Công binh gài thuốc nổ đánh sập địa đạo của 'thiếc tặc'

TPO - 24 kg thuốc nổ với 10 kíp nổ đã được lực lượng công binh sử dụng để phá hủy địa đạo kiên cố của “thiếc tặc” tại tiểu khu 142, khu vực Núi Cao thuộc địa bàn xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng.

Công binh làm phát lộ hầm địa đạo
Công binh làm phát lộ hầm địa đạo

Ngày 2/12, cơ quan kiểm lâm cho biết đang cắt cử lực lượng tiếp tục theo dõi và sẽ đánh sập tất cả hầm địa đạo, không để “thiếc tặc” hoành hành tại Núi Cao.

Hôm trước (1/12), đoàn liên ngành gần 100 người của huyện Lạc Dương-Lâm Đồng đã đột kích khu vực này, giật sập và đốt 3 căn chòi của “thiếc tặc”.

Hàng chục cán bộ chiến sĩ đã tỏa ra tìm kiếm khắp quả đồi rậm rạp, tìm thấy một hầm thiếc mới đào dài gần 20m, cao khoảng 1,7m, chiều ngang hơn 1m. Hầm rất chắc chắn, các thanh đỡ bằng gỗ thông còn mới nguyên.

Ông Trịnh Văn Tiến, Phó hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương phát hiện các đối tượng đã đốn ngã 3 cây thông hàng chục năm tuổi để lấy gỗ làm chòi và dựng địa đạo.

Công binh gài thuốc nổ đánh sập địa đạo của 'thiếc tặc' - ảnh 1 Phát hiện hầm địa đạo ăn sâu trong lòng đất

Công binh gài thuốc nổ đánh sập địa đạo của 'thiếc tặc' - ảnh 2 Hủy lán trại của các đối tượng khai thác trái phép
Lực lượng công binh ở Lâm Đồng đã sử dụng 24kg thuốc nổ với 10 kíp nổ gắn đánh sập toàn bộ hầm địa đạo này. 15 phút trước khi kích nổ, các chiến sỹ đã dùng loa thông báo để tránh gây nguy hiểm cho các đối tượng còn lẩn khuất đâu đó ở khu vực gần hầm thiếc.

Đoàn cũng đã mang theo một lượng thuốc nổ khá lớn dự định giật sập hầm địa đạo cũ dài mấy trăm mét mà các trinh sát đã phát hiện mấy hôm trước. Tuy nhiên dường như thiếc tặc biết đã bị lộ nên đã chủ động làm sập đoạn gần miệng hầm để chận đường vào của công binh.

Theo UBND huyện Lạc Dương, đây là điểm nóng khai thác thiếc tại địa phương. 3 năm nay, mỗi năm các cơ quan chức năng đã phối hợp tiến hành cả chục cuộc giải tỏa hiện trường; xử lý các đối tượng khai thác thiếc lậu. Tuy nhiên do địa hình xa xôi hiểm trở nên nhiều lần khi lực lượng chức năng vào đến nơi thì “thiếc tặc” đã cất giấu máy móc, lẩn trốn trong rừng.

Khu vực này có nhiều vỉa thiếc lớn nằm trong lòng núi nên các đối tượng cộm cán từ nhiều địa phương tìm đến khai thác, bất chấp cơ quan chức năng liên tục đẩy đuổi. Hầm cũ bị phá thì các đối tượng lại đào hầm mới và sắm lại trang thiết bị để tiếp tục khai thác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá