Công bố 3 luật và 1 nghị quyết của Quốc hội

Hôm qua, 11/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã họp báo thông báo lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 3 luật gồm Luật thương mại, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khoáng sản, Bộ luật dân sự và Nghị quyết của Quốc hội về việc thi hành Bộ luật Dân sự.

Bộ luật dân sự lần này có nhiều quy định mới ở các nội dung như tài sản và quyền sở hữu tài sản; nghĩa vụ dân sự và hợp đồng dân sự; thừa kế; những quy định về chuyển quyền sử dụng đất; quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ; quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài. Bên cạnh đó, Bộ luật dân sự còn bổ sung thêm một số quyền nhân thân gồm quyền hiến các bộ phận cơ thể, hiến xác; quyền xác định lại giới tính. Bộ luật dân sự sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2006.

Về Luật thương mại, Thứ trưởng Bộ Thương mại Lê Danh Vĩnh cho hay phạm vi điều chỉnh của luật này được mở rộng phù hợp với pháp luật và thông lệ quốc tế. “Đối với hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động thương mại gắn liền và phục vụ hoạt động mua bán hàng hóa, Luật Thương mại 2005 đưa ra những quy định cụ thể, còn đối với những hoạt động thương mại khác chưa được quy định cụ thể trong luật sẽ được các luật chuyên ngành quy định”- ông Vĩnh nói.

Hôm nay, Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục thông báo lệnh của Chủ tịch nước công bố các Luật hàng hải Việt Nam; Luật hải quan, Luật thuế xuất khẩu- thuế nhập khẩu; Luật du lịch và Luật đường sắt Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá