Sự kiện: COVID-19

Công an vào cuộc vụ lên facebook kêu gọi không bán khẩu trang

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Trong lúc dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra đang leo thang, trên một số diễn đàn chợ thuốc, mốt số tài khoản facebook đã kêu gọi các hiệu thuốc đồng loạt ngừng nhập và bán khẩu trang.

Ngày 3/2, tại chợ thuốc Hapulico Hà Nội, các quầy hàng treo biển "không bán khẩu trang";"không bán nước rửa tay khô"... ngay trong dịch virus corona. Ảnh: Duy Phạm
Ngày 3/2, tại chợ thuốc Hapulico Hà Nội, các quầy hàng treo biển "không bán khẩu trang";"không bán nước rửa tay khô"... ngay trong dịch virus corona. Ảnh: Duy Phạm

Trên nhóm “Chợ thuốc Hapulico Hà Nội”, tài khoản facebook Nguyễn Kim Dung kêu gọi: “Tất cả nhà thuốc chúng ta liên kết đoàn kết, không nhập khẩu trang và cũng không bán khẩu trang nữa. Việc đó giờ nhà nước lo, miễn phí hay bán giá như trước thì nhà em không làm được rồi... Sân bay bán 350k/10 cái khẩu trang y tế 4 lớp mà chẳng quản lý thị trường nào vào đập, cứ nhà thuốc nhỏ lẻ bị úp. Vậy nên chúng ta chung sức không nhập, không bán nhé. Hiện tại cũng 70% các nhà không nhập, 10% không bán, 10% phát free (miễn phí)”.

Lời kêu gọi của người này lập tức hứng “gạch, đá” từ cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã chia sẻ kèm theo những bình luận thể hiện sự tức giận trước thái độ của người bán thuốc trên.

“Đang trong mùa dịch bệnh, các bạn là lương y mà lại treo những cái biển không bán khẩu trang, rồi nào là cùng nhau liên kết lại có khẩu trang cũng không bán. Như vậy có đúng không? Các bạn làm như vậy nó mất giá trị của tiệm thuốc chứ chẳng được lợi ích gì, rồi người ta sẽ hoài nghi về cái đạo đức của các bạn trong nghề. Cho dù các bạn không bán khẩu trang đi chăng nữa nhưng những dòng chữ mà các bạn để lại nó khiến người ta nhìn ra cái tâm của bạn trong bán thuốc chứ đừng nói bán cái khác”, một tài khoản bình luận.

Sau khi được Tiền Phong cung cấp hình ảnh, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết đã kiểm tra, song tài khoản trên đã gỡ thông tin nên chưa xác định được cụ thể chủ tài khoản là ai, chủ quầy thuốc nào. Hiện quản lý thị trường và công an đang vào cuộc xác minh, xử lý. 

Ngày 3/2, theo ghi nhận của Tiền Phong, nhiều quầy hàng tại Hà Nội như ở chợ thuốc Hapulico, dọc các tuyến phố Ngọc Khánh. Phương Mai đồng loạt treo biển "không còn khẩu trang, nước sát khuẩn bán".

Số khác đề biển "không bán khẩu trang, miễn hỏi". Khi khách hàng đề cập đến việc mua hai mặt hàng này, nhân viên bán hàng đều né không trả lời và chỉ vào biển đã để trên kệ.

Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, quản lý thị trường sẽ kiểm tra các nhà thuốc, cửa hàng bán vật tư y tế treo biển cố tình không bán khẩu trang, nước sát khuẩn. Trường hợp phát hiện trong kho vẫn còn hàng nhưng nhà thuốc treo biển không bán là cố tình găm hàng và sẽ bị xử theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, trường hợp kêu gọi "không nhập hàng, bán khẩu trang" trên hội nhóm theo ông Kiên cũng sẽ được cơ quan này phối hợp với công an để kiểm tra, xem xét.

Dân văn phòng đang làm gì để chống dịch virus corona?

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, nhiều doanh nghiệp có các biện pháp để bảo vệ nhân viên.

Tắc thị trường vì virus corona, Bộ trưởng Nông nghiệp 'ngồi trên lửa'

“Chợ cháy rồi không phải ngồi đó mà khóc, phải xây chợ mới. Chợ này không bán được thì bán chợ khác…”, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nói về các giải pháp đầu ra cho nông sản, khi thị trường lớn nhất là Trung Quốc đang gặp khó khăn khi dịch bệnh do virus corona lây lan.

Cha khóc nấc vì không thể bế con 9 tháng tuổi bị cách ly do nhiễm corona

Cư dân mạng Trung Quốc đã không khỏi xúc động khi bắt gặp hình ảnh người cha lau nước mắt vì không thể bế con 9 tháng tuổi khi bé đang bị cách li do nhiễm virus corona.

Quân đội Mỹ có gì trong tay để chống dịch corona Vũ Hán?

Đó là câu hỏi được tờ Popular Mechanics đặt ra. Cụ thể là nếu xảy ra đại dịch virus corona Vũ Hán hay một loại bệnh dịch gì khác tại Mỹ, quân đội Mỹ có những nguồn lực gì để xử lý?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá