Công trình xây dựng phải có giấy chứng nhận chất lượng

TP - Sáng qua (8/6), tại Hà Nội, hơn 100 đại biểu là lãnh đạo các Sở Xây dựng, đại diện chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị tư vấn đã tham dự buổi Hội thảo về chất lượng công trình.

Ảnh minh họa của contanagroup.com
Hội thảo do Bộ Xây dựng tổ chức nhằm thu nhận những ý kiến đóng góp cho góp việc sửa đổi Thông tư 11 về “Hướng dẫn kiểm tra và chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng”.

Theo ông Trần Chủng-Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) - đối tượng quy định tại Thông tư 11 là quá rộng, chưa cụ thể, dẫn đến quá tải về nội dung công tác kiểm tra, chứng nhận và gây lãng phí.

Theo dự thảo mới, các công trình trước khi đưa vào sử dụng phải có giấy chứng nhận chất lượng công trình (GCNCLCT), là những công trình nếu xảy ra sự cố có nguy cơ gây thảm họa đối với người, tài sản và môi trường gồm: công trình tập trung đông người như (nhà hát, rạp chiếu bóng, rạp xiếc, sân vận động, nhà thi đấu và các công trình có thiết kế từ 500 chỗ ngồi trở lên); cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại có tổng diện tích 500m2 trở lên; công trình đê, đập, cầu, hầm đường sắt, đường bộ từ cấp I trở lên...

Nội dung kiểm tra chủ yếu để cấp GCNCLCT là an toàn chịu lực của công trình và việc tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng. Việc kiểm tra này sẽ do tổ chức tư vấn độc lập có năng lực kiểm tra và xác nhận.

Cũng có ý kiến cho rằng, không nên bó hẹp đối tượng mà tất cả công trình xây dựng khi đưa vào sử dụng đều bắt buộc phải có GCNCLCT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá