Công trình vi phạm phá vỡ quy hoạch phố cổ: Quyết định 'cắt ngọn' bị bỏ quên?

TP - Trước tình trạng công trình cao tầng đua nhau “chọc thủng” quy hoạch - kiến trúc phố cổ, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội có văn bản chỉ đạo “cắt ngọn” hàng loạt công trình vùng lõi. Tuy nhiên, sau gần ba tháng ban hành, những quyết định cưỡng chế vẫn vướng ở khâu thực hiện.

Chây ì

Khảo sát thực trạng các công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) nổi cộm mà ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã nêu tên trong quyết định cưỡng chế, dễ dàng nhận thấy, đơn vị thực hiện là UBND các phường có công trình vi phạm Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ - phố cũ vẫn thực hiện chỉ đạo với tốc độ “cầm chừng”. Như công trình 54, 84 Thợ Nhuộm (phường Trần Hưng Đạo) chiều cao dường như không thay đổi. Cụm ba công trình 43, 45, 47 Hàng Đồng (phường Hàng Bồ) cũng chưa thực hiện nghiêm túc việc phá dỡ, mặc dù phương án phá dỡ của UBND phường đã được UBND quận thông qua.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, sau khi tình trạng vi phạm TTXD được báo Tiền Phong phản ánh, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành kiểm tra, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các công trình vi phạm mới ở địa chỉ 61 - 63 Hai Bà Trưng, số 6 Hàng Hành, công trình ở ngã tư Phan Chu Trinh - Trần Hưng Đạo. Đối với các công trình vi phạm Chủ tịch UBND đã quận ban hành quyết định cưỡng chế, UBND quận đã chỉ đạo UBND phường có công trình vi phạm kiên quyết cắt điện, nước và tổ chức cưỡng chế. Tuy nhiên, ông Long cho rằng, công trình vi phạm đa số thuộc diện xây quá tầng, nên phương án phá dỡ cần được thẩm định kỹ lưỡng, thậm chí phải bổ sung nhiều lần để đảm bảo an toàn cho các hộ liền kề nên việc phá dỡ chưa đúng tiến độ.

Đối với các công trình vi phạm TTXD nằm trong vùng lõi chưa được xử lý dứt điểm, ngày 25/5, UBND quận Hoàn Kiếm tiếp tục ra văn bản thông báo, yêu cầu UBND các phường: Hàng Bông, Hàng Gai, Hàng Bồ, Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Hàng Buồm, Cửa Nam, Trần Hưng Đạo giám sát và tổ chức thực việc việc xử lý cưỡng chế gần 20 công trình vi phạm Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ.

Giám sát lại “thả nổi”            

Để bảo toàn quy hoạch - kiến trúc phố cổ, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành các quy định chặt chẽ đối với việc cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) cho các công trình nằm ở khu vực phố cổ - phố cũ. Trong đó, có cả sự tham gia và thẩm định của nhiều cơ quan chức năng thuộc ngành văn hóa.

Cụ thể, để xin được giấy phép xây dựng (GPXD) ở khu vực phố cổ - phố cũ, chủ đầu tư phải nộp đơn và hồ sơ ở khu vực “một cửa” UBND quận Hoàn Kiếm. Sau đó hồ sơ được chuyển đến phòng QLĐT thẩm định công trình. Phòng QLĐT sẽ tiến hành cấp GPXD theo quy định, nếu công trình đủ điều kiện theo Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ; hồ sơ vượt qua được hàng loạt các  cơ quan chuyên môn thẩm định.

UBND thành phố Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm đã quy định chặt chẽ, rõ ràng đối với việc cấp GPXD ở khu vực phố cổ - phố cũ, nhằm bảo tồn không gian và kiến trúc. Tuy nhiên, đến khâu quan trọng nhất là giám sát chủ đầu tư thực hiện GPXD thì nhiều UBND phường nằm ở vũng lõi phố cổ - phố cũ lại giám sát kiểu “thả nổi”, nên mới dẫn đến hàng loạt công trình xây vượt Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc phố cổ 1 đến 2 tầng, còn nhiều thì gần gấp đôi GPXD được cấp.

Giải thích về tình trạng trên, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhận định, có việc UBND các phường và lực lượng TTXD đã buông lỏng nhiệm vụ giám sát, quản lý, thậm chí bao che cho chủ đầu tư nên dẫn đến việc không phát hiện và xử lý kịp thời. “Lực lượng TTXD là người giỏi nghề nhất, có lực lượng đông nhất, hiểu biết về địa bàn nhất nên không có lý do gì để biện minh cho việc không phát hiện kịp thời các công trình vi phạm. Là cơ quan được giao nhiệm vụ giám sát và quản lý, lãnh đạo UBND các phường cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đã để xảy ra vi phạm...”, ông Long nói.

Bị kỷ luật vẫn tiếp tục để vi phạm tràn lan

Theo thông tin PV Tiền Phong thu thập được, trong giai đoạn 2014 - 2015, Quận ủy - UBND quận Hoàn Kiếm đã xem xét xử lý kỷ luật đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã; Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bài. Đặc biệt là trường hợp Chủ tịch UBND phường Hàng Bông Nguyễn Văn Thành đã từng bị kiểm tra công vụ, kỷ luật Đảng vì để xảy ra vi phạm TTXD trên địa bàn khi còn làm Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá