Công bố hàng loạt vi phạm của Bí thư, Chủ tịch TP Đà Nẵng

TP - Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT), ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã vi phạm khuyết điểm như kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định; sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp… Còn Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị.

Ông Nguyễn Xuân Anh (bìa phải) đi kiểm tra ô nhiễm ở bãi biển Đà Nẵng, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm không có dấu hiệu giảm.
Ông Nguyễn Xuân Anh (bìa phải) đi kiểm tra ô nhiễm ở bãi biển Đà Nẵng, tuy nhiên tình trạng ô nhiễm không có dấu hiệu giảm.

Vi phạm trong luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ

Chiều 18/9, UBKT T.Ư đã phát đi thông cáo về kỳ họp thứ 17 (diễn ra từ 13 đến 16/9). Theo đó, tại kỳ họp này, UBKT T.Ư đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và một số cá nhân.

Theo kết luận của UBKT T.Ư, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 có các vi phạm, khuyết điểm như: Chấp hành chưa nghiêm nguyên tắc sinh hoạt đảng, tự phê bình và phê bình; vi phạm Quy định số 42 của Ban Bí thư về nhiệm vụ và quan hệ công tác của thường trực tỉnh ủy, thành ủy và Quy chế làm việc của Thành ủy, đã ảnh hưởng đến vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của Ban Thường vụ Thành ủy.

Việc xem xét, quyết định luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ của Ban Thường vụ Đà Nẵng cũng đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng. Bên cạnh đó, Ban Thường vụ không nghiêm túc thực hiện Thông báo kết luận số 156-TB/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 558-TB/UBKTTW của UBKT T.Ư trong việc khắc phục vi phạm về công tác quản lý, sử dụng đất đai. Đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật, có nội dung liên quan đến việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án…

Ban Thường vụ cũng đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát lĩnh vực quản lý đất đai, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân. Quyết định chủ trương cho chỉ định thầu 4/6 dự án xây dựng trụ sở các cơ quan, vi phạm Luật Đấu thầu. Đồng ý tiếp nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định.

Bí thư Thành ủy kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định

Về vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng, theo UBKT T.Ư, với cương vị là người đứng đầu, ông Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Xuân Anh cũng được xác định là đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. “Những việc làm của đồng chí đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Đặc biệt, theo UBKT T.Ư, ông Nguyễn Xuân Anh đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm. Đồng thời ông Nguyễn Xuân Anh cũng được xác định thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Về vi phạm, khuyết điểm của ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, theo UBKT T.Ư, ông Thơ cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 -2020. Với trách nhiệm đứng đầu UBND thành phố, ông Thơ chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác quản lý đất đai và trật tự đô thị. Ông Thơ cũng được xác định là chưa chủ động đề xuất với Ban Thường vụ Thành ủy nhân sự ở một số cơ quan chính quyền thành phố thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý theo quy định.

“Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật”, UBKT T.Ư kết luận.

Cảnh cáo, khai trừ Đảng cán bộ ở Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ

Liên quan đến các sai phạm xảy ra ở Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 (Ban Chỉ đạo) như: để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên một trăm tỷ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước; bổ nhiệm 33 trường hợp không đảm bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn; “bổ nhiệm thần tốc” ông Vũ Minh Hoàng, Nguyễn Tiến Khoa… UBKT T.Ư kết luận những vi phạm, khuyết điểm của các cá nhân ở Ban Chỉ đạo đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Từ đó, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ đối với ông Nguyễn Thanh Hải, nguyên Ủy viên chuyên trách, nguyên Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo và bà Lê Thị Thu Hằng, nguyên kế toán trưởng. UBKT T.Ư cũng quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo và ông Nguyễn Văn Út, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo; kỷ luật khiển trách đối với bà Sơn Thị Quanh Ni, thủ quỹ. UBKT T.Ư cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo.

Về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (gọi tắt là Ban Thường vụ) nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hoá chất Việt Nam. Kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đỗ Quang Chiêu, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty và đồng chí Đỗ Duy Phi, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam.

UBKT T.Ư cũng đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Ủy viên BCH Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. UBKT T.Ư yêu cầu Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương xem xét thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015...

Ông Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976, quê quán Đà Nẵng) được cho là có trình độ chuyên môn Tiến sĩ quản trị kinh doanh.

Năm 1999 là phóng viên, phó ban, rồi làm trưởng ban Quốc tế Báo Thanh Niên. Tháng 8/2006 là phó giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư TP Đà Nẵng. Tháng 3/2008, được điều chuyển làm Phó chủ tịch thường trực UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng). Hơn 1 năm sau (tháng 4/2009) được bầu làm Phó bí thư rồi làm Bí thư Quận ủy Liên Chiểu. Chưa đầy 2 năm sau (tháng 6/2011) được bầu làm Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng. Tháng 4/2014, là Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Tháng 10/2015 được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020, trở thành Bí thư trẻ nhất nước (39 tuổi). Tháng 1/2016, ông Nguyễn Xuân Anh là Ủy viên BCH Trung ương Đảng. Tháng 6/2016, được bầu làm Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.  

P.V

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá