Công an vào cuộc vụ lấn chiếm đồi cỏ hồng để trồng cà phê

TPO - Khi du khách và người dân địa phương phản ánh tình trạng đồi cỏ hồng rộng cả héc ta bị xâm hại, các ban ngành chức năng lúng túng không rõ đơn vị nào chịu trách nhiệm quản lý khu vực này.

Đồi cỏ hồng bị đào xới, cuốc hố trồng cà phê
Đồi cỏ hồng bị đào xới, cuốc hố trồng cà phê

Ngày 4/12 sau khi tiến hành định vị lại, các ban ngành chức năng xác định khu vực đồi cỏ hồng vừa bị xâm chiếm, đào xới trái phép, cuốc hơn 1.800 hố để trồng cây thuộc Tiểu khu 112A.

Diện tích đất này nằm trong dự án khu du lịch Đan Kia - Suối Vàng, nhưng chưa thể triển khai, nên vẫn thuộc sự quản lý của huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), chứ không phải của Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà như nhận định ban đầu của huyện.

Sau khi xác định đồi cỏ hồng bị xâm hại thuộc quyền quản lý của mình,  ngay trong ngày 4/12, huyện Lạc Dương đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm tiến hành điều tra, truy tìm các đối tượng lấn chiếm đất rừng, xâm hại cảnh quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo nhận định ban đầu của các cơ quan chức năng, những người đào xới, cuốc hố xâm hại đồi cỏ hồng đến từ thôn Măng Lin, Phường 7 (TP.Đà Lạt).

Tiến hành kiểm tra tại hiện trường, ban ngành liên quan cho rằng từ hình thức đào xới, kích thước và khoảng cách giữa các hố, có thể nhận định các đối tượng lấn chiếm đất rừng, cuốc 1.800 hố để trồng cà phê.

Như Tiền Phong đã đưa tin, trong thời gian diễn ra Mùa hội cỏ hồng 2018 (từ ngày 24/11 – 2/12) nhằm tôn vinh vùng đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống, du khách và người dân địa phương sững sờ phát hiện đồi cỏ hồng thơ mộng rộng hơn 1ha tại huyện này bị cả chục người đào xới nham nhở, cuốc hố để trồng cây.

Công an vào cuộc vụ lấn chiếm đồi cỏ hồng để trồng cà phê - ảnh 1 Trong lúc tìm cỏ hồng để check in, du khách phát hiện đồi cỏ bị xâm hại

Nhận được tin báo, ban đầu huyện Lạc Dương cho rằng đây là khu vực do Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà quản lý nên đã có văn bản “hỏa tốc” đề nghị đơn vị này xác minh làm rõ các đối tượng lấn chiếm đồi cỏ hồng, đào xới, xâm hại nghiêm trọng cảnh quan thiên nhiên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá