Bộ trưởng Xây dựng kiểm tra công trình giao thông tại Hà Nội:

Công trình thật an toàn mới đưa vào sử dụng

TP - Nhằm rà soát tiến độ các công trình giao thông trọng điểm ở Thủ đô như cầu Nhật Tân, Đường 5 kéo dài… trước ngày về đích, ngày hôm qua Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo TP Hà Nội đã kiểm tra các dự án này.

Bộ trưởng Xây dựng và lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra tại hiện trường cầu Nhật Tân
Bộ trưởng Xây dựng và lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra tại hiện trường cầu Nhật Tân

Tại dự án Đường 5 kéo dài, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đã kiểm tra công trình cầu 16 lần và yêu cầu tiếp tục kiểm định cáp giằng phía thượng lưu, cương quyết không khai thác làn cầu thượng lưu khi chưa thay cáp mới và thử tải khả năng chịu lực của làn cầu này.

“Trên dọc tuyến đường, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống thoát nước và có biện pháp đảm bảo nước không ứ đọng trên mặt đường; với các vị trí tiếp giáp với cầu, cống, các vị trí xử lý nền đất yếu phải có giải pháp xử lý kịp thời trước ngày thông xe (9/10)”, ông Dũng yêu cầu.

Đối với dự án cầu Nhật Tân, Bộ trưởng lưu ý, khối lượng công việc còn lại ít nhưng vẫn luôn phải kiểm soát tốt mọi vấn đề về an toàn, chất lượng công trình. Phải xác định, công trình thật an toàn mới đưa vào sử dụng.

Riêng công trình cầu Nhật Tân và Đường nối từ sân bay Nội Bài cần tiếp tục quan trắc lún tại các vị trí xử lý đất yếu cũng như các vị trí khác, có biện pháp bù lún nếu xảy ra lún quá mức cho phép và xử lý các bất thường phát sinh trong quá trình khai thác bảo đảm an toàn vận hành.

Đối với các công trình cầu nói chung, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo cần tập trung quan trắc lún, có biện pháp cụ thể để bù lún, bên cạnh đó, công tác bảo trì, bảo hành cũng phải được đặc biệt chú trọng.

Sau buổi kiểm tra, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã nghe báo cáo của đại diện Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội về tiến độ triển khai dự án, ông Dũng lưu ý đây là những công trình giao thông không chỉ của riêng Hà Nội mà còn có vai trò tạo liên kết vùng được Thủ tướng quan tâm chỉ đạo quyết liệt.

Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của TP Hà Nội trong việc triển khai dự án. Công việc còn lại không nhiều nhưng liên quan đến dự án có vận hành, khai thác hiệu quả hay không chính là công tác tiếp nhận, quản lý, tổ chức giao thông của TP Hà Nội. 

Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, thành phố sẽ chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp tốt với chủ đầu tư trong quá trình hoàn thiện các phần việc còn lại cũng như quá trình tiếp quản, khai thác các dự án có hiệu quả.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá