Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn:

Công nghệ hiện đại, tiết kiệm chi phí

TP - Phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh) ngày 6/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao mô hình triển khai dự án đầy sáng tạo và khẳng định đây là dự án quan trọng góp phần giảm tình trạng ô nhiễm môi trường…

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra vận hành nhà máy
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải kiểm tra vận hành nhà máy

Đồng bộ nhà máy và hệ thống thu gom

Sáng ngày 6/9, tỉnh Bắc Ninh và Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động Nhà máy xử lý nước thải Từ Sơn công suất 33.000 m3/ngày đêm, sử dụng công nghệ tiên tiến của thế giới. Đây là nhà máy nằm trong hệ thống xử lý nước thải (XLNT) thị xã Từ Sơn có tổng mức đầu tư giai đoạn một là 800 tỷ đồng nhằm phục vụ cho các phường Đông Ngàn, Đình Bảng, Đồng Nguyên, Tân Hồng, Trang Hạ, Châu Khê. Dự án có hệ thống thu gom dài tới 40km, diện tích chiếm đất của nhà máy nhỏ hơn từ 3 đến 20 lần so với công nghệ thông thường. Giai đoạn 2, nhà máy sẽ tăng công suất đạt 70.000 m3/ngày đêm.

Hệ thống XLNT Từ Sơn là dự án được đầu tư tổng thể cả hệ thống thu gom và nhà máy XLNT; các trạm bơm, được kiểm soát tự động từ xa bằng hệ thống SCADA đảm bảo sự liên thông, phân bổ việc thu gom hợp lý theo nguyên tắc ưu tiên các điểm ô nhiễm nhất trước và nhu cầu thoát nước - nhất là vào thời tiết mưa. Đặc biệt là nhà đầu tư đã cố gắng thực hiện nhà máy XLNT Từ Sơn để mang đến một hình ảnh hoàn toàn mới - thân thiện với môi trường và con người bằng việc áp dụng công nghệ hiện đại và các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới.

Nhà máy sử dụng diện tích mặt bằng nhỏ hơn từ 3 đến hơn 20 lần so với các công nghệ thông thường khác đang áp dụng tại Việt Nam. Nước thải sau xử lý sinh học được khử trùng bằng tia cực tím thay cho việc sử dụng hóa chất như các công nghệ cũ. Công nghệ áp dụng cho nhà máy XLNT Từ Sơn giảm thiểu tối đa, không phát sinh ra môi trường các chất ô nhiễm thứ cấp (khí, mùi, ồn,...). Thị xã Từ Sơn là một trong những địa phương tập trung làng nghề mật độ lớn, nước thải làng nghề có nồng độ các thông số ô nhiễm cao. Nhà máy XLNT Từ Sơn sẽ giúp Từ Sơn không phải đầu tư riêng XLNT làng nghề mà đã kịp thời giải quyết bức xúc và tiết kiệm chi phí.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, nâng cao hiệu quả khai thác, vận hành đóng góp thiết thực vào giảm tình trạng ô nhiễm do nước thải, rác thải sinh hoạt từ các làng nghề, khu công nghiệp trên địa bàn. Với mức đầu tư khoảng 17 triệu đồng/m3 của dự án Nhà máy XLNT Từ Sơn đã thấp hơn so với định mức hướng dẫn của Bộ Xây dựng (20 triệu đồng/m3) và còn thấp hơn rất nhiều so với mức đầu tư của nước ngoài (40 triệu đồng/m3).

Đẩy nhanh các dự án xử lý môi trường

Theo Phó Thủ tướng, cả nước hiện mới có 50 nhà máy XLNT và 26 nhà máy đang xây dựng. Các nhà máy này mới có tổng công suất khoảng 1,45 triệu m3/ngày đêm, đáp ứng được 22% nhu cầu. Nước thải từ các khu công nghiệp mới đạt tỷ lệ qua xử lý được 87%. Cả nước mỗi ngày phát sinh 85.600 tấn rác thải sinh hoạt; còn 458 bãi rác thải, trong đó có tới 76% bãi rác thải không đạt các yêu cầu về môi trường. “Nếu địa phương nào không đưa hệ thống XLNT khu công nghiệp vào hoạt động thì không cho phép mở rộng phát triển khu công nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu, tập trung vào phát triển các dự án xử lý môi trường phải coi là nhiệm vụ cấp bách của tất cả các cấp, các ngành. Trong xử lý môi trường, khó nhất là bài toán về vốn đầu tư. Chính vì vậy phải đa dạng hóa về các nguồn vốn trong phát triển dự án về xử lý môi trường. Phó Thủ tướng khẳng định, trong XLNT, rác thải, các doanh nghiệp và nhà khoa học trong nước hoàn toàn có thể giải quyết được.

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty Cổ phần Phát triển Môi trường SFC Việt Nam không chỉ là doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực xử lý nước thải mà còn là đơn vị cung cấp công nghệ, tổng thầu EPC cho nhiều dự án quy mô lớn trên toàn quốc, đã thực hiện nhiều dự án ODA; đặc biệt Phú Điền- SFC hiện nay là đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng hàng chục hệ thống và nhà máy XLNT quy mô lớn trên toàn quốc, trong đó có nhà máy XLNT Yên Sở công suất 210.000m3/ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá