Cộng đồng Việt Nam tại Bỉ luôn hướng về quê hương

Bà Phan Thúy Thanh - Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembouge đã gửi cho Tiền phong Online bài viết của mình về tình cảm của bà con Việt kiều tại Bỉ đối với quê hương đất nước.

Cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ có khoảng 12 nghìn người, phần lớn  đi du học từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước và sang định cư những năm sau đó. Cộng đồng người Việt Nam có mặt ở hầu hết các tỉnh thành, địa phương của Vương quốc Bỉ, có những đóng góp cho phát triển kinh tế, xã hội và đa dạng thêm nền văn hoá sở tại.

Tuy sinh sống ở xứ người, nhưng hầu hết bà con vẫn hướng về quê hương, đất mẹ Việt Nam.  Nhiều người ở điều kiện và vị trí của mình đã trở thành những cầu nối cho những dự án hợp tác giữa Bỉ với Việt Nam. Trong hợp tác giáo dục - đào tạo, trước đây có các giáo sư Tăng Văn Hải, Trần Hồng Cẩm...; hiện nay có các giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, Nguyễn Minh Thọ, Nguyễn Văn Hiền... với các dự án hợp tác đại học đã  đào tạo rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hoá  hiện đại hoá nước nhà.

Anh Dư Thanh Khiêm với những dự án đào tạo về khách sạn - du lịch đã góp phần nhỏ bé vào nâng cao trình độ chuyên môn và quản lý của ngành du lịch - khách sạn  đầy tiềm năng phát triển ở trong nước.

Sau gần 40 năm tu nghiệp, tiến sĩ Trần Hữu Vinh đã về nước tham gia dự án công nghệ cao tại tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Trên lĩnh vực y tế, bác sĩ Bùi Kim Hải luôn đau đáu với những dự án đầy tính nhân đạo như ghép thận, ghép gan và chữa bệnh cho những người nghèo ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Các Hội đoàn như Hội người Việt Nam, Hiệp hội Hoa Sen, Tráng Sĩ Đạo, Thuỷ Pháp... có  nhiều hình thức hoạt động sinh hoạt phù hợp vừa nhằm giữ gìn bản sắc đồng thời tuyên truyền quảng bá văn hoá dân tộc .

Một trong những hoạt động  đang rất được bà con quan tâm là hưởng ứng lời kêu gọi của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Quỹ bảo trợ trẻ em nạn nhân chất độc da cam, nhóm thanh niên Trường Sơn của Hội người Việt Nam, Hiệp hội Hoa Sen, Hội Tấm lòng vàng đã và đang tổ chức nhiều đợt hoạt động  quyên góp  gửi tiền về ủng hộ quĩ trẻ em nạn nhân chất độc da cam và quỹ vì người nghèo ở trong nước .

Một số gia đình như gia đình bác Trần Bửu Khánh, Lê Quang Trung, Đỗ Ngọc Trân và gia đình các anh chị Lê Bích Vân, Nguyễn Anh Thơ... với truyền thống ‘’bầu ơi thương lấy bí cùng, lá lành đùm lá rách‘’ cũng đã trích một phần trong chi tiêu của gia đình để gửi về giúp đồng bào mình.

Có thể nói rằng bà con mình ai cũng có tấm lòng và  tình cảm sâu nặng với quê nhà. Tôi mong bà con sẽ đoàn kết và bằng những việc làm cụ thể để đóng góp nhiều hơn nữa vào xây dựng cộng đồng và hướng về đất nước.

(Đại sứ Việt Nam tại Bỉ và Luxembouge)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá