Công trình chậm, lãng phí lớn: Ai chịu?

TP - Hôm qua, HĐND TP Hà Nội dành một ngày cho chất vấn và trả lời chất vấn. Nghị trường “nóng” đến phút cuối, vậy nhưng nhiều đại biểu chưa thoả mãn với cách trả lời chất vấn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Đỗ Hoàng Ân, đã phải trả lời ba vấn đề liên quan đến tiến độ các dự án bị chậm như: Dự án công viên Đống Đa, Yên Sở, Tuổi trẻ; Dự án Ngã Tư Vọng; Cầu Vĩnh Tuy.

Theo ông Ân các dự án này bị chậm là do một số nguyên nhân: Do có khiếu kiện trong công tác GPMB,  thiếu quỹ nhà tái định cư, sự phối hợp chưa tốt...

Đặc biệt, ông Ân nhấn mạnh đến sự yếu kém của chủ đầu tư. “Năng lực của chủ đầu tư ba dự án xây dựng công viên yếu, thủ tục đầu tư chậm”. Trách nhiệm này thuộc chủ đầu tư, các sở ngành thiếu sự kiểm tra, đôn đốc. Hay như việc triển khai hạng mục hầm chui Ngã Tư Vọng là do năng lực chủ đầu tư, do tư vấn chưa lường hết được phức tạp...

“Vậy khi chọn chủ đầu tư, thành phố Hà Nội chỉ định hay đấu thầu? Đến bao giờ dự án mới được triển khai hoàn chỉnh” - Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đặt câu hỏi.

Cùng quan điểm trên, đại biểu Bùi Thị An thẳng thắn: “Dự án chậm đều do năng lực của chủ đầu tư, vậy bên trong có “vấn đề” gì không? Thành phố cần làm rõ trách nhiệm của các cấp như trách nhiệm cấp trên đến đâu, cấp dưới đến đâu?”.

Đại biểu Vũ Đức Tân đóng góp thêm: “Tại sao chúng ta lại chưa thay chủ đầu tư. Thành phố phải dứt khoát việc này”!

Ông Đỗ Hoàng Ân cho biết, vào thời điểm chọn chủ đầu tư  ba công viên là dựa trên đề xuất của các đơn vị tham mưu chứ chưa đấu thầu. 

“UBNDTP đã giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở có liên quan kiểm tra, xem xét lại năng lực của chủ đầu tư, nếu xét thấy không có đủ năng lực để tổ chức thực hiện dự án đáp ứng được yêu cầu, thì đề xuất giao cho đơn vị có đủ năng lực làm chủ đầu tư”- Ông Ân giải thích.

Cũng theo ông Ân với những sai phạm tại dự án công viên Tuổi trẻ, sau khi đánh giá mức độ sẽ yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên vấn đề các đại biểu quan tâm: Bao giờ thì dự án triển khai xong và trách nhiệm của các cấp đến đâu thì vẫn chưa có câu trả lời thuyết phục!

Đất rừng Sóc Sơn, phải tôn trọng lịch sử…

Vào buổi sáng, vấn đề “rừng Sóc Sơn” được một số đại biểu xới lên và ông Vũ Văn Hậu, GĐ Sở TNMT&NĐ đã có trả lời sơ bộ. Tuy nhiên, vào buổi chiều “rừng Sóc Sơn” mới là nội dung trọng tâm trả lời chất vấn của Phó Chủ tịch Lê Quý Đôn.

Theo giải trình của ông Đôn, nguyên nhân chính dẫn đến sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn là việc quy hoạch đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại thời điểm năm 1994 và 1998 còn nhiều bất cập. Vì vậy việc khắc phục những tồn tại phải được xem xét toàn diện về các mặt như cơ chế chính sách, quản lý, sử dụng đất...

Ông Đôn giải thích, hiện UBND TP Hà Nội đã giao các sở ngành chức năng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng và quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn Sóc Sơn.

Ông Đôn cũng cho biết, TP Hà Nội sẽ phải thống nhất với Bộ NN&PTNT về quy hoạch rừng để quản lý và sử dụng trên tinh thần phù hợp với quy hoạch phát triển KTXH của Hà Nội. Về xử lý sai phạm tại Sóc Sơn, Đoàn liên ngành của thành phố sẽ sớm có báo cáo trên tinh thần tôn trọng lịch sử và phù hợp với chính sách luật pháp tại thời điểm đó.

Quan điểm xử lý: Nếu có thể tháo gỡ được thì tháo gỡ. Nếu không thể tháo gỡ được thì xử lý... Tuy nhiên việc chuyển nhượng trên rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, rừng kinh tế sẽ có mức xử lý khác nhau. Tuy nhiên thời gian cụ thể để giải quyết vấn đề rừng Sóc Sơn, thì UBND thành phố Hà Nội xin khất HĐNDTP.

Ngoài nội dung trên, ông Lê Quý Đôn còn phải trả lời chất vấn hai vấn đề: Tranh chấp tại số nhà 38-40 Trường Chinh; Vấn đề tăng trưởng nông nghiệp đạt thấp so với cùng kỳ năm 2005.

Tại phiên chất vấn, ông Trần Trọng Dực, Chánh thanh tra Nhà nước thành phố Hà Nội cũng cho biết, thời gian tới cơ quan thanh tra sẽ tiến hành thanh tra 10 dự án.

Hôm nay, HĐND dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn đối với GĐ Sở Nội vụ và GĐ Sở Tài chính. Sau đó HĐND sẽ thảo luận và thông qua một số nghị quyết. Cũng trong buổi sáng nay, HĐND sẽ tiến hành bầu hai Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội. 

Xử lý chung cư cũ nát, nguy hiểm: Vẫn “vướng”!

Giám đốc Sở TN-MT&NĐ - Vũ Văn Hậu nhận được nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn thành phố nói chung và đặc biệt là về 7 khu nhà gỗ nguy hiểm ngoài đê Chương Dương.

Ông Hậu cho biết, thành phố đã lập dự án và quy hoạch nhưng hiện còn vướng mắc do Luật Đê điều chưa được thông qua nên dù đã duyệt quy hoạch, duyệt dự án mà vẫn chưa tiến hành được.

Đại biểu Nguyễn Văn Hiện không đồng tình: “Vậy ai sẽ chịu trách nhiệm với tài sản và tính mạng của dân khi những khu nhà này sập, trong khi chúng ta vẫn đang ngồi chờ Luật Đê điều?”.

Ông Hậu nói: “Thành phố sẽ huy động khu nhà ở dành cho người có thu nhập thấp ở khu Cầu Diễn - Nhổn để tạm di dời dân những nơi có nguy cơ cao. Nhưng vấn đề trách nhiệm với những khu nhà nguy hiểm là của toàn thể Đảng bộ nhân dân thành phố, không thể quy định là trách nhiệm của ngành nào cụ thể được. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng để không xảy ra việc gì đáng tiếc”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá