DMCA.com Protection Status

Công an, quân đội xét đặc biệt, cán bộ công chức xã dôi dư được nghỉ hưu sớm

TPO - Trong khi lực lượng vũ trang công an, quân đội được xét vào diện trường hợp đặc biệt, thì đối với cán bộ, công chức cấp xã dôi dư được xem xét giải quyết chế độ thôi việc, nghỉ hưu trước tuổi, hoặc điều động bổ sung đi nơi khác.

Từ 25/12, cán bộ công chức xã dôi dư được xét nghỉ hưu trước tuổi
Từ 25/12, cán bộ công chức xã dôi dư được xét nghỉ hưu trước tuổi

Từ ngày 25/12, Thông tư số 13 vừa được Bộ Nội vụ ban hành, hướng dẫn quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, tổ dân phố sẽ chính thức có hiệu lực. Theo thông tư này, ngoài các quy định chung, UBND cấp tỉnh sẽ quy định cụ thể tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ từ trung cấp trở lên đối với công chức làm việc tại các xã: miền núi, vùng cao, biên giới, hải đảo, xã đảo, vùng sâu, vùng xa… Cùng với đó, UBND cấp tỉnh quyết định ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã trong từng kỳ tuyển dụng.

Đáng lưu ý về điều kiện, tiêu chuẩn tuyển dụng công chức cấp xã trong trường hợp đặc biệt được áp dụng trong các trường hợp: Tốt nghiệp đại học loại giỏi trở lên ở trong nước, loại khá trở lên ở nước ngoài; viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập, đã có thời gian làm viên chức 5 năm trở lên… Trường hợp đặc biệt còn được áp dụng với người hưởng lương trong lực lượng vũ trang (quân đội, công an) và người làm công tác cơ yếu, đã có thời gian công tác 5 năm trở lên trong lực lượng vũ trang, hoặc làm công tác cơ yếu, tính từ thời điểm có quyết định tuyển dụng chính thức.

Với cán bộ cấp xã giữ chức vụ, khi thôi đảm nhiệm chức vụ thì được xem xét, tiếp nhận vào công chức cấp xã không qua thi tuyển nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn. Trường hợp trước khi bầu giữ chức vụ cán bộ cấp xã chưa phải là công chức cấp xã thì thời gian giữ chức vụ cán bộ cấp xã ít nhất là 5 năm trở lên; tại thời điểm tiếp nhận không trong thời gian bị xem xét kỷ luật; bị điều tra, truy tố, xét xử và không trong thời hạn bị thi hành kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo thông tư mới này, khi tiếp nhận công chức cấp xã không qua thi tuyển, Chủ tịch UBND cấp huyện phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch, trừ trường hợp trước khi được bầu giữ chức vụ cán bộ cấp xã đã là công chức cấp xã.

Mỗi chức danh công chức cấp xã được bố trí 1 người trở lên, UBND cấp tỉnh quy định việc bố trí tăng thêm người ở một số chức danh công chức cấp xã phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của từng xã, phường, thị trấn (trừ chức danh Trưởng Công an xã và Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp xã) nhưng không vượt quá tổng số cán bộ, công chức cấp xã theo quy định.

“Căn cứ vào quyết định của UBND cấp tỉnh về việc giao số lượng cán bộ, công chức cấp xã, Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định tuyển dụng, phân công, điều động, luân chuyển và bố trí người đảm nhiệm các chức danh công chức cấp xã phù hợp với chuyên ngành đào tạo và đáp ứng các yêu cầu của vị trí chức danh công chức”, Thông tư 13 quy định.

Liên quan đến việc giải quyết chính sách đối với số cán bộ, công chức cấp xã dôi dư, Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ tổng hợp và đề xuất với Chủ tịch UBND cấp tỉnh thực hiện tinh giản biên chế; giải quyết chế độ thôi việc; nghỉ hưu trước tuổi; nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định; điều chuyển, bổ sung cho các xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn cấp huyện hoặc ở địa bàn cấp huyện khác thuộc tỉnh; hoặc chuyển thành công chức từ cấp huyện trở lên theo quy định…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng