DMCA.com Protection Status

Công an môi trường vào cuộc vụ 'chặt cây xanh đòi vỉa hè'

TPO - Theo một nguồn tin riêng, sau khi báo Tiền Phong phản ánh việc chặt hạ cây xanh hàng loạt ở các xã Đồng Trúc, Hạ Bằng, Tân Xã, Yên Bình (Thạch Thất), lực lượng công an môi trường (Công an thành phố Hà Nội) đã vào cuộc điều tra.

Cây xanh bị chặt hạ ở xã Bình Yên. Ảnh: Trường Phong
Cây xanh bị chặt hạ ở xã Bình Yên. Ảnh: Trường Phong

Trước đó, ngày 25/3, báo Tiền Phong có bài phản ánh chặt hạ hàng loạt cây xanh trong chiến dịch lập lại trật tự lòng đường, giành lại vỉa hè ở bốn xã thuộc huyện Thạch Thất gồm Đồng Trúc, Hạ Bằng, Tân Xã, Bình Yên.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, dọc con đường liên xã tại xã Đồng Trúc, một số cây xanh bị chặt hạ, có những cây đường kính thân lên tới vài chục phân. Đến xã Hạ Bằng, người dân khu chợ Hạ Bằng tỏ ra bức xúc vì hàng loạt cây xanh hai bên đường cũng bị thẳng tay chặt hạ.

Chị Nguyễn Thị Hiếu, 36 tuổi, có cửa hàng ở mặt đường nói rằng, đoàn công tác của xã đi chặt cây vào khoảng ngày 8/3. “Họ bảo là có đi tuyên truyền trước nhưng tôi không biết. Họ cứ đến là chặt thôi, dù cây ở trước cửa nhà tôi ở trong, không sát mép đường”, chị Hiếu nói.

Trong khi đó, nhà anh Nguyễn Văn Tuân cũng bị chặt mất một cây bàng lớn trồng từ năm 1988. “Họ bảo là vướng vào hành lang đường, lấn chiếm vỉa hè nên chặt. Tôi còn mất thêm tiền để trả cho họ nữa”, anh Tuân nói.

Một hộ dân bị chặt mất cây đa lâu năm sát mép nhà cũng phản ứng: “Cây trồng ở sát mép nhà, với lại đây cũng không phải là khu phố để có vỉa hè mà phải dẹp. Hơn nữa, cũng không cần phải chặt đi. Bây giờ mùa hè đến nơi rồi, không có bóng mát nữa”, người này nói.

Đáng chú ý là tại một số bờ mương giáp cánh đồng, nhiều cây xanh to ngang vòng tay người ôm cũng bị chặt một cách không thương tiếc.

Không chỉ ở xã Đồng Trúc, Hạ Bằng, mà cả xã Tân Xã, Bình Yên, dọc theo con đường liên xã cũng bị chặt nhiều cây xanh. Theo ghi nhận của phóng viên, hàng chục cây xanh ven đường ở hai xã này đều bị chặt hạ.

Anh Trần Văn Lãm, nhà ở xã Tân Xã, cho biết, quanh nhà anh có gần chục cây xanh, chủ yếu là do người dân tự trồng bị chặt trong đợt ra quân vừa rồi. “Cây của chúng tôi lùi sâu cách đường vài mét tại sao lại chặt?”, anh Lãm đặt câu hỏi.

Tại xã Bình Yên, nhiều cây xanh cũng bị đốn hạ. Một chủ nhà gần trụ sở xã bị chặt bụi tre vài trăm cây. Anh này cho rằng, chính quyền chặt nên anh không dám ý kiến gì. “Chặt cách đây mấy hôm rồi. Bụi tre hôm trước đẹp lắm. Vài trăm cây cơ mà. Chính quyền chặt xong, tôi cho người dân lấy về làm củi bớt rồi đấy. Họ bảo là lấn chiếm hành lang đường và vỉa hè”, anh nói.

Trả lời Tiền Phong về tình trạng này, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất nói rằng, đoàn công tác của các địa phương chỉ xử lý một số “cây bông, cây biếc” để lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè.

“Chúng tôi giải tỏa hành lang giao thông thì mỗi chỗ Cẩm Yên là chúng tôi phải suy nghĩ thôi, còn chỗ khác thì anh em làm giải tỏa, lấy ý kiến dân hết rồi. Người dân đồng ý hết mà. Chỗ giải tỏa toàn cây bông, cây biếc ấy mà. Anh em kiểm tra lại hết. Về vướng hành lang lưới điện phải giải tỏa hết nhưng không nhiều”, ông Hoàn nói.

Theo ông Hoàn, ngoài sự việc ở Cẩm Yên, những chỗ khác không có gì. “Yên tâm. Làm chặt chẽ không vấn đề gì”, ông Hoàn khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, căn cứ thông tin báo chí phản ánh, sẽ yêu cầu huyện báo cáo, đồng thời tiếp tục cử đoàn công tác xuống các địa phương xảy ra sự việc, nếu có hiện tượng như Cẩm Yên sẽ xử lý nghiêm.

Theo một nguồn tin riêng của Tiền Phong, liên quan đến việc chặt hạ hàng loạt cây xanh để đòi vỉa hè tại các xã này, dưới sự chỉ đạo của Sở Xây dựng, Thanh tra xây dựng phối hợp với phòng cảnh sát môi trường CA TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng