Công bố sách ảnh về các nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam

TP0 - Ngày 4/5, Thông tấn xã Việt Nam đã công bố cuốn sách ảnh “Vì nỗi đau da cam”. Cuốn sách khắc hoạ một phần về cuộc chiến tranh hoá học của Mỹ tại Việt Nam cũng như nỗi đau mà các nạn nhân da cam đang phải gánh chịu.

Đoàn đại biểu hội nghị quốc tế nạn nhân chất độc da cam/điôxin thăm làng Hữu nghị (Hà Tây) nơi đang chăm sóc nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/điôxin. Ảnh: Dương Ngọc

Cuốn sách với trên 100 bức ảnh- được chia làm 5 phần: “Sự huỷ diện màu da cam”, Nỗi đau xuyên thế hệ”, Lương trị và hành động”, “Vượt qua số phận”, “Lương tri và thức tỉnh”- là lời cảnh báo loài người phải cảnh giác trước nguy cơ của những cuộc chiến tranh hóa học trong tương lai.

Đây cũng là lời kêu gọi những người có lương tri hành động để bi kịch của những nạn nhân da cam Việt Nam không lặp lại.

Tại buổi ra mắt cuốn sách, TTXVN đã tặng Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 700 cuốn để góp phần tuyên truyền, thu thập thêm những tiếng nói ủng hộ vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam đối với 37 Cty hoá chất của Mỹ.

Tại buổi lễ, TTXVN đã quyết định thành lập quỹ “Vì nỗi đau da cam” để thu nhận mọi sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức xã hội trong và ngoài nước dành cho các nạn nhân da cam.

Theo ước tính, hiện Việt Nam có khoảng 4,8 triệu người nhiễm chất độc da cam/dioxin, hàng vạn phụ nữ bị tai biến sinh sản, mất khả năng sinh con; hàng trăm nghìn trẻ em sinh ra sau chiến tranh bị dị dạng, tàn phế cả về thể chất lẫn tinh thần. Theo các nhà khoa học, chất độc da cam còn ảnh hưởng đến nhiều thệ hệ của những người nhiễm chất độc da cam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng