Công trình tiền tỷ thành nơi chích choác ma túy: Chính quyền nói gì?

TP - Dù mới được xây dựng với quy mô khá lớn và còn mới, nhưng Trạm kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bị bỏ hoang lãng phí gần 2 năm nay và trở thành địa điểm chích hút ma túy.

Trạm kỹ thuật nông nghiệp (cũ) của huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bỏ hoang 2 năm nay
Trạm kỹ thuật nông nghiệp (cũ) của huyện Phước Sơn (Quảng Nam) bỏ hoang 2 năm nay
Báo Tiền Phong nhận được phản ánh của một số người dân khối 1 thị trấn Khâm Đức (huyện Phước Sơn - một trong số 61 huyện nghèo của cả nước được hưởng chương trình chính sách 30a của Chính phủ) về công trình Trạm kỹ thuật nông nghiệp huyện (nay gọi là Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp) bề thế, quy mô xây dựng bằng ngân sách, trị giá tiền tỷ được xây dựng, sử dụng không bao lâu thì bỏ hoang. Nơi đây trở thành địa điểm cho con nghiện chích hút. 
Trạm nằm cạnh trụ sở ban Tuyên giáo huyện, trên đường Lê Quý Đôn (thị trấn Khâm Đức) có diện tích hơn 1ha. Công trình với 3 khối nhà làm việc được xây dựng kiên cố vẫn còn mới nguyên. Tuy nhiên, khuôn viên bỏ hoang cây cối mọc um tùm. Khu vực nhà để xe và các hành lang tràn ngập phân gia súc. Các phòng như hội trường, phòng làm việc của trạm vẫn còn mới nguyên, bên trong còn sạch đẹp. Dọc các hành lang của các dãy nhà kim tiêm vương vãi khắp nơi. 
Theo phản ánh của người dân, công trình bề thế này đã bị bỏ hoang gần 2 năm nay sau khi trạm được chuyển về Trung tâm dạy nghề huyện Phước Sơn ngay cạnh đó. Không có người trông coi, nên nơi đây trở thành địa điểm các con nghiện đến chích hút ma túy. 
Công trình Trạm kỹ thuật nông nghiệp này được xây dựng cách đây 5 năm. Năm 2017, sau 3 năm sử dụng, khi có chủ trương sáp nhập Trung tâm dạy nghề và Trung tâm giáo dục thường xuyên nên dôi dư công trình trung tâm dạy nghề được xây dựng bằng vốn chương trình 30A. Sau đó, Trạm kỹ thuật nông nghiệp được chuyển về Trung tâm dạy nghề và đổi tên thành Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Sơn. 
Ông Lê Đắc Hiệu, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Phước Sơn, cho biết: Trụ sở cũ xây mới và đưa vào sử dụng được 3 năm thì chuyển chỗ. Đây là chủ trương của huyện. Hiện trạm đã được chuyển cho phòng giáo dục quản lý để cải tạo xây dựng trường mầm non. “Vì bỏ hoang, không có người trông coi nên trạm cũ trở thành địa điểm lý tưởng cho các con nghiện”, ông Hiệu cho biết. Điều đáng nói, địa điểm này nằm cạnh trường THCS Lý Tự Trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho học sinh. 

Chính quyền nói gì? 
Ông Nguyễn Quảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cho biết, phản ánh của người dân về công trình Trạm kỹ thuật nông nghiệp bị bỏ hoang và trở thành điểm chích hút là rất đúng.  Hiện nay, huyện đang có chủ trương cho cải tạo trạm để chuyển Trường mầm non Sơn Ca gần đó về đây do khuôn viên của trường Sơn Ca không đảm bảo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, bao giờ việc này triển khai thì ông Quảng không cho biết. “Công trình xây dựng cũng đã lâu. Bây giờ chúng tôi đang lập đề án cải tạo hoặc đập bỏ để xây dựng mới trường mầm non đạt chuẩn”, ông Quảng cho biết. 
Cũng theo ông Quảng, trước đây Trạm kỹ thuật nông nghiệp không xây tường rào cổng chính, tường rào phía trước và phải mở cổng đi phía sau do vướng 3 hộ không nhận tiền đền bù theo đơn giá nhà nước vì quá thấp. Tuy nhiên đến nay huyện đã nghiên cứu, bố trí đất để giải quyết vụ việc. Nếu làm trường mầm non sẽ làm hết diện tích mở rộng khuôn viên. 
Khi hỏi về tổng mức đầu tư của công trình đang bị bỏ hoang, ông Quảng cho hay: “Công trình lâu rồi nên không còn nhớ. Công trình xây dựng bằng tiền ngân sách nhà nước”. 
Trong khi đó, ông Lê Đắc Hiệu cho biết thêm, dù chuyển qua Trung tâm dạy nghề (cũ) nhưng Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện chỉ sử dụng dãy nhà hiệu bộ để làm trụ sở làm việc. Còn lại các phòng chức năng ở đây cũng bỏ không hoặc chỉ làm nhà kho chứa đồ. 


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng