Công an vào cuộc vụ 40 lao động Việt Nam mắc kẹt tại Nga

TP - Liên quan vụ 40 lao động Việt Nam mắc kẹt tại Nga, ngày 5-5, Đại tá Nguyễn Văn Dư, Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho PV Tiền Phong biết, Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc điều tra.

> Sớm giải cứu gần 40 lao động đang mắc kẹt tại Nga

Theo ông Dư, rõ ràng, người môi giới đưa lao động sang Nga không có chức năng đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật. “Như vậy là có dấu hiệu cố ý làm trái”, ông nói.

Trao đổi qua điện thoại với PV Tiền Phong từ Nga, nhiều lao động cho biết, ông Nguyễn Văn Dũng (người môi giới) đã bán người lao động Việt Nam cho chủ sử dụng Trung Quốc.

“Theo hợp đồng ký kết, đáng lẽ ông Dũng là người trực tiếp quản lý lao động, nhưng thực tế chủ sử dụng Trung Quốc toàn quyền quyết định”, anh Trịnh Đình Quỳnh (xã Đại Cương, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) nói.

Theo anh Quỳnh, các lao động giờ chỉ muốn về nước sớm vì có ở lại cũng không ai dám bảo đảm rằng, chủ sử dụng lao động sẽ trả lương.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết, số lao động đang bị mắc kẹt tại Nga đi theo hình thức cá nhân, chứ không phải theo hợp đồng ký với doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động.

Khi sự cố xảy ra, Cục đã khẩn trương phối hợp Bộ Ngoại giao để đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cử cán bộ xác minh, tìm hiểu vụ việc.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng