Công trình thoát nước ở TPHCM: Tiếp tục... thất hứa

TP - Theo kế hoạch, công trình phải được hoàn thành năm 2002, nhưng đến nay nó vẫn dang dở. Dù đã hứa cả chục lần là sẽ hoàn thành công trình, nhưng nay những đơn vị thi công vẫn tiếp tục... hứa.

Đường Vạn Kiếp vẫn còn ngổn ngang, lầy lội dù sắp đến hạn phải hoàn thành. Ảnh: Hồng Hạnh

Tiền Phong đã nhiều lần thông tin về những bê bối tại công trình thoát nước đường Hoàng Hoa Thám – Vạn Kiếp, khiến Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua phải yêu cầu Sở Giao thông công chính kiểm tra những vấn đề báo nêu, báo cáo thường trực UBNDTP...

Hứa “lèo”!

Đó là từ mà Giám đốc Sở GTCC Trần Quang Phượng đã dùng để nói về sự thất hứa liên tiếp của chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình xây dựng hệ thống thoát nước HHT-VK.

Được khởi công từ đầu năm 2002, theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng vào cuối năm. Tuy nhiên, đã gần 4 năm trôi qua với gần chục lần hứa hẹn (mà gần đây nhất là sự cam kết sẽ hoàn thành công trình đúng vào dịp lễ 30/4 năm nay), hiện tại, công trình vẫn còn rất ngổn ngang.

Mới đây, Phó giám đốc Sở GTCC Trần Đình Phú đã có văn bản xin dời ngày hoàn thành công trình đến 16/5. Thế nhưng, theo thừa nhận của đơn vị thi công (Cty Cổ phần GTCC Hà Nội) vào ngày 26/4, nếu có giải pháp thi công 2 địa điểm “căng” nhất trên toàn tuyến công trình (di dời lưới điện tại giao lộ HHT - VK và kết nối cống từ đường Hoàng Hoa Thám sang đường Vạn Kiếp (băng qua đường Phan Đăng Lưu với tổng chiều dài 114m), Cty “hứa phấn đấu”, sẽ hoàn thành công trình vào ngày 20/6.

Đơn vị thiết kế, thi công đều thiếu trách nhiệm và ẩu

Tại gói thầu số 2, các hạng mục xây lắp hệ thống cống thu gom nước thải vẫn chưa hoàn tất, như: Cống D.300 còn 180m, cống D.400 còn 14m, cống D.1500 còn tới 117m và cống D.1000 còn 180m.

Các hạng mục khác như bê tông bó vỉa còn 1978m, kết cấu nền hạ phần đường mở rộng còn gần 3.000m…

Ở gói thầu số 1, còn 8m cống hộp chưa lắp đặt do căn nhà số 67/41 Đinh Tiên Hoàng chưa giải tỏa được vì khi lập thiết kế kỹ thuật, đơn vị tư vấn thiết kế đã “quên”, không đưa mặt bằng này vào diện giải tỏa.

Hậu quả là, mục tiêu chính của dự án (thoát nước) đã không thực hiện được dù công trình đã hoàn thành khối lượng đáng kể bởi mặt bằng trên nằm ở hạ lưu, án ngữ lối thoát nước duy nhất của toàn tuyến ra rạch Thị Nghè.

Hiện nay, một trong những vấn đề nan giải nhất của đơn vị thi công là không biết sẽ trồng trụ điện ở đâu nếu di dời lưới điện. Nếu căn cứ vào tài liệu thiết kế kỹ thuật thì có hàng loạt trụ điện sẽ được trồng ở vị trí mới là trên … lưng cống thoát nước. Có tất cả 6 vị trí đặt trụ điện (số nhà 8 đến 10 D; 19; 42; 74 đến 76; 106 đến 120 cùng trên đường Hoàng Hoa Thám và tại giao lộ với đường Nguyễn Văn Đậu) hiện không có mặt bằng để đặt trụ điện.

Với thiếu sót này của đơn vị tư vấn thiết kế, chủ đầu tư đang đề xuất với Sở GTCC cho trồng trụ điện dưới lòng đường (lấn ra phía lòng đường từ 0,5 –1m).

Nhưng có lẽ, sai phạm lớn nhất của đơn vị tư vấn thiết kế là đã không khảo sát cẩn thận khi lập thiết kế kỹ thuật. Hậu quả là mới đây, các bên liên quan mới “té ngửa” khi phát hiện dưới lòng đường Phan Đăng Lưu có tuyến ống cấp nước phi 750.

Muốn đấu nối cống thoát nước băng qua giao lộ Hoàng Hoa Thám –Phan Đăng Lưu đến đường Vạn Kiếp, các đơn vị buộc phải đào sâu từ 4 - 5m và cho cống thoát nước đi phía dưới ống cấp nước nên rất khó thực hiện bởi chất liệu của ống cấp nước bằng bê tông, rất dễ vỡ, phải thay đổi cao độ của móng nền đường...

Chưa kể, nếu thành công, công tác bảo quản, duy tu, nạo vét cống thoát nước sau này sẽ rất khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng