Công bố mức độ nhiễm khuẩn của thực phẩm gây tiêu chảy cấp nguy hiểm

Công bố mức độ nhiễm khuẩn của thực phẩm gây tiêu chảy cấp nguy hiểm
TP - Hôm qua, TS Trần Đáng – Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết gần 100 mẫu thực phẩm đã được cục lấy và xét nghiệm. Kết quả mức độ ô nhiễm của những thực phẩm này rất lớn, ở mức báo động.

>> Hà Nội tổng vệ sinh 30 hồ tù đọng chống dịch tiêu chảy

Ông Đáng cho biết cụ thể, rau sống tại các nhà hàng đều có vi khuẩn Coliforms, E.Coli, Cl.perfringens, Staph.aureus đều có mặt với mật độ 50 – 500 vi khuẩn trong 1 gam rau.

Nghĩa là rau sống đã bị nhiễm phân đã lâu và mới tiếp tục nhiễm  thêm. Một số mẫu rau sống cũng có phát hiện vi khuẩn tả. Mắm tôm lấy ở Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Nghệ An đều có vi khuẩn hiếu khí, vi khuẩn kỵ khí (Cl.perfrigens, Cl.tetani), B.cereus, Staph.aureus, Coliform với mức độ 100 – 10.000 con/ml.

Đặc biệt, thịt chó, nếu sau khi thịt được nấu, hấp, nướng ngay thì an toàn. Nhưng thịt chó thường được hấp luộc ở Trôi, Nhổn, Phùng, Đức Giang, sau đó vận chuyển vào Hà Nội cung cấp cho các cơ sở, nhà hàng thịt chó rồi chặt, thái cho khách hàng ăn trực tiếp thì nguy cơ ô nhiễm rất lớn vì qua tay người vận chuyển, chế biến, qua ruồi, gió, bụi và nguy hiểm hơn khi cùng ăn với mắm tôm và rau sống.

Đợt dịch thứ ba đều có các ổ dịch ở các điểm bán thịt chó Bà Triệu, Văn Chương, Phạm Đình Hổ, Mai Động. Qua kiểm tra những người chế biến thức ăn đường phố, tỉ lệ bàn tay có E.Coli tới 70 – 80%. Khi phát hiện vi khuẩn này có nghĩa là bàn tay và các loại thực phẩm đều đã bị dính phân và các vi khuẩn đường ruột khác.

TS Đáng khẳng định, nếu không kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các loại thực phẩm ăn ngay, cùng với một số yếu tố về thời tiết (nóng, ẩm làm vi khuẩn dễ phát triển), không kiểm soát được người lành mang trùng thì nguy cơ dịch tiếp tục lan rộng là rất lớn.

Như vậy, đến nay dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm có nguyên nhân từ phẩy khuẩn tả đã lan rộng ra 12 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Hà Tây, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hoá, Phú Thọ, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hải Dương.

Qua điều tra dịch tễ, tất cả người mắc đợt dịch này đều có liên quan đến thực phẩm mất an toàn. Tại Hà Nội, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã công bố tên các nhà hàng xét nghiệm thấy có vi khuẩn gây tiêu chảy trong rau sống đã rửa để ăn ngay, thớt thái thịt sống và thớt thái thịt chín ( nhà hàng Thùy Linh ở đường Trần Duy Hưng, nhà hàng Hiếu Béo -  189 Xã Đàn, Phù Đổng – 61 Trần Hưng Đạo). 

MỚI - NÓNG