Công trình lòng dân

TP - Như Tiền Phong đã thông tin, chiều 28 -12, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng dự lễ khởi công xây dựng bờ kè sông Maspero, đoạn chạy giữa trung tâm TP Sóc Trăng dài 11km.

Một đoạn bờ kè đã hoàn thành

Khoảng 1.000 hộ dân phải giải tỏa, song cũng đã cơ bản hoàn thành, Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Minh Thống phấn khởi: “Công trình được người dân ủng hộ cao”.

Ông Lâm Văn Tường ngụ khóm 4, phường 8 (TP Sóc Trăng), tâm sự: “Làm bờ kè để đẹp thành phố, chúng tôi đồng tình”.

Ông Lê Văn Tuấn, Tổ trưởng tổ 5, khóm 4, cho biết: “Trong tổ đã hơn 70% hộ di dời hoặc chuẩn bị di dời để giao mặt bằng thi công”.

Ông Nguyễn Lâm Ngọc, Chủ tịch UBND phường 8, nói: “Có nhiều nhà đã tự di dời, số còn lại do vật liệu xây dựng tăng nên hơi chậm. Chưa bao giờ làm công trình phải di dời nhiều hộ dân mà thuận lợi như ở đây”.

Nhiều hộ dân đã tự nguyện di dời nhà cửa cho công trình mọc lên  - Ảnh: Xuân Lương


Cũng do UBND TP Sóc Trăng chuẩn bị chu đáo việc giải quyết chỗ ở cho những hộ bị giải tỏa. Những hộ bị giải tỏa trắng, được bố trí tái định cư tại khu dân cư 5A (đường Mạc Đĩnh Chi, phường 4) và hỗ trợ di dời.

Hộ có nhu cầu ở trong khu tái định cư tập trung, chỉ cần đăng ký và được tổ chức bốc thăm chọn vị trí. Những hộ tự lo tái định cư, nhận đủ tiền đền bù, được hỗ trợ di dời 30 triệu đồng.

Từ nhiều tháng trước, các cơ quan chức năng của thành phố triển khai đo đạc, kiểm đếm thiệt hại có sự giám sát của người dân. Nhờ đó, những sai sót khó tránh đã được giải quyết kịp thời. Việc áp giá đền bù công bố rộng rãi để bà con nắm rõ. Chính sách đền bù, tái định cư được niêm yết công khai, vì vậy tạo nên sự đồng thuận cao.

Hiển nhiên, như nhiều công trình khác, khâu bồi thường giải phóng mặt bằng luôn có khó khăn. Trong đó, phức tạp nhất là phần lớn các hộ không có sổ đỏ về đất, nhà không có giấy phép xây dựng.

Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng Nguyễn Minh Thống nói, khó khăn nhiều nhưng nếu thực sự chia sẻ với dân, quan tâm chỗ ở cho dân thì đều có cách linh hoạt giải quyết.

“Minh bạch và có tình có lý là xong cả. Bây giờ việc di dời, các hộ dân tự nguyện tiến hành, chúng tôi lại nhẹ việc”, ông Thống nói.

Công trình bờ kè là một cuộc chỉnh trang lớn, làm thay đổi bộ mặt của thành phố, thay những căn nhà ven sông xập xệ bằng nhiều công trình tô điểm nét văn minh.

Việc tháo dỡ, di dời nhà cửa và thi công bờ kè thực ra đã được tiến hành từ nhiều ngày trước. Nên dịp đua ghe ngo năm nay, vào Rằm tháng Mười âm lịch, khán đài nằm trên bờ sông Maspero, đã đẹp hẳn.

Sự khang trang của khán đài - bờ kè, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dân, góp phần làm cho một lễ hội truyền thống thành công.

Quy mô bờ kè sông Maspero, có thể hình dung ở đoạn đã hoàn thành, khúc đường Lý Thường Kiệt. Bờ sông nhếch nhác, nhiều sạt lở đã trở thành bờ sông thơ mộng, những hàng cây xanh xen lẫn bồn hoa, một tiểu công viên trải dài hút tầm mắt cả ban ngày lẫn ban đêm dưới ánh sáng điện.

Hình ảnh cụ thể này, góp phần cho công tác giải phóng mặt bằng nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân.

Ban Quản lý các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng cho biết, tổng vốn cho công trình bờ kè trên 580 tỷ đồng từ trái phiếu Chính phủ. Công trình gồm hệ thống kè, thoát nước, cây xanh, các bến đò. Với tốc độ giải phóng mặt bằng như hiện nay, bờ kè sẽ hoàn thành đúng kế hoạch, cuối năm 2012.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá