DMCA.com Protection Status

Công trình chống ngập tắc tiến độ: Nhà thầu yếu 'ôm' nhiều dự án

TP - Với tổng mức đầu tư hơn 8.300 tỷ đồng, dự án trạm bơm Yên Nghĩa và trạm bơm Liên Mạc đặt mục tiêu hỗ trợ cho dự án thoát nước Hà Nội và chống ngập tại khu vực phía Tây thành phố. Tuy nhiên, do thi công chậm, vướng mắc thủ tục nên đến nay các dự án này vẫn chưa phát huy hiệu quả đầu tư. Thậm chí, có nhà thầu “ôm” nhiều dự án và đều bị chậm tiến độ.

Công trình chống ngập tắc tiến độ: Nhà thầu yếu 'ôm' nhiều dự án

Vốn 30 tỷ “ôm” dự án hàng trăm tỷ

Dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (thoát nước cho toàn bộ khu vực phía Tây Hà Nội) với tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng mặc dù đã hoàn thành sau 3 năm chậm tiến độ nhưng đến nay chỉ hoạt động được 3/10 tổ máy. Ông Đinh Công Sơn, Giám đốc Ban duy tu các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Sở NN&PTNT Hà Nội (chủ đầu tư) cho rằng, dư án chậm do vướng mặt bằng, sau đó đến cuối năm 2018 dự án lắp đặt xong hệ thống trạm bơm với 10 tổ máy có thể đưa vào hoạt động tuy nhiên lại gặp vướng mắc về kỹ thuật, đội ngũ vận hành và kênh dẫn nước từ sông Nhuệ ra chưa được cấp đủ để trạm hoạt động hết công suất.

Đánh giá về tiến độ dự án, ông Sơn cho biết, theo kế hoạch được điều chỉnh mới của thành phố, đến năm 2020 dự án sẽ xong toàn bộ, hiện một số hạng mục xây lắp như: trạm bơm, nhà máy, hệ thống điện, kênh thu-xả nước… đã cơ bản xong.

Theo ông Sơn, giai đoạn 2 của dự án sẽ thi công và hoàn thành vào năm 2020, bao gồm các hạng mục chính: nạo vét và kiên cố hóa kênh dẫn nước từ sông Nhuệ dẫn về trạm bơm với chiều dài hơn 5 km.

Về các nhà thầu thi công tại dự án, ông Sơn cho biết, dự án chia làm nhiều gói thầu, riêng phần xây lắp (quan trọng nhất của dự án) có gần 10 gói thầu. Trong các nhà thầu này, tìm hiểu chúng tôi được biết, ngoài trúng thầu gói xây lắp biến áp, trạm điện và vận hành trạm bơm Yên Nghĩa, Công ty CP đầu tư Phát triển năng lượng và hạ tầng Việt Nam - VIE là đơn vị còn trúng thầu và xây lắp, cấp điện, trạm biến áp tại các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Ngoài ra các dự án di dời hạ tầng và hạ ngầm lưới điện tại một số quận huyện khi thực hiện chỉnh trang đô thị theo chủ trương của thành phố, VIE cũng tiếp cận để triển khai. Điều đáng nói là nhiều dự án VIE trúng thầu lại đang được liệt vào danh sách những công trình “đội sổ” về chậm tiến độ, thi công chây ì gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, trong đó có dự án cải tạo Vành đai 3, mở rộng đường Phạm Văn Đồng đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long…

Theo Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Cty CP đầu tư Phát triển năng lượng và hạ tầng Việt Nam - VIE được thành lập năm 2006, vốn điều lệ 30 tỷ đồng với 200 nhân viên, địa chỉ tại ngõ 216 đường Nguyễn An Ninh, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Gói thầu xây lắp, thiết bị trạm bơm Yên Nghĩa, trong đó có hệ thống trạm biến áp, cáp dẫn điện vận hành trạm bơm đơn vị này trúng thầu có tổng giá trị hơn 600 tỷ đồng. VIE có ngành nghề kinh doanh: Xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, công trình cấp thoát nước, hạ tầng kỹ thuật… Người đại diện pháp luật đồng thời là Tổng Giám đốc Nguyễn Trọng Hiển.

Không thể “lụt” thêm tiến độ

Với dự án cụm công trình đầu mối Liên Mạc (Bắc Từ Liêm), có giá trị đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng bơm nước từ sông Nhuệ ra sông Hồng, giải quyết úng ngập cho thượng nguồn sông Nhuệ, theo tiến độ sẽ hoàn thành trong năm 2020, tuy nhiên đến nay dự án đang giậm chân tại chỗ, chưa thi công được hạng mục nào.

Lý giải về việc này, đại diện Ban QLDA đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội (chủ đầu tư) cho biết, đây là dự án được thực hiện theo hình thức BT. Để thực hiện dự án thành phố đã có chủ trương bố trí quỹ đất đối ứng dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư với tổng diện tích khoảng 45ha.

Tuy nhiên khi dự án bắt đầu các thủ tục đầu tư thì vướng phải yêu cầu mới từ Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ yêu cầu các địa phương tạm dừng bố trí đất đối ứng cho các dự án BT. “Đây là nguyên nhân chính khiến dự án đã có quyết định phê duyệt dự án và sẽ triển khai từ năm 2018 đến 2020 nhưng đến nay vẫn đang phải tạm dừng lại” đại diện Ban QLDA đầu tư xây dựng Công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội thông tin.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trước các trận mưa giông có tính phức tạp và gây ngập nhiều tuyến phố ngay đầu mùa mưa năm nay, ông đã yêu cầu Ban duy tu các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Cty TNHH MTV Thủy lợi Sông Nhuệ (Cty Thủy lợi Sông Nhuệ) phối phợp với nhà thầu sớm chuyển giao kỹ thuật, công nghệ vận hành toàn bộ các tổ máy tại trạm bơm Yên Nghĩa.

Với mục tiêu thoát nước, chống ngập úng cho khu vực phía Tây, từ năm 2013 UBND thành phố Hà Nội đã lần lượt triển khai các dự án: Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (hoàn thành năm 2015), Cụm công trình đầu mối Liên Mạc (hoàn thành năm 2020)… với tổng mức đầu tư 8.300 tỷ đồng. Tuy nhiên đến nay, cả hai dự án này thời gian qua triển khai chậm tiến độ, với dự án Cụm công trình đầu mối Liên Mạc còn chưa thể khởi công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng