Công dân Việt Nam có thể được có thêm quốc tịch

TP - Tuần này, Quốc hội sẽ tập trung làm việc về công tác xây dựng pháp luật. Quốc hội sẽ thảo luận về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của một số dự thảo luật.

Đó là Luật Cán bộ công chức, Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), Luật Bảo hiểm y tế, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), Luật Quy hoạch đô thị, Luật Quản lý nợ khu vực công, Luật Thi hành án dân sự.

Cuối tuần, Quốc hội nghe và thảo luận về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2009, dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009; nghe các báo cáo của Chánh án TAND tối cao, báo cáo của Viện trưởng VKSND tối cao, báo cáo của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về công tác thi hành án, báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; nghe các Báo cáo thẩm tra của các Ủy ban của Quốc hội và thảo luận về các báo cáo nói trên.

Đáng lưu ý trong tuần này, Quốc hội sẽ thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Quốc tịch Việt Nam (sửa đổi).

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, ông Nguyễn Sỹ Dũng cho biết, một trong những nội dung chủ yếu của Dự luật đã được tiếp thu, chỉnh lý để trình tại kỳ họp này là: Về nguyên tắc, dự thảo luật tiếp tục khẳng định nguyên tắc một quốc tịch, tuy nhiên mở ra một số trường hợp cho phép công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài.

Cụ thể, dự thảo quy định: “Nhà nước CHXHCN Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là Quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp luật này có quy định khác”.

Sáng nay (20/10), theo chương trình, Quốc hội sẽ nghe Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật của Quốc hội Nguyễn Văn Thuận trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cán bộ, công chức, sau đó thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Cán bộ, công chức.

Buổi chiều, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá