Công khai cơ sở sản xuất 'bẩn'

TP - Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu, tăng kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản xếp loại C (không đạt yêu cầu).

Một cơ sở giết mổ gia súc tại Hà Nội.  Ảnh: Quốc Hùng
Một cơ sở giết mổ gia súc tại Hà Nội. Ảnh: Quốc Hùng

Tại cuộc họp về an toàn thực phẩm (ATTP) và chất lượng vật tư nông nghiệp chiều 3/4, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu, tăng kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản xếp loại C (không đạt yêu cầu). Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cho thấy, khi tái kiểm tra, 100% cơ sở có vi phạm vẫn “giẫm chân tại chỗ”.

Theo ông Phát, tới đây Bộ sẽ thành lập đoàn kiểm tra, giám sát tại một số địa phương về vấn đề dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (trên rau củ), vi sinh vật (ở lò mổ), chất bảo quản (ở các cơ sở chế biến)... làm rõ nguyên nhân vì sao còn thực trạng 100% cơ sở tái phạm loại C. Ông Phát cũng đề nghị báo chí cần nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan, bộ phận, kể cả chính quyền cơ sở... khi phát hiện vi phạm, để xảy ra tình trạng nêu trên.

Theo Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản -Nafiqad (Bộ NN&PTNT), trong 3 tháng đầu năm 2014, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng thủy sản “đạt” và “gần đạt” (loại A, B) giảm, từ 80% năm ngoái xuống 65%. Tương tự, cơ sở sơ chế, chế biến hàng nguồn gốc động vật được xếp loại A, B cũng giảm từ 78% còn 71%; hàng nguồn gốc thực vật giảm từ 78% còn 72%.

Đáng lo ngại, khi tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C, mức độ tái phạm tái phạm tăng lên và gần như không có sự biến chuyển: 100% cơ sở sơ chế, chế biến rau, củ, quả tái phạm; hàng thủy sản còn 95% tái phạm, hàng nguồn gốc động vật tới 85% tái phạm. Đặc biệt, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc thú y, BTVT, phân bón hầu hết chưa tổ chức kiểm tra định kỳ và tái kiểm tra các cơ sở loại C.

Theo Nafiqad, tới đây, đơn vị này sẽ trình Bộ phê duyệt chương trình thí điểm, công khai kết quả xếp loại A, B, C tại cơ sở sản xuất, kinh doanh và thí điểm cấp giấy chứng nhận sản phẩm được sản xuất, kinh doanh theo chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ NN&PTNT, phối hợp cùng Cục Chăn nuôi thành lập đoàn thanh tra đột xuất về thức ăn chăn nuôi (TACN) tại Hải Dương và Hưng Yên. Qua thanh tra, phát hiện một số sai phạm về công bố quy chuẩn và đang chờ kết quả phân tích chất cấm trong TACN. Thanh tra Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu 2 địa phương là Cần Thơ và TP HCM, thanh tra đột xuất cơ ở sản xuất chất xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản có hàng giả, hàng kém chất lượng và hiện đang chờ kết quả xử lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá