạt giống về gieo trồng khôi phục sản xuất”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng