Tiếp loạt bài “Dấu hiệu lừa đảo của Rừng Toàn Cầu”:

Công chứng dễ dãi hợp đồng của Cty Hiển Vinh

TP - “Tôi cộng tất cả mức vốn các dự án trong các hợp đồng của họ, chừng nào tôi thấy bằng số vốn pháp định của họ thì tôi không ký công chứng hợp đồng khác cho họ nữa”. Công chứng viên Chu Thành Chương, quyền Trưởng phòng Công chứng số 1, Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa nói.

Khách và “đối tác dự hội nghị của tập đoàn Rừng Toàn Cầu tại Nha Trang, ngày 19/2
Khách và “đối tác dự hội nghị của tập đoàn Rừng Toàn Cầu tại Nha Trang, ngày 19/2

Theo ông Chương, ông không nhớ đã công chứng cho bao nhiêu hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Cty Hiển Vinh và các doanh nghiệp, nhưng các dự án được nêu trong những hợp đồng đó ở khắp nơi, Hưng Yên, Bạc Liêu, Kon Tum…

Hợp đồng được công chứng tại Khánh Hòa, vì đơn vị yêu cầu công chứng là Cty Hiển Vinh, có địa chỉ tại Khánh Hòa. “Họ yêu cầu công chứng thì mình phải công chứng, mình từ chối công chứng cho họ không có lý do, họ kiện mình gây khó dễ cho doanh nghiệp”, ông Chương nói.

Nhưng có ý kiến rằng hợp đồng của Hiển Vinh với đối tác không có giá trị hợp pháp, vì Hiển Vinh không có vốn để chuyển giao, hợp tác với bên kia?

Các hợp đồng hợp tác đầu tư mà Cty Hiển Vinh ký kết với đối tác có điều khoản giống nhau, trong đó Cty Hiển Vinh cam kết cấp vốn cho đối tác, đổi lại đối tác phải thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đưa tên Cty Hiển Vinh vào.

 

Theo Công an Khánh Hòa, chỉ tính trong năm 2013, Công ty Hiển Vinh đã ký 67 hợp đồng hợp tác đầu tư với các cá nhân, đơn vị, tổng số vốn được Cty Hiển Vinh hứa đầu tư là trên 30.000 tỷ đồng, các hợp đồng này đều được công chứng tại Phòng Công chứng số 1, tỉnh Khánh Hòa.

Cảnh sát kinh tế đã đến đây hỏi về các hợp đồng đó, tôi cũng nói với họ là Hiển Vinh đủ vốn. Cơ quan công chứng không được phép công chứng quá số vốn pháp định của họ. Tất cả khối liên doanh của họ có trên một trăm bốn chục nghìn tỷ đồng.

Nhưng Cty Hiển Vinh thuộc loại doanh nghiệp không cần quy định vốn pháp định, không có vốn pháp định, trong khi có thông tin rằng họ không góp đủ vốn điều lệ? Vốn điều lệ ghi trong giấy đăng ký kinh doanh của Cty Hiển Vinh cũng chỉ là 3.427 tỷ đồng, không phải một trăm bốn chục nghìn tỷ đồng?

Trong hợp đồng bao giờ cũng có câu, hai bên tự chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về nội dung hợp đồng. Công chứng không phải là người công chứng cái tài sản đó, mà công chứng ý chí của hai bên. Nhưng mà có một điều, tôi nói thật, bản thân tôi không soạn được những hợp đồng mà tôi công chứng. Họ soạn hay lắm.

Tôi biết ông Hiển Vinh không đủ trình độ để soạn được. Sau này tôi mới hỏi, họ rỉ tai, người ở Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn đó. Tôi nói, chắc anh có cỡ, chứ dự án lớn quá. Họ cười cười, tao là gì đâu, có mấy ông lớn hơn tham gia.

Có bà vào đây quát tháo om sòm, tôi điên lắm muốn đuổi ra, tôi mới hỏi chị là ai, bả nói thanh tra nhà nước. Gớm lắm. Mới đây họ tổ chức hội nghị ở 46 Trần Phú, cũng mời tôi, giấy mời có kèm danh sách quan to họ mời dự, đây này.

Cty Hiển Vinh cũng rất “tích cực” trong việc tiến hành liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp bằng cách mua lại cổ phần của các Cty này, hoặc tài trợ để các Cty này triển khai các dự án đầu tư xây dựng. Điển hình là một số trường hợp sau:

1. Ông Cao Hữu Trọng (con trai ông Cao Văn Xứng) mua lại cổ phần của bà Trần Thị Tiểu Minh và bà Lương Thị Hồng tại Cty TNHH IYASAKA với tổng trị giá 7 tỷ đồng, từ đó đổi tên Công ty TNHH IYASAKA thành Cty Cổ phần IYASAKA – Hiển Vinh.

2. Ông Cao Hữu Trọng (với tư cách đại diện theo ủy quyền của Cty Hiển Vinh) và ông Nguyễn Đức Cường (đại diện theo ủy quyền của Cty Cổ phần quốc tế Đầu tư và Phát triển Minh Cường – Cty thành viên của Cty Hiển Vinh) mua lại cổ phần tại Cty TNHH Nam Bình Đạt với tổng giá trị 13.020.000.000 đồng, từ đó đổi tên thành Cty Cổ phần Nam Bình Đạt – Hiển Vinh – Minh Cường…

Thông báo số 81/UBND ngày 8/2/2014 của UBND huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về việc phòng ngừa các hoạt động của Cty Hiển Vinh trên địa bàn huyện.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá