Công nhân nhớ tết quê nhà

TP - Cuối năm, khi giá cả tiêu dùng ngày thêm đắt đỏ, phòng trọ đua nhau tăng giá, việc làm cho công nhân; tiền lương, tiền thưởng... lại giảm đi. Có nơi không thưởng, hoãn lương khiến đường về quê ăn Tết của công nhân thêm khốn khó.

Chông chênh đường về quê
Sau cú điện thoại của người chị ở quê gọi về ăn Tết, Hoàng Thị Hoài, 23 tuổi, ở Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh ngồi thẫn thờ. Vào làm công nhân Cty TNHH CoPal Việt Nam ở Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 hơn ba năm nhưng chưa Tết nào Hoài về quê để vui vầy cùng gia đình trong đêm giao thừa. Năm nay có lẽ Hoài lại thêm một lần lỗi hẹn.

“Mấy tháng nay công ty em không tăng ca. Lương mỗi tháng được 1,2 triệu đồng, chi phí tiền ăn và thuê nhà gần hết rồi lấy gì mà về quê”- Hoài buồn bã. Hoài đang thuê phòng trọ ở với ba người bạn trên hẻm 502 đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, giá mỗi tháng 800 nghìn đồng.

Tiền phòng trọ tăng, thức ăn cũng rục rịch tăng theo, tháng nào nhận lương là hết tháng đó. Tết này nhiều bạn cùng quê với Hoài cũng nán lại ăn Tết ở Sài Gòn.

“Từ đây về Hà Tĩnh, tiền xe một vòng hết 800 nghìn, đi làm cả mấy năm chả lẽ về quê mà không có gì làm quà cho người thân hay sao”- Hương, công nhân Cty Copal Việt Nam nói.

Theo Hương, trong xóm trọ này đã có 15 người đồng hương với mình đang tiến thoái lưỡng nan không biết nên về hay ở.

Hàng chục phòng trọ cho công nhân làm việc ở khu chế xuất Tân Thuận, trên hẻm 20 đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, quận 7 hơn tháng nay ban ngày khi nào cũng đông người vì công nhân chỉ được làm việc một ca/ngày.

“Mấy năm trước không có sức để tăng ca, nay muốn tăng ca kiếm tiền về tiêu Tết cũng không có hàng. Mới đây ban lãnh đạo công ty ra thông báo sẽ cắt giảm khoảng 3.000 công nhân trong tổng số 6.000 công nhân hiện có vì không tìm ra đơn đặt hàng”- Đào Thị Liên, ở Huế, công nhân Cty Copal VN cho biết.

Trần Thị Sương, công nhân Cty may xuất khẩu Đông Minh ở Khu chế xuất Tân Thuận ngậm ngùi: “Công ty em năm nay không có thưởng, đến bây giờ lương và các chế độ khác của tháng 12/2008 vẫn chưa có. Tết này em phải ở lại thôi!”.

Về thì không trở lại 

Chị Phượng thất nghiệp nhiều tháng nay do công ty cắt giảm nhân công. Ảnh: L.N

Trong căn phòng trọ chật chội trên đường Tam Bình (Dĩ An, Bình Dương), chị Nguyễn Thị Bích Phượng, 31 tuổi ở Nghệ An ngồi thẫn thờ bên đứa con hai tuổi. Người phụ nữ này trước đây làm cho một Cty may ở khu công nghiệp Sóng Thần, nhưng cách đây hai tháng mất việc vì công ty không còn hàng để làm. Vợ chồng vào Bình Dương đã năm năm.

“Tôi vẫn chưa kiếm ra việc mới nên cả nhà phải dựa vào chồng đang làm phụ hồ tại Dĩ An”- Chị Phượng tâm sự. Nhà trọ từ 550 nghìn đồng/tháng lên 700 nghìn đồng/ tháng, chị thì không có việc. Chồng chị mỗi tháng cố lắm cũng kiếm được 1,7 triệu đồng nhưng phải lo hàng trăm thứ.

Nhiều công nhân ở công ty gia công áo thun Kollan (Khu chế xuất Linh Trung quận Thủ Đức, TPHCM) cho biết, từ tháng 8 đến nay, công việc không ổn định, công ty cho biết sẽ cắt giảm khoảng 1.000 nhân công nên ai cũng lo sẽ không có tiền thưởng Tết.

Nhiều người cho biết tiền thưởng đến ngày 28 âm lịch mới phát, nấn ná lại đợi thì khó có xe để về. Họ quyết định về sớm. Một công nhân ở Thái Bình, làm cho Cty Kollan nói đợt này về quê sẽ bám quê luôn không vào TPHCM nữa.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá