Công bố nguyên nhân ngao chết hàng loạt ở Thanh Hóa

TPO - Chiều 18/3, tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức thông báo kết quả xác định nguyên nhân ngao chết hàng loạt tới người dân.

Cụ thể, việc đổ chất thải ra biển ngày 10/12/2016, đã được Công an Thanh Hóa xác định thành phần và nguồn gốc chất thải gồm: da mực, ruột mực, nước thải phát sinh từ chế biến mực của Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Văn Thắng do ông Hoàng Văn Tuấn làm chủ doanh nghiệp, đóng trên địa bàn xã Ngư Lộc. Bà Nguyễn Thị Tuyết (vợ ông Hoàng Văn Tuấn) nhờ em ruột là Nguyễn Quốc Tú mang đi đổ thải. Sau đó, anh Tú vận chuyển ra đê và thuê người mang ra biển đổ. Đối tượng trực tiếp đổ thải là vợ chống anh Hoàng Văn Thành, chị Hoàng Thị Huệ, trú tại thôn Thành Lập, xã Ngư Lộc.

Tại buổi thông báo, người nuôi ngao xã Hải Lộc đề nghị lãnh đạo tỉnh, ngành chức năng cần làm rõ hơn hành vi đổ thải của Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng. Người dân không đồng tình với kết quả phân tích mẫu chất thải thủy hải sản mà Doanh nghiệp Hoàng Văn Thắng đổ ra biển, cũng như kết luận của Sở NN&PTNT về nguyên nhân ngao chết ở xã Hải Lộc là do mật độ nuôi dày. 

Liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, người dân đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ hành vi đào cống xả thải qua đê kênh De của một số doanh nghiệp chế biến hải sản. Nhiều bà con xã Hải Lộc cũng đề nghị chủ tịch UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ thiệt hại cho các hộ nuôi ngao và chỉ đạo các  ngân hàng thực hiện giãn nợ cho bà con.

Trả lời thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn thừa nhận việc công bố kết quả của các cơ quan chức năng của tỉnh còn chậm. Đồng thời khẳng định, ngao chết là tổng hợp các yếu tố như mật độ nuôi dày, sức đề kháng kém, khí hậu, điều kiện môi trường không thuận lợi… Ngoài ra, ông Nguyễn Đình Xứng cũng giao công an và cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm minh hành vi xả thải ra môi trường biển của các đối tượng; giải quyết khó khăn, kiến nghị của người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng