Công sở vắng hoe

TP - Theo lịch ngày mùng 5 tết công chức trở lại làm việc bình thường, thế nhưng nhiều công sở vẫn vắng hoe.

Nhiều công sở vẫn đậm không khí xuân trong ngày làm việc đầu tiên   Ảnh: Nguyễn Tú
Tại Hà Nội: Chiều qua, tại số 2 Phùng Hưng (Hà Đông), nơi làm việc của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) và Sở Tư pháp TP Hà Nội. Ngày thường nơi đây tấp nập người ra vào. Thế mà, bãi gửi xe của nhân viên lẫn bãi gửi xe của khách đến liên hệ công tác vắng hoe. Cánh cửa bộ phận một cửa của Sở GTVT mở mà chẳng có ai vào, ra.

Một nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ tưới nước cho cây đào thế to lớn đặt trước cửa. "Phải đến thứ hai đầu tuần, bộ phận này mới chính thức làm việc", nhân viên bảo vệ nói.

Điện thoại cho ông trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở GTVT thì được vị này cho hay, mùng năm tết, tất cả phòng ban làm việc bình thường. "Chúng tôi làm việc trở lại rồi chứ, đang tập trung kế hoạch phục vụ lễ hội chùa Hương..."- Ông trưởng phòng cho hay.

Tại các cơ quan hành chính, các phường nơi trong năm đông kín người đến liên hệ công tác, giải quyết thủ tục, ngày làm việc đầu xuân, cũng vắng như chùa Bà Đanh.

Nhiều công chức, ngày đầu xuân mang tiếng đi làm, nhưng chỉ đến cơ quan chiếu lệ. Lãnh đạo của một đơn vị cho hay, mặc dù trước tết, đơn vị thông báo về kế hoạch làm việc trở lại từ ngày mùng năm; thậm chí, đơn vị dọa trừ tiền mừng tuổi, trừ lương đối với những nhân viên không có mặt trong ngày làm việc đầu xuân.

"Thông báo, quy định là vậy nhưng sáng nay vẫn rất nhiều người vắng mặt. Sáng nay tôi nhận được điện thoại chúc mừng của nhiều nhân viên kèm theo lời xin nghỉ đến thứ hai mới đi làm. Một số đến chỉ điểm danh, để sếp thấy mặt và nhận tiền mừng tuổi rồi về luôn"- Ông nói.

Với Trần Hồng Hà, nhân viên văn phòng của một Cty xây dựng ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), công việc trong ngày làm việc đầu xuân của chị là ghi tên những người có mặt để nhận tiền mừng tuổi của cơ quan. Tuy nhiên, danh sách ký nhận tiền mừng tuổi chỉ được vài người.

"Sáng tôi từ quê ở Bắc Ninh lên sớm để rót rượu, bóc bánh ngồi chờ mà chả mấy người đến" - Chị Hà nói.

Lịch làm việc trong mấy ngày đầu xuân của nhiều cơ quan, đơn vị với chương trình chính là các lãnh đạo đi chúc tết.

"Sáng mùng Năm, cả cơ quan gặp mặt chúc tụng nhau, sau đó các vụ, phòng bắt đầu những cuộc gặp gỡ riêng. Buổi trưa lại tụ họp ở quán ăn, nhà hàng và chiều đi hát karaoke" - Anh Văn Ngọc nhân viên của một đơn vị hào hứng.

Với nhiều công chức, không có tiền lì xì đầu năm, nhưng vì lệnh, phải theo giờ hành chính, vắng mặt là cuối tháng, cuối năm xét khen thưởng, bình bầu. Vì thế, ngày đầu xuân đến cơ quan chiếu lệ rồi rủ nhau đi lễ đầu năm luôn...

TPHCM: Đường phố thông thoáng, công sở im lìm

Gần tám giờ các quán café mới đông khách. Mấy chục năm rồi, Sài Gòn mới có mùa đông và người Sài Gòn thức dậy café khá trễ so với những thời điểm khác trong năm và so với những ngày tết trước.

Các trường học, từ nhà trẻ - mẫu giáo đến đại học đều im lìm vì học sinh, sinh viên còn nghỉ tết. Chợ búa đều khá im vắng, từ chợ Bến Thành ở trung tâm, chợ Kim Biên, Chợ Lớn, chợ Thái Bình (quận 1), chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình), chợ Bà Chiểu (Phú Nhuận)… đến các chợ vùng ven đều lặng lẽ so với ngày thường, chỉ có chợ đầu mối ở Sóng Thần là hơi xôm tụ một chút vì hàng rau quả và thực phẩm từ các nơi về thành phố.

Các cửa hiệu cũng im ắng vì hầu như đa số người Sài Gòn đều không khai trương ngày mùng Năm tết  vì cho rằng là ngày lẻ sẽ không được tốt. Các khách sạn ở TPHCM thường ngày tấp nập là thế nhưng trong những ngày tết khá im lìm. Chỉ những khách sạn, nhà trọ vùng ven đón những cặp tình nhân đi chơi tết là… lai rai.

Thảm hại nhất là các công sở. Nhiều nơi sang mồng Tám mới đi làm đầu năm. Ngang qua nhiều cơ quan nhà nước, cổng vẫn đóng im lìm và các nhân viên bảo vệ đang ngồi uống trà xuân.

Về trung tâm thành phố, chợ hoa Nguyễn Huệ dẹp rồi, chỉ còn chợ hoa Tao Đàn còn hoạt động cho đến mồng Sáu tết. Vác máy ảnh trên tay, nhưng tôi không săn được pô nào xôm tụ. Năm nay, người Sài Gòn ra đường không đông bằng những năm trước.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá