Công ty Giày Sài Gòn bị 100 công nhân cũ quay về đòi nợ

TPO - Nhiều công nhân đã tụ tập tại Công ty CP Giày Sài Gòn tại 419 Lê Hồng Phong, P2, Q.10, TP.HCM để tiếp tục yêu cầu trả hết số tiền trợ cấp thôi việc.

Nhiều công nhân đã tụ tập tại Công ty CP Giày Sài Gòn tại 419 Lê Hồng Phong, P 2, Q.10, TP.HCM để tiếp tục yêu cầu trả hết số tiền trợ cấp thôi việc. Ảnh: Báo Giao thông
Nhiều công nhân đã tụ tập tại Công ty CP Giày Sài Gòn tại 419 Lê Hồng Phong, P 2, Q.10, TP.HCM để tiếp tục yêu cầu trả hết số tiền trợ cấp thôi việc. Ảnh: Báo Giao thông

Các công nhân tập trung đến đòi tiền nợ Cty CP Giày Sài Gòn cho hay: Suốt 2 năm qua với nhiều cuộc họp với rất nhiều lãnh đạo các sở ban ngành xuống dự nhưng, Công ty Giày Sài Gòn vẫn không chịu trả hết tiền nợ cho công nhân. “Đến nước này chúng tôi có khi phải trải chiếu nằm trước cổng công ty...” – chị Thanh, một công nhân cũ của công ty này cho hay.

Cty CP Giày Sài Gòn là doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hoá (tiền thân là Cty Giày Ba Ta thuộc Bộ Công nghiệp cũ). Cty này được sử dụng hơn 10.000 m2 đất tại 419 Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM theo Hợp đồng thuê của Nhà nước (kế thừa từ Cty Giày Ba Ta), trả tiền hàng năm, để làm văn phòng, nhà xưởng sản xuất giày dép, túi xách.

Giá thuê đất hàng năm, Cty Giày Sài Gòn phải trả cho Nhà nước là 100.000 đồng/m2, tức mỗi tháng chưa đến 10.000 đồng/m2. Giá thuê không tưởng cho khu đất vàng này được áp dụng từ năm 2007, giữ nguyên suốt 10 năm.

Tưởng đâu khu đất này sẽ tạo công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động. Đến ngày 31/12/2015, Cty Giày Sài Gòn còn hơn 650 người lao động. Trong 1 năm sau, Cty Giày Sài Gòn chỉ còn 16 nhân viên.

Doanh nghiệp này đã ngừng hoạt động các ngành nghề truyền thống, cho công nhân nghỉ việc. Đến hết 31/12/2016, Cty Giày Sài Gòn vẫn nợ hơn 16 tỷ đồng tiền trợ cấp thôi việc cho cán bộ công nhân viên.

Theo quy định, Cty Giày Gài Gòn không được cho thuê lại hoặc sử dụng đất sai mục đích. Thế nhưng, doanh nghiệp này đã cho Cty Thành Bưởi sử dụng đến 4.500 m2 đất của Nhà nước để kinh doanh vận tải.

Việc Cty Giày Sài Gòn cho Cty CP Thành Bưởi thuê đất tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong, Q.10 đã được các cơ quan chức năng kết luận sai phạm và yêu cầu dừng ngay. Công ty Giày Sài Gòn cũng bị phạt 720 triệu đồng vào tháng 6/2017 về hành vi này.

Tháng 7/2017, dù bị phạt tiền, Cty Giày Sài Gòn vẫn nộp đơn xin tiếp tục thực hiện hành vi bị xử phạt nêu trên. Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đã bác đơn này, yêu cầu chấm dứt ngay; nếu không sẽ thu hồi đất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá