Công trình không phép mọc như nấm ở Đồng Nai: Điệp khúc...không biết!

TP - Hàng chục công trình nhà xưởng, biệt thự, trung tâm thương mại… xây dựng trái phép với diện tích hơn 150.000m2 trên đất nông nghiệp ở Đồng Nai. Thế nhưng, chính quyền không hay biết và đùn đẩy trách nhiệm xử lý cho nhau.

Khu phức hợp trung tâm thương mại xây dựng không phép ngay tại trung tâm TP Biên Hòa
Khu phức hợp trung tâm thương mại xây dựng không phép ngay tại trung tâm TP Biên Hòa
“Băm nát” quy hoạch
Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, 72 ha đất rừng trồng tại xã Phước Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai) vốn là đất công viên rừng trồng. Đây được coi như “lá phổi” điều hòa khí hậu khu vực và TP Biên Hòa đang ngày càng ô nhiễm. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích rừng nói trên từng ngày bị “xẻ thịt”, thay vào đó là hàng chục dự án đất nền, cụm công nghiệp “chui” thay nhau mọc lên.
Không cần “ẩn nấp” kín đáo, Công ty TNHH SX - TM Đi Bi xây dựng trái phép hàng ngàn m2 nhà xưởng sản xuất quy mô ngay trên diện tích đất hơn 14.000m2 được quy hoạch đất trồng cây hàng năm tại ấp Tân Lập, xã Phước Tân. Cũng trên diện tích đất này, chủ doanh nghiệp còn xây dựng trái phép cả biệt thự, khu nhà 2 tầng kiên cố với diện tích cả ngàn m2 sàn xây dựng. 
Tương tự, tại ấp Tân Cang, Công ty TNHH Ngũ Lâm Việt cũng không thua kém khi xây dựng hàng ngàn m2  nhà xưởng sản xuất trên gần 20 ngàn m2  đất quy hoạch lúa nước và đất trồng cây hằng năm. Xung quanh khu vực này, một số công trình xây dựng quy mô khác vẫn đang được xây dựng như chốn không người.  Gần đó, Công ty CP XD Thanh Tùng cũng xây dựng nhà xưởng, nhà ở kiên cố trên diện tích gần 20.000m2  đất quy hoạch đất rừng sản xuất. 
Theo người dân địa phương, các công trình trái phép được che chắn bởi những bức tường cao đến vài mét, cổng ra vào gần như đóng cửa cả ngày lẫn đêm. Theo ghi nhận của phóng viên, ở xã Phước Tân có đến hàng chục công trình “khủng” được xây dựng không phép. Theo quy định, những công trình sai phạm này không được cấp điện, nước, nhưng ngược lại, các công trình này được ngành điện lực câu nối điện đến tận nơi.
Công trình không phép mọc như nấm ở Đồng Nai: Điệp khúc...không biết! - ảnh 1 Biệt thự xây chui tồn tại tại xã Phước Tân
“Người dân chỉ cần dựng nhà tạm hay cái chòi để chứa dụng cụ sản xuất nông nghiệp thôi là chính quyền xã Phước Tân đến tháo dỡ, ngay cả nhà vệ sinh cũng bị đập phá. Còn các công trình khổng lồ đó vẫn tồn tại, ngày càng được cơi nới thêm. Cách quản lý của cán bộ có vấn đề, gần như bao che cho sai phạm, lợi ích cá nhân nào đó”, ông T. một người dân địa phương bức xúc nói. 
Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai,  cho biết cụm công nghiệp rộng 72 ha này đang có hàng chục doanh nghiệp hoạt động trái phép. Cơ quan chức năng của tỉnh đang thanh tra toàn diện để xử lý. Tuy nhiên, sau một thời gian dài thanh tra tỉnh Đồng Nai vẫn chưa công bố kết luận thanh tra chính thức. 
Tại buổi giám sát về tình  hình xây dựng trái phép trên địa bàn xã Phước Tân vừa qua, ông Vũ Hồng Khanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã đặt câu hỏi với tỉnh Đồng Nai: “Cụm công nghiệp xây dựng trái phép với hàng chục nhà xưởng to đùng như vậy sao chính quyền không nắm được?”. Ông Khanh đồng thời yêu cầu tỉnh Đồng Nai phải làm rõ trách nhiệm từng đơn vị, cá nhân, yêu cầu ngành điện lực, cấp thoát nước xem lại việc cung cấp cho các công trình xây dựng trái phép hoạt động. 

Xây “chui” cả trung tâm thương mại
Năm 2016, tại phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, Công ty CP XD DD CN số 1 xây dựng trái phép trung tâm thương mại để kinh doanh nhà hàng tiệc cưới. Mặc dù bị cơ quan chức năng yêu cầu tháo dỡ nhưng chủ trung tâm này không những không thực hiện mà tiếp tục xây dựng trái phép thêm hàng ngàn m2 công trình xây dựng khác. 
Việc làm này đã bị UBND TP Biên Hòa ra quyết định xử phạt hành chính vào tháng 5 và tháng 8/2018.
 Cuối tháng 8/2018, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản “nước đôi” khi yêu cầu UBND TP Biên Hòa khẩn trương cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm, không để tồn tại công trình hoặc xem xét cho công trình vi phạm được tồn tại khi các hạng mục công trình đảm bảo tiêu chí theo quy định. Văn bản này như được mở đường cho trung tâm thương mại sai phạm tồn tại, chủ đầu tư “hồ hởi” gửi đơn yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn thiện thủ tục pháp lý về việc tồn tại.  
Tuy nhiên,  Sở Công thương Đồng Nai đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh này hướng xử lý. Sở này cho rằng, trung tâm thương mại trên không phù hợp với quy hoạch của ngành thương mại.
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo UBND TP Biên Hòa ra quyết định cưỡng chế, buộc chủ đầu tư khắc phục hậu quả, tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm. Nhưng ở thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của Tiền Phong công trình Trung tâm thương mại này vẫn nằm sừng sững như thách thức dư luận.      

Ông Nguyễn Phú Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai khẳng định: Tỉnh ủy đã chỉ đạo làm rõ, cá nhân, đơn vị nào có sai phạm tại khu quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân thì phải kiểm điểm cho rõ, xử lý tới nơi, tới chốn. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, UBND TP Biên Hòa đã lập Đoàn thanh tra kiểm tra thực trạng xây dựng tại khu vực quy hoạch cụm công nghiệp Phước Tân. Riêng về việc xử lý cán bộ liên quan, Chủ tịch UBND TP Biên Hòa đã ký quyết định điều chuyển công tác đối với ông Mai Tấn Tài, Chủ tịch UBND xã Phước Tân về Phòng Kinh tế TP Biên Hòa chờ phân công nhiệm vụ và làm kiểm điểm trách nhiệm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá