Công trình Rào Quán : Những báo cáo sai sự thật

TP - Những việc làm mờ ám, khuất tất và có những dấu hiệu vi phạm pháp luật hết sức nghiêm trọng diễn ra tại công trình Rào Quán đang không được lãnh đạo Quảng Trị xem xét, giải quyết và báo cáo một cách khách quan, trung thực.

Mới đây, Tiền phong đã thông tin ban đầu về việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hữu Phúc báo cáo không trung thực với Thủ tướng về việc thực hiện Tiểu dự án môi trường và dự án tái định cư cho hơn 300 hộ dân thuộc Dự án Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị.

Cả cánh rừng đang bị ngập dưới lòng hồ

Nay để bạn đọc có được thông tin đầy đủ về sự việc này, phóng viên đã trở lại nơi dự án đang được triển khai.

Sự thật phơi bày

Ngày 4/9/2006, chúng tôi trở lại Công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị (gọi tắt là công trình Rào Quán), khu vực  thuộc địa phận 2, bản Miệt và bản Mới trước đây của xã Hướng Linh (huyện Hướng Hóa).

Lòng hồ lềnh bềnh rác rưởi, những ngọn cây rừng lòa xòa trên mặt nước, còn nước thì đang dâng lên từng giờ.

Ngay tại mép nước lòng hồ đang dâng, chúng tôi thấy 5 tốp thợ rừng đang chạy đua với thời gian để “giành giật với... nước” đốn hạ những thân cây rừng mà cách đây vài hôm tỉnh Quảng Trị mới cho phép Lâm trường Hướng Hóa khai thác 100 ha rừng trồng của mình.

Khu tái định cư hoành tráng  chỉ có 4 hộ ở

Chúng tôi ngỡ ngàng đứng ngắm khu tái định cư (TĐC) Hướng Tân (thôn Của- xã Hướng Tân) trong bời bời lau lách và cỏ dại. Một tấm biển bê tông ngay sát mé đường Hồ Chí Minh ghi rất hoành tráng rằng: Điểm TĐC phục vụ Dự án TL-TĐ Quảng Trị.

Quy mô của khu tái định cư này là ổn định đời sống cho 34 hộ dân. Thế nhưng lúc này đây, các hộ người Pa Cô- Vân Kiều đang tá túc ở đâu thì người lập ra nó và người quản lý chẳng hề hay biết.

Chỉ có 4 hộ đang định cư ở đây là Liên, Niên, Tuần, Gia. Còn 30 hộ khác họ mãi mãi không bao giờ hiện diện ở đây, vì “đất mặt tiền” đã được sang bán và chuyển nhượng hết cả...       

Những việc làm mờ ám, khuất tất và có những dấu hiệu vi phạm pháp luật hết sức nghiêm trọng đang diễn ra tại công trình Rào Quán như dồn dân, giành đất, kê khai khống để rút tiền Nhà nước, trù dập, đe dọa những người tố cáo sai phạm... (chúng tôi sẽ đề cập trong một số báo khác) đang không được lãnh đạo Quảng Trị xem xét, giải quyết và báo cáo một cách khách quan, trung thực.  

Anh Phạm Ngọc Hải, 40 tuổi quê ở thị trấn Quảng Trị mặt mày lem luốc, áo quần ướt sũng thở dài: “Tui theo nghiệp thợ rừng đã lâu, nhưng chưa hề gặp kiểu khai thác rừng lũng bũng như gặt lúa bị ngập sâu trong nước  mấy eng ơi!”.

Ông chủ tên Báu nói thêm: “Quân tui vừa đổ xuống cách đây mấy ngày. Lần này chắc lỗ đậm, bởi phải chi phí những khoản mà trước đây bọn tui chưa bao giờ bỏ ra vì phải dọn rừng trong nước”. 

Rõ ràng, chỉ một phần nhỏ rừng trong lòng hồ “được phép” dọn dẹp sau gần một tháng Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Lê Hữu Phúc có Báo cáo số 1824 gửi Thủ tướng!

Như vậy, có thể nói việc dọn rừng trong nước như là để “chữa cháy” của ông Chủ tịch tỉnh Quảng Trị, sau khi công luận lên tiếng việc ông báo cáo Thủ tướng không trung thực.

Được biết trước đó, ngày 21/8/2006, chính quyền sở tại đã thuê người khai thác khẩn cấp 2 cây gỗ quý  (trâm và gõ) đường kính gần 1 mét được lực lượng kiểm lâm huyện Hướng Hóa phát hiện tại vùng rừng xã Hướng Linh bị ngập trong nước dâng.

Ngạc nhiên thay, khi lòng hồ đang chật cứng cây rừng với ngổn ngang cành lá, rác rều như thế, không hiểu sao ngày 21/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh QT  Nguyễn Đức Cường tiếp tục có Báo cáo số 64 gửi Thủ tướng gồm 11 trang giấy A4.

Trong đó Về vệ sinh lòng hồ- vẫn tiếp tục khẳng định tinh thần của báo cáo số 1824 (ngày 8/8/2006) của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hữu Phúc rằng Hội đồng nghiệm thu của tỉnh đã đi kiểm tra thực tế và kết luận việc vệ sinh lòng hồ đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra(!?). Hai bản báo cáo gửi cho Thủ tướng chỉ cách nhau 13 ngày vẫn tiếp tục không trung thực.

Tái định cư: Đường không, điện không…

Chiều 4/9, trên đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây)- cách thị trấn Khe Sanh 9km, bên bờ hồ Thủy điện Rào Quán, tình cờ chúng tôi gặp một tốp bà con Vân Kiều gùi a-chói đang lững thững trên đường.

Bắt chuyện, té ra họ là những cư dân lòng hồ ở bản Miệt di cư tự do vào đồi Ku Vơ trong rừng Trường Sơn.  Hỏi duyên do sao không vào Khu tái định cư Hoong Coóc, anh Pả Thoong kể: “Miềng có 4 con, nhà ở và cây cối được đền bù 52,9 triệu đồng.

Giờ cả nhà dắt díu nhau lên dựng lều ở tạm trên đồi Ku Vơ. Miềng vô Hoong Coóc 2 lần coi thử nhưng không ổn, vì gió thổi vù vù cả ngày- khe Gió mà. Nhà cửa thì làm cheo leo như dựng trên đá bờ suối, cây cối thì không sống nổi, lấy chi mà bỏ vô cái bụng”.

Còn anh Pả Trương thì nói: “Vợ chồng miềng có 5 con. Được đền bù và hỗ trợ 126,8 triệu đồng. Hai đứa em ruột miềng tên Trí và Pê vào ở trong Hoong Coóc rồi, nhưng chúng nó nói sẽ ra lại vì nhà cửa thấm dột, tốc mái  hết. Miềng vô Hoong Coóc thăm, mấy đứa em ôm khóc như mưa rồi than vãn ở đây quá thèm ... rau xanh”.

Chúng tôi tìm gặp ông Hồ Rừm- đảng viên, cán bộ hưu trí ở bản Ruộng (xã Hướng Tân), người từng tham gia công tác vận động di dân tái định cư. Ông nói: “Báo chí nêu như rứa là quá đúng sự thực, họ xả nước trong lòng hồ ngập thì dân phải đi. Đi như chạy giặc.

Nhưng tái định cư chi mà lạ rứa, đường không, điện không... Nhà như cái trại thì mần răng mà vận động dân vào tái định cư được. Thậm chí bệnh tật đau ốm chết không có chỗ mà chôn”...

Ấy vậy mà, tại công trường, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các hạng mục công trình phục vụ nút hầm dẫn dòng và tích nước hồ chứa công trình Rào Quán (có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Cường và ông Trang Dung - Giám đốc Ban quản lý Dự án di dân tái định cư công trình Rào Quán) khi nghiệm thu đến Công tác di dân tái định cư và thu dọn lòng hồ lại căn cứ vào... các văn bản báo cáo của Ban quản lý Dự án di dân tái định cư công trình Rào Quán để kết luận và báo cáo lên trên.

Nghiệm thu lại căn cứ  “trên giấy”, chứ không căn cứ vào việc đi kiểm tra thực tế nên đã xảy ra hiện trạng nhiều hộ dân vẫn còn kẹt trong lòng hồ, nhưng tỉnh Quảng Trị vẫn cam kết đảm bảo để Tổng Cty Điện lực VN phát lệnh nút hầm dẫn dòng tích nước lòng hồ vào lúc 3 giờ chiều ngày 2/8/2006. Lợi ích và sinh mạng của người dân đang bị đặt dưới tiến độ và thành tích ảo...  

Kỳ sau: Chống lệnh Thủ tướng, cố giữ 9 chiếc sừng tê giác

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá