Công an Hà Tĩnh nói gì vụ tàu chở 168 tấn bùn vào Formosa

TPO - Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết hồ sơ nhập khẩu 168 tấn bùn vào Formosa là hợp lệ, đồng thời khẳng định không có chuyện bắt giữ tàu chở số bùn này.

Theo khai báo của Formosa, trước đây đã nhiều lần nhập mặt hàng này vào cảng Hải Phòng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mặt hàng này nhập về cảng Vũng Áng.
Theo khai báo của Formosa, trước đây đã nhiều lần nhập mặt hàng này vào cảng Hải Phòng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mặt hàng này nhập về cảng Vũng Áng.

Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Vũng Áng Nguyễn Đình Bình cho biết, ngày 11/9, đơn vị này tiếp nhận và thông quan lô hàng của công ty Formosa. Theo đó, lô hàng khai báo gồm: Một phần của thiết bị xe Torpedo 350 tấn (10 cái); Gạch chịu lửa; Vật liệu dùng đúc tầng vĩnh cửu; Bùn nhôm cacbon HM – SC3 gồm 98 tấn và Bùn Bô xít NJ 42 gồm 70 tấn.

“Căn cứ vào hồ sơ Formosa cung cấp được Bộ Xây dựng, Bộ KH&CN xác định do trong nước chưa sản xuất được, để làm cơ sở miễn thuế. Cục Hải quan Hà Tĩnh căn cứ vào đó ban hành  danh mục miễn thuế. Hiện đang làm thủ tục thông quan bình thường, chưa phát hiện vi phạm gì”, ông Nguyễn Đình Bình cho biết.

Cũng theo ông Bình, theo khai báo của Formosa, trước đây đã nhiều lần nhập mặt hàng này vào cảng Hải Phòng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên mặt hàng này nhập về cảng Vũng Áng.

Sáng nay (17/9), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Công an Hà Tĩnh và các sở ban ngành tiến hành kiếm tra và làm việc để làm rõ số hàng mà Formosa nhập khẩu.

Công an Hà Tĩnh nói gì vụ tàu chở 168 tấn bùn vào Formosa - ảnh 1 Lực lượng chức năng kiểm tra và lấy mẫu để phân tích 168 tấn bùn nhôm cacbon và bô xít.
Công an Hà Tĩnh nói gì vụ tàu chở 168 tấn bùn vào Formosa - ảnh 2
Công an Hà Tĩnh nói gì vụ tàu chở 168 tấn bùn vào Formosa - ảnh 3

Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, Đại tá Bùi Đình Quang cho biết, qua kiểm tra hồ sơ nhập khẩu tại hải quan, cho thấy danh mục các loại hàng hóa nhập khẩu đều đúng quy định, trong đó có số lượng bùn bô xít.

“Hiện lô hàng vẫn nằm trong giám sát của hải quan. Trong quá trình thực hiện thủ tục thông quan, thấy trong hồ sơ có danh mục bùn bô xít, là mặt hàng mới nhập nên cơ quan hải quan đã mời cảnh sát môi trường và các cơ quan chuyên môn kiểm tra. Không có việc cơ quan công an bắt hay tạm giữ tàu hàng Jing Rich (tàu chở số bùn này từ cảng Đại Liên, Trung Quốc, tới cảng Sơn Dương, khu kinh tế Vũng Áng, TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh)”, Đại tá Bùi Đình Quang cho biết.

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, việc kiểm tra ở đây là thực hiện quy chế phối hợp trong công việc thông thường giữa cơ quan hải quan và công an.

“Vì là mặt hàng mới nhập có danh từ “bùn” khiến mọi người cứ nghĩ tới đó là chất thải. Tuy nhiên, bùn này được xác định là chất phục vụ cho vật liệu xây dựng. Để có cơ sở chứng minh thành phần trong bùn bô xít này như thế nào, có phù hợp với hồ sơ nhập khẩu, đại diện C49 và cơ quan Hải quan Hà Tĩnh đã lấy mẫu gửi phân tích. Khi có kết quả mới biết rõ thực chất”, Đại tá Quang cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng