Công bố 18 sản phẩm nhiễm melamine

TP - Cuối giờ chiều qua, 2/10, Bộ Y tế đã công bố danh sách 18 sản phẩm sữa và nguyên liệu sữa nhiễm melamine đang được bán tại Việt Nam.

Ông Phan Đức Bình, Chủ tịch Cty Anco trong buổi họp báo xin lỗi người tiêu dùng vì sản phẩm sữa nhiễm melamine, ngày 2/10.
Cùng ngày, Thanh tra Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Cty Cổ phần sữa Hà Nội (Hanoimilk) khẩn trương thu hồi toàn bộ hai lô sữa nhập từ Trung Quốc với tổng số 95 tấn bị nhiễm melamine theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng.

Thanh tra Bộ Y tế cho biết hai lô sữa này có nhãn hiệu Full Cream Grate A của Cty LONGCOM ENTERPRISE LTD (hàm lượng melamine là 145mcg/kg, hạn sử dụng đến tháng 9/2008) và Blue Cow- Full Cream milk Powder Used for UHT milk của hãng HEILONGJIANG QIMEI BIOLOGICAL TECHNOLOGY CO.LTD (hàm lượng melamine 200mcg/kg, hạn sử dụng đến 26/11/2009) của Trung Quốc. Toàn bộ sản phẩm này hiện đã được niêm phong tại kho của Hanoimilk.

Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Cty Cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimilk) khẩn trương thu hồi 95 tấn sữa bột nguyên kem đã bán ra (trong đó bán cho Cty Cổ phần hóa chất Á Châu Hà Nội 25 tấn và Cty Cổ phần hóa chất Á Châu TPHCM 70 tấn).

Được biết, phía Cty CP hóa chất Á Châu Hà Nội đã bán lẻ hết 25 tấn sữa bột nguyên kem này và Cty Cổ phần Hóa chất Á Châu TPHCM vẫn còn 70 tấn trong kho, số nguyên liệu sữa này hiện đã niêm phong và chờ tiêu hủy.

Cùng ngày, ông Hoàng Thuỷ Tiến - Cục phó Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã ký quyết định số 162/QĐ-ATTP thu hồi Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm nguyên liệu thực phẩm bột sữa nguyên kem (Full cream milk powder) của Cty Cổ phần Sữa Hà Nội (Hanoimlik).

Quyết định cũng yêu cầu đình chỉ lưu hành các sản phẩm này trên phạm vi toàn quốc, đồng thời yêu cầu Cty trên phải có trách nhiệm thu hồi và tiêu huỷ sản phẩm trước ngày 10/10 và có báo cáo về Cục trước ngày 14/10. Khi thực hiện tiêu huỷ, Cty phải thông báo cho Sở Y tế TP và các cơ quan liên quan đến giám sát, chứng kiến. 

Bộ Y tế cũng cho hay bắt đầu từ hôm nay (3/10), các doanh nghiệp tự công bố với khách hàng về việc sản phẩm có nhiễm melamine hay không, Bộ Y tế chỉ công bố những sản phẩm nhiễm melamine (nếu có).

Cty Anco đã thu hồi 120.000 lít sữa tiệt trùng UHT nhiễm melamine

Cty Anco họp báo xin lỗi khách hàng - Ảnh: T.H
Một ngày sau khi Thanh tra Sở Y tế Hà Nội công bố sản phẩm sữa tiệt trùng và nguyên liệu sữa của Cty Anco bị nhiễm melamine, hôm qua Cty này đã họp báo và gửi lời xin lỗi tới khách hàng.

Ông Phan Đức Bình – Chủ tịch Cty Anco cho biết Cty cam kết làm hết sức và hết trách nhiệm để giải quyết mọi hậu quả đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Bình cho biết, Cty đã thu hồi toàn bộ sản phẩm sữa tiệt trùng UHT, bao gồm cả các sản phẩm không liên quan đến lô hàng nhập từ Cty Hoàng Lâm. Sữa tiệt trùng UHT mang nhãn hiệu Anco là sản phẩm duy nhất có sử dụng nguyên liệu sữa bột có xuất xứ từ Trung Quốc do Cty Hoàng Lâm nhập khẩu bị phát hiện có nhiễm melamine theo kết quả kiểm nghiệm từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Sản phẩm sữa tiệt trùng bị thu hồi là Ancomilk 110ml và Anconmilk 180ml, hộp giấy. 

Theo ông Bình, Cty này đã sử dụng 182 ngàn lít sữa nguyên liệu để chế biến thành 230 ngàn lít sữa thành phẩm (tương đương 5 tỷ đồng). Lô sản phẩm sữa tiệt trùng UHT sử dụng nguyên liệu nhiễm melamine có hạn sử dụng trong tháng 10.

Tuy nhiên, theo thông lệ Cty đã thu hồi số sữa này trên thị trường trước khi hết hạn sử dụng gần hai tháng và lưu giữ trong kho. Số sữa thu hồi được là 120 ngàn lít. Cty sẽ tiếp tục thu hồi nốt số sữa còn lưu thông trên thị trường để tiêu hủy cùng 2 tấn sữa nguyên liệu nhiễm melamine đang lưu tại kho của Cty tại Ba Vì (Hà Nội).

Hôm qua, Cty Kinh Đô cũng có văn bản gửi Tiền phong cho biết sản phẩm của Cty này không nhiễm melamine.

Xem bản danh sách sản phẩm có nhiễm melamine tại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá