Công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ về khắc phục hậu quả cơn bão số 1

Ngày 20/5/2006, Thủ tướng Chính phủ đã có điện khẩn đến các cơ quan chức năng chỉ đạo việc tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục những hậu quả nặng nề của cơn bão số 1.

Công điện của Thủ tướng gửi các Bộ: Quốc phòng, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủy sản. Công an, Giao thông vận tải;

- Ủy ban quốc gia Tìm kiếm, Cứu nạn;

- Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương;

- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi;

- Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng;

- Bộ Tư lệnh Hải Quân;

- Cục cảnh sát biển;

- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam,

Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam.

Toàn văn như sau:

Cơn bão số 1 với cường độ mạnh cấp 12 và diễn biến rất phức tạp, tuy không đổ bộ trực tiếp vào nước ta, nhưng do báo đột ngột chuyển hướng, tàu thuyền đánh cá của ta mất liên lạc với đất liền không di chuyển tránh kịp nên đã bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản của ngư dân ở một số tỉnh ven biển miền Trung.

Thông tin ban đầu cho biết có 26 người chết, 181 người bị mất tích, 8 tàu bị chìm và 8 tàu bị mất tích chưa liên lạc được. Đây là một tổn thất nặng nề về người và tài sản của nhân dân ta.

Trong lúc hoạn nạn, tàu thuyển của ngư dân ta cũng đã hết lòng cứu giúp lẫn nhau. Đồng thời, Ủy ban quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ đội Biên phòng, Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã được phía bạn đưa phương tiện ra cứu giúp ngư dân và tàu bị nạn của ta. Đến nay, đã cứu được một số ngư dân và tàu. Tuy nhiên, số lượng ngư dân và tàu mất tích vẫn còn lớn.

Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc đến các địa phương và các gia đình có người thân bị nạn; đồng thời tôi xin gửi lời cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ kịp thời của Chính phủ và lực lượng cứu hộ Trung Quốc.

Để giảm tối đa thiệt hại do bão gây ra, nhiệm vụ khẩn cấp hiện nay là tìm mọi biện pháp tìm kiếm, cứu hộ những người còn bị mất tích. Thủ tướng Chỉnh phủ yêu cầu:

1. Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn chủ trì, cùng với Bộ Ngoại giao. Bộ Quốc phòng và các cơ quan có liên quan phối hợp chặt chẽ với các lực lượng cứu hộ Trung Quốc và Đài Loan để tiếp tục tìm kiếm, cứu nạn kịp thời số ngư dân và tàu thuyền còn đang mất tích. Đồng thời, khẩn trương phối hợp với bạn, tổ chức đưa số ngư dân và tàu thuyền bị nạn của ta trở về nhanh nhất và an toàn.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị nạn do bão số 1 gây ra, thực hiện việc cứu trợ kịp thời, tổ chức chu đáo mai táng những người bị chết: cùng với lực lượng Bộ đội biên phòng của tỉnh kiểm tra ngay số tàu và số ngư dân của địa phương mình hoạt động trên vùng biển mà cơn bão số 1 di qua đến nay vẫn chưa liên lạc được, báo cáo gấp về Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Trung ương. Bộ đội biên phòng để tổ chức thực hiện có hiệu quả việc cứu trợ, cứu nạn.

3. Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn và các cơ quan có liên quan kịp thời báo cáo kết quả thực hiện các nội dung trên lên Thủ tướng Chính phủ.Theo

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng