Công bố Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới

TPO – Tối 27 – 4, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), ông Bernard Weber, Chủ tịch, Nhà sáng lập New7Wonders chính thức công bố Vịnh Hạ Long trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Công bố Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới

 > Thủ tướng tiếp Chủ tịch New7Wonders
 > Lung linh Hạ Long cổ xưa

abc
Ông Bernard Weber cùng với Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc mở biểu tượng công nhận Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Đến dự lễ trao danh hiệu công nhận kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới cho Vịnh Hạ Long có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cựu lãnh đạo cán bộ cấp cao.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, đại diện sáu kỳ quan khác cùng tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cho biết, hôm nay, người dân, bạn bè thế giới yêu mến Việt Nam và Vịnh Hạ Long – địa danh từng hai lần được UNESCO ghi nhận là kỳ quan - vui mừng đón danh hiệu là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

"Bốn năm qua là thời gian để người dân Việt Nam, thế hệ trẻ thể hiện tình yêu thiên nhiên quê hương đất nước, lòng yêu nước. Và chương trình công bố danh hiệu kỳ quan thiên nhiên thế giới hôm nay chính là dịp để tri ân tình cảm của người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế" - Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.

Thay mặt cho tổ chức New7Wonders, ông Bernard Weber cùng Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc, mở biểu tượng công nhận Vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

“Tôi chính thức công bố Vịnh Hạ Long của Việt Nam trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới. Vịnh Hạ Long đã trở thành một phần của ký ức toàn cầu và bảy địa danh này sẽ được lịch sử ghi nhớ mãi” - Ông Bernard Weber nói.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn tình cảm mà nhân dân trong nước, cũng như bạn bè quốc tế dành cho Vịnh Hạ Long của Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cảm ơn nhà sáng lập Bernard Weber đã tạo ra một cuộc bầu chọn thú vị để Vịnh Hạ Long có cơ hội và trở thành một trong bảy kỳ quan của thế giới.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND Quảng Ninh, nhân dân cả nước cùng chung sức bảo tồn các giá trị của Vịnh Hạ Long nói riêng và các di sản khác trên cả nước nói chung.

Ngay sau đó là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc chào mừng sự kiện đáng nhớ này.

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình được dàn dựng thành một Vịnh Hạ Long thu nhỏ với nước, núi và thuyền, những biểu tượng hùng vĩ của kỳ quan này.

Với sự thể hiện đặc sắc của các nghệ sỹ, người xem lạc vào không gian huyền hoặc của Vịnh Hạ Long thông qua hành trình của ánh sáng, giai điệu, vũ điệu, nghệ thuật điện ảnh...

Hành trình trở thành Kỳ quan thế giới mới của Vịnh Hạ Long

Cuộc bầu chọn bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới do tổ chức NewOpenWorld (NOW) phát động với mong muốn bảo vệ các di sản thiên nhiên của thế giới.

Kể từ khi phát động năm 2007, NewOpenWorld tập trung được 441 địa danh đề cử qua mạng internet. Sau đó, họ chọn ra một địa danh tốt nhất ở mỗi nước và rút ngắn danh sách còn 261, trong đó có Vịnh Hạ Long của Việt Nam.

Từ tháng 8-2007 đến 8-8-2008, với 261 đề cử đến từ 222 quốc gia trên thế giới, NewOpenWorld chọn ra 77 đề cử có số phiếu cao nhất vào vòng tiếp theo.

Vịnh Hạ Long của Việt Nam đã vinh dự là một trong những địa danh được New Open World giới thiệu trong danh sách đề cử và đã vượt qua vòng đầu tiên này để bước vào giai đoạn hai của cuộc đua giành danh hiệu bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Từ tháng 8-2008 đến 21-9-2009, vịnh Hạ Long của Việt Nam cùng với 76 danh thắng của các quốc gia trên khắp thế giới bước vào giai đoạn hai của cuộc bầu chọn.

Các danh thắng được chia thành bảy nhóm từ A đến G theo các chủ đề khác nhau. Vịnh Hạ Long nằm ở Bảng G cùng với 24 danh thắng khác.

Sau một thời gian tiến hành bầu chọn, ngày 21-7-2009, tổ chức NewOpenWorld chính thức công bố danh sách 28 địa danh lọt vào vòng chung kết cuộc bầu chọn bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới.

Việc bầu chọn các ứng viên vào chung kết do một ủy ban gồm nhiều chuyên gia tiến hành. Vịnh Hạ Long với những giá trị ngoại hạng và vẻ đẹp tuyệt mỹ đã vượt qua giai đoạn hai để có mặt trong top 28 kỳ quan.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng