Công bố điểm sàn trước 10-8

TPO- Chậm nhất ngày 5-8 các trường phải chấm thi xong tất cả các môn và công bố điểm thi, ngày 10-8 sẽ công bố điểm sàn - Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết.

Thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi tại trường ĐH Ngoại thương
Thí sinh vui vẻ ra khỏi phòng thi tại trường ĐH Ngoại thương

Trong cuộc họp báo chiều nay 10-7 về kì thi Đại học năm 2010, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, cả hai đợt thi có 256 thí sinh vi phạm quy chế thi bị xử lý kỉ luật, trong đó có 34 thí sinh bị khiển trách, 22 thí sinh bị cảnh cáo và 200 thí sinh bị đình chỉ thi.

Trong 200 thí sinh bị đình chỉ thi có trên 60% do thí sinh mang điện thoại di động, số còn lại do mang tài liệu trái phép vào phòng thi.

Có 9 cán bộ vi phạm bị xử lý kỉ luật, trong đó 1 bị khiển trách, 2 cảnh cáo và 6 đình chỉ công tác coi thi.

Theo tổng kết của Bộ GD- ĐT, hai đợt thi đại học năm 2010, tổng số hồ sơ đăng ký dự thi đại học là 1.607.653, giảm 10,74% so với năm 2009. Số thí sinh dự thi là 1.237.870, đạt tỷ lệ 77% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi, tăng 6,93% so với năm 2009.

Cũng theo đánh giá chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu, nội dung đề nằm trong chương trình trung học phổ thông, không có sai sót. Không có hiện tượng tung tin thất thiệt về đề thi.

Theo đánh giá của các chuyên môn, của thí sinh và dư luận xã hội, đề thi đại học của tất cả các môn thi đều nằm trong chương trình THPT, không quá dài, quá khó, phù hộ với thời gian làm bài theo từng bộ môn và phân loại được thí sinh.

Thiếu đề thi, bố trí thí sinh/phòng thi không đúng quy định

Theo ông Ngô Kim Khôi- Vụ phó Vụ giáo dục đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, trong đợt thi đại học năm nay vẫn còn một số phòng thi ở một số hội đồng tuyển sinh bố trí số lượng thí sinh/phòng thi không đúng quy định.

Tại hội đồng thi của trường Học viện tài chính có một vài phòng thi xếp quá 40 thí sinh/phòng, Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Tại một phòng thi của trường Học viện Cảnh sát ở một địa điểm thi của Sóc Sơn thiếu 13 đề thi, ông Ngô Kim Khôi cho biết đây là “sự kiện không ai mong muốn. Là môn tự luận nên hội đồng đã xử lý kịp thời bằng cách đi sao in đề và phát đủ cho thí sinh trong phòng, không ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh”.

Trước ngày 10-8 công bố điểm sàn

Trước câu hỏi của nhiều phóng viên là đề thi năm nay thí sinh cho là khó, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí & Kiểm định chất lượng cho rằng “ đúng là đề có những câu hỏi khó dành cho học sinh giỏi nhưng những câu đó dùng kiến thức phổ thông có thể giải được, có nhiều cách giải khác nhau. Như thế là đề nằm trong chương trình, không có gì đánh đố học sinh”.

Trong cuộc họp báo chiều nay, ông Ngô Kim Khôi- Vụ phó Vụ giáo dục đại học cho biết, trước ngày 10/8/2010 là ngày bộ công bố mức điểm sàn ĐH, CĐ cho các khối thi. Sau khi bộ công bố mức điểm sàn, các trường ĐH, CĐ cũng đồng thời công bố điểm chuẩn chính thức của trường.

Cũng như năm trước, năm nay bộ sẽ xác định ba loại điểm: mức điểm sàn xét tuyển đại học và điểm sàn cao đẳng đối với kết quả thi theo đề đại học (thi đợt 1 và đợt 2), mức điểm tối thiểu đối với kết quả thi theo đề cao đẳng chung (đợt 3).

Ông Khôi cho biết thêm, điểm sàn này đã được hội đồng thống nhất vì đảm bảo chỉ tiêu cho các trường và phù hợp với khả năng luân chuyển vùng miền. Với điểm sàn này, thí sinh sẽ có nhiều cơ hội ở NV2. Bộ yêu cầu các trường tốp trên phải dành 10-15% chỉ tiêu NV2 cho các thí sinh có điểm thi đại học cao để có cơ hội đỗ đại học.

Cũng theo ông Khôi, thời điểm này chưa thể đưa ra mức điểm sàn dự kiến cho các khối là do nhiều tiêu chí như dựa vào bộ đề thi của các khối, năng lực thực tế của các thí sinh và chỉ tiêu, số thí sinh dự thi, chính sách ưu tiên khu vực,...

Theo lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết: “Những bài làm đúng, có cách giải sáng tạo, độc đáo khác với đáp án có thể được thưởng điểm. Mức điểm thưởng do cán bộ chấm thi đề xuất và do Trưởng môn chấm thi trình Trưởng Ban chấm thi quyết định, nhưng không vượt quá 1 điểm”.

 

Phúc khảo bài thi trong 15 ngày

Sau khi công bố điểm thi, hội đồng tuyển sinh chỉ nhận đơn xin phúc khảo các môn văn hoá của thí sinh trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và phải trả lời đương sự chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo phải nộp lệ phí theo quy định của trường. Nếu sau khi phúc khảo phải sửa điểm theo quy định thì hội đồng tuyển sinh hoàn lại khoản lệ phí này cho thí sinh.

Trong trường hợp phúc khảo bài thi mà thí sinh chuyển từ diện không trúng tuyển thành trúng tuyển (và ngược lại) hoặc lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên thì hồi đồng tuyển sinh phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ phúc khảo (có ghi biên bản) đối với các bài thi của thí sinh có sự điều chỉnh điểm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá