Công ty gas Gia Định chính thức lên tiếng

TPO –“Có thể nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn do rò rỉ đường ống dẫn khí gas ra ngoài.” -Ông Âu Việt Hùng, Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH dầu khí Gia Định nhận định.

Một góc chứa bình gas của Công ty TNHH dầu khí Gia Định. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Một góc chứa bình gas của Công ty TNHH dầu khí Gia Định. Ảnh: Tuấn Nguyễn

> Hiểm họa gas chiết lậu
> Cửa hàng gas bị cháy không có cửa thoát hiểm
> Cháy cửa hàng gas, hai mẹ con tử vong

Ông Âu Việt Hùng (phải) Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH dầu khí Gia Định tại công ty. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Ông Âu Việt Hùng (phải) Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH dầu khí Gia Định tại công ty. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

 

Chiều qua (12-12), phóng viên Tiền Phong đã có cuộc gặp gỡ trao đổi trực tiếp với đại diện công ty TNHH dầu khí Gia Định (địa chỉ tại Cụm công nghiệp, Gas Lưu Xá, Quất Động, Thường Tín, Hà Nội).

Ông Âu Việt Hùng, Trợ lý Giám đốc Công ty TNHH dầu khí Gia Định cho biết, sáng qua công ty cũng đã có cuộc họp nội bộ, thống nhất chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng để giải quyết theo đúng pháp luật. Nếu nguyên nhân dẫn đến cháy nổ do lỗi kỹ thuật của bình gas do công ty cấp thì công ty sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Công ty chưa từng gặp trường hợp tai nạn nào bị hậu quả lớn như thế này. Với những vụ việc nhỏ thì công ty sẽ có công văn gửi Công ty bảo hiểm dầu khí Hà Nội. Bên bảo hiểm sẽ cử bộ phận chuyên giám định đến để giám định thiệt hại, sau đó chờ kết quả của cơ quan chức năng để xử lý” – ông Hùng chia sẻ.

Cũng theo ông Hùng, công ty chỉ bảo hiểm bình và van nằm ngay đầu bình gas, còn dây và van điều áp thuộc trách nhiệm của cửa hàng gas. Theo ông Hùng, dây gas và van điều áp được các cửa hàng mua về từ nhiều nguồn để bán riêng cho khách hàng, nếu có rủi ro gì thì trách nhiệm thuộc về cửa hàng gas. Công ty gas Gia Định không bán dây và van điều áp.

“Bình gas được niêm phong đảm bảo an toàn trước khi phân phối tới các đại lý. Do áp lực trong bình gas khoảng 5-6 atmosphere rất mạnh so với bếp nên khi bán sẽ được các cửa hàng lắp một van điều áp đầu dây dẫn vào bếp. Từ trước tới nay các vụ nổ gas đa số đều do dây hỏng.” – ông Hùng giải thích thêm. Do các cửa hàng gas mua gas từ các tổng đại lý nên nếu có vấn đề gì thì tổng đại lý sẽ đứng ra làm việc với cửa hàng. Công ty sẽ hỗ trợ kinh phí cho tổng đại lý.

Bên cạnh đó, ông Hùng cũng khẳng định, kể cả trong trường hợp công ty đúng, không có lỗi của công ty thì công ty vẫn có sự hỗ trợ nhất định cho gia đình bị nạn.

Một góc chứa bình gas của Công ty TNHH dầu khí Gia Định. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Một góc chứa bình gas của Công ty TNHH dầu khí Gia Định.
Ảnh: Tuấn Nguyễn.
 

Việc phân phối gas của công ty TNHH dầu khí Gia Định được chia theo hai hệ thống. Một hệ thống phân phối qua đại lý cấp một là các tổng đại lý. Tức tổng đại lý đến trực tiếp công ty lấy gas rồi chở đi bán cho các đại lý, cửa hàng nhỏ. Hệ thống phân phối thứ hai là các xe tải nhỏ của công ty sẽ vận chuyển đến giao tận nơi cho các cửa hàng, đại lý – cấp hai.

Hiện tại, ở Hà Nội, công ty gas Gia Định có khoảng 13 tổng đại lý. Tuy nhiên, theo nghị định 107 của Chính phủ năm 2009, mỗi tổng đại lý hoặc cửa hàng gas được phân phối ba loại gas, vì thế ngoài gas Gia Định các cửa hàng có thể nhập thêm gas từ các hãng khác.

“Các cửa hàng muốn kinh doanh gas phải có đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, đủ điều kiện về an ninh, trật tự dơ cơ quan Công an có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, một điều kiện rất quan trọng đó cửa hàng đó phải có giấy chứng nhận đã được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho từng cán bộ, nhân viên…

Ông Hùng cho biết có một bất cập hiện nay nằm ở việc xin và cấp giấy phép kinh doanh. Một số cửa hàng khi xin giấy phép không có cửa thoát hiểm nhưng họ có thể nhờ nhà bên cạnh cho đi nhờ vài hôm trong quá trình xin phép, sau khi xin được giấy phép thì giả lại. Do chưa trực tiếp đến được hiện trường vụ hỏa hoạn hôm qua nên ông Hùng chưa đưa ra khẳng định chắc chắn gì.

Ông Hùng cho biết, theo một số thông tin như báo chí phản ánh, đêm trước hôm xảy ra vụ hỏa hoạn gia đình anh Việt có sang chiết gia trái phép. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến rò rỉ gas và dễ dàng phát hỏa. qua.

Theo ông Hùng, một số cửa hàng vì mục tiêu lợi nhuận tự ý sang chiết gas trái phép, rút bớt trọng lượng trong bình gas để kiếm thêm tiền.

Về diễn biến vụ cháy cửa hàng gas Phú Vinh hôm qua, theo ông Hùng, các bình gas đều đảm bảo an toàn kỹ thuật, có van an toàn chống nổ nên khi áp suất trong bình gas quá cao thì van sẽ tự xả khí gas ra ngoài khiến bình không bị nổ. Nếu là bình gas lậu hoặc không đủ tiêu chuẩn, gas sẽ bị giữ lại trong bình, gặp áp suất cao sẽ khiến cả bình phát nổ, lúc ấy, hậu quả còn lớn hơn rất nhiều.

“Công ty TNHH Dầu khí Gia Định sẽ chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra để từ đó có hướng giải quyết vụ việc. Trước mắt công ty sẽ cùng tổng đại lý hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Huy Việt (chồng của nạn nhân) và hai nhân viên của cửa hàng bị nạn.” – ông Hùng cho biết thêm.

Tổng đại lý tiến hành xuất, nhập cho cửa hàng Phú Vinh nằm ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. “Ngoài ra, việc kinh doanh gas tại một cửa hàng có diện tích 12m2 và không có cửa thoát hiểm là điều đặc biệt nguy hiểm” -ông Hùng nhận định.

Anh Nguyễn Huy Việt và anh Nguyễn Văn Hoàn (phía trong) đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Anh Nguyễn Huy Việt và anh Nguyễn Văn Hoàn (phía trong) đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.
Ảnh: Tuấn Nguyễn.

 

Gia cảnh khó khăn của hai nhân viên cửa hàng

Sau một ngày được cấp cứu tại khoa bỏng, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, hôm qua (12-12), ba nạn nhân trong vụ nổ gas đã hồi tỉnh có thể nhận diện mọi người và trò chuyện. Tuy nhiên, sức khỏe của cả 3 vẫn rất yếu: anh Nguyễn Huy Việt, chủ cửa hàng gas bị bỏng nặng nhất 60%, Nguyễn Văn Hoàn 35% và Nguyễn Danh Hưng 25%.

Đặc biệt, tình trạng của nạn nhân Hoàn đang diễn biến xấu do Hoàn bị bỏng tập trung ở vùng mặt và cổ rất nặng.

“Nhà có ba chị em, Hoàn là con trai duy nhất. Gia đình vốn hoàn cảnh khó khăn, bố mắc bệnh ốm đau quanh năm, chẳng làm được việc gì, mẹ đi giúp việc ở Hà Đông, một chị gái bị mắc bệnh về “sinh lý” không lấy được chồng cũng đang đi giúp việc.” – Nguyễn Thị Huệ (26 tuổi), chị gái của Hoàn nghẹn ngào nói.

Cũng theo chị Huệ, chưa học hết cấp 3, Hoàn đã xin lên Hà Nội làm thuê cho quán bán hàng ăn để tự nuôi bản thân và kiếm thêm tiền phụ giúp thuốc thang cho bố. Cách đây 5 tháng Hoàn được Nguyễn Danh Hưng rủ xuống làm chở gas thuê cho cửa hàng của anh Nguyễn Huy Việt.

Chị Huệ rất lo ngại cho cậu em của mình bởi năm nay Hoàn mới 16 tuổi, lại bị bỏng nặng, khuôn mặt bị hủy hoại, sau này không biết có vượt qua được mặc cảm mà sống hay không, rồi tương lai, hạnh phúc của em không biết sẽ thế nào?

Được điều trị ở phòng bên cạnh, Nguyễn Danh Hưng (SN 1994) mặc dù bị bỏng nhẹ hơn Hoàn nhưng cũng bị thương nặng ở vùng bụng và cổ.

“Do là chỗ anh em họ với anh Nguyễn Huy Việt, cách đây hơn nửa năm, Hưng xuống cửa hàng để phụ giúp cho anh Việt, công việc hàng ngày là chở gas thuê và trông coi cửa hàng. Thương mẹ nên mặc dù lương tháng ít ỏi, Hưng vẫn cố gắng dành dụm tiền gửi về phụ giúp kinh tế gia đình.” – cô Nguyễn Thị Hồng (45 tuổi), mẹ của nạn nhân Hưng chia sẻ. Sau khi nghe tin dữ, cô Hồng đã vội vã bắt xe từ Phú Thọ xuống viện để thăm con. Suốt hai ngày qua cô chưa hề chợp mắt vì lo lắng cho con.

“Lúc tỉnh dậy, Hưng có kể, vụ cháy xảy ra do sáng anh Việt tỉnh dậy đi nấu mì tôm ăn sáng, vừa bật bếp gas thì bất ngờ ngọn lửa bùng lên và gây nên vụ cháy nổ cửa hàng gas kinh hoàng, thiêu chết hai mẹ con chị Ngàn.

Như đã thông tin trước đó, vụ cháy cửa hàng gas xảy ra vào khoảng 6h20 ngày 11-12, tại cửa hàng gas Phú Vinh (thôn Vân Trì, Từ Liêm, Hà Nội). Vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ ngôi nhà 2 tầng khiến chị Trần Thị Tiểu Ngàn (SN 1980) cùng con trai Nguyễn Thành Đạt mới tám tháng tuổi tử vong.

Chủ cửa hàng gas là anh Nguyễn Huy Việt (SN 1979, Phú Thọ) và hai nhân viên làm thuê ở cửa hàng là Nguyễn Danh Hưng và Nguyễn Văn Hoàn bị bỏng nặng. Ba người này sau khi đưa ra khỏi đám cháy được chuyển thẳng đến Bệnh viện 198 cấp cứu, sau đó được chuyển lên viện Xanh Pôn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá