DMCA.com Protection Status

Công an lên tiếng vụ dân tố công ty chôn chất thải nghi độc hại

TPO - Nhiều ngày qua, người dân sống xung quanh khu vực bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã tụ tập trước Công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương phản đối về việc công ty này chôn chất thải nghi độc hại.

Khu vực chôn chân thải nghi độc hại trong khuôn viên công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương. Ảnh: Thanh Trần
Khu vực chôn chân thải nghi độc hại trong khuôn viên công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương. Ảnh: Thanh Trần

Qua theo dõi, người dân phát hiện công ty Ánh Dương chôn rất nhiều bao chất thải màu nâu đỏ, dẻo nghi là chất độc hại,  ngoài ra còn có thêm hàng loạt bao bột sắt.

Đại tá Trần Thanh Nhơn, trưởng phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Đà Nẵng xác nhận thông tin người dân phản ảnh về việc chôn lấp chất thải của công ty Ánh Dương.

Đại tá cho hay: “Công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương có giấy phép xử lý chất thải công nghiệp. Tuy nhiên, công ty Ánh Dương không được phép chôn lấp rác trong khuôn viên. Hiện tại, cơ quan chức năng đã lấy 3 mẫu chất thải đưa đi kiểm tra xem có phải là chất độc hại không. 10 ngày sau sẽ có kết quả, nếu phát hiện sai phạm ở đâu sẽ xử lý tới đó”.

Trao đổi với Tiền Phong bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Công ty TNHH MTV dịch vụ môi trường Ánh Dương cho hay số chất thải trên thu gom từ bùn thải sau hệ thống xử lý nước thải của công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (quận Liên Chiểu) và vận chuyển về công ty 3 đợt với 9,6 tấn. 

Bà nói: “Trước khi thu gom số bùn này, công ty  môi trường đô thị Hà Nội đã trình phiếu kết quả thử nghiệm do Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 cấp, chứng minh số chất thải trên không vượt ngưỡng chất thải nguy hại. Chúng tôi căn cứ vào đó nên mới nhận số bùn này về xử lý”.

Tuy nhiên, khi đưa số bùn này về, công ty Ánh Dương đã chôn lấp một phần với mục đích san bằng một số vùng trũng trong khuôn viên. Bà Uyên thừa nhận hành động này là sai trái vì công ty không được phép chôn lấp và sẽ chấp nhận mọi hình thức xử lý.

Công an lên tiếng vụ dân tố công ty chôn chất thải nghi độc hại - ảnh 1 Số bùn thải chưa chôn lấp được phủ kín bạt. Ảnh: Thanh Trần.
Công an lên tiếng vụ dân tố công ty chôn chất thải nghi độc hại - ảnh 2 Bùn thải có màu nâu đỏ được gói trong các bao tải. Ảnh: Thanh Trần
Trước thông tin người dân cho rằng số chất thải này được đưa về từ các tỉnh phía Bắc, bà khẳng định không hề có chuyện đó.
 
“Khả năng công ty chỉ nhận xử lý chất thải hơn chục doanh nghiệp ở Quảng Nam và Đà Nẵng, nếu điều tra ra số lượng bùn trên tuồn từ các tỉnh phía Bắc về thì tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”, bà quả quyết.

Theo quan sát của Tiền Phong, khi vực chôn lấp chất thải nghi độc hại mà người dân phản ảnh rộng chừng 50m2, bên cạnh còn nhiều bao tải bùn màu nâu đỏ được phủ kín bạt. Bà Uyên cho hay lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ số bùn thải trên để điều tra.Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng